Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 02/12/2020 03:47 GMT+7

Hiệu ứng lớn từ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở Phú Yên

Biên phòng - Sau 3 năm thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016", số vụ vi phạm pháp luật tại các địa phương ven biển của tỉnh Phú Yên đã giảm 37,28%. Đặc biệt, tại xã An Hải, địa bàn điểm của đề án, con số này là 51,7%.

t7hs_19a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Vũng Rô phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Phương Oanh

“Lực đẩy” giữ vững an ninh trật tự vùng biển

Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Chính ủy BĐBP Phú Yên cho biết, tỉnh Phú Yên có gần 800 tàu thuyền với hàng chục ngàn ngư dân thường xuyên đánh bắt, làm ăn trên các vùng biển xa bờ. Giữa thời điểm trên Biển Đông đang có biến động phức tạp với các tranh chấp về chủ quyền, quyền chủ quyền giữa các nước trong khu vực, tháng 7-2013, Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016” ra đời. Nhờ đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) được đẩy mạnh kịp thời, giúp cho ngư dân vững tin vươn khơi bám biển.

Cùng với tuyên truyền luật pháp giúp bà con hiểu biết để tránh vi phạm sang vùng biển nước bạn, BĐBP đã cùng với các ban, ngành, chính quyền địa phương động viên, khích lệ ngư dân bám biển làm ăn, hướng dẫn bà con biết cách ứng phó khi bị tàu thuyền nước ngoài uy hiếp, cung cấp tần số để liên lạc cho đồng bào, báo tình hình khi xảy ra sự cố. “Dựa trên đề án, chúng tôi có cơ chế để triển khai công việc này mọi lúc, mọi nơi, trên nhiều đối tượng nên tính lan tỏa nhanh, rộng khắp” - Đại tá Nguyễn Ngọc Minh nói.

Điều đáng ghi nhận, cũng nhờ nắm chắc luật pháp, những năm gần đây, khi làm ăn trên ngư trường, nếu xảy ra va chạm, hay có tranh chấp, trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng pháp luật, đa phần ngư dân tự dàn xếp, hòa giải. Nếu không tự giải quyết được, họ đến đồn Biên phòng nhờ anh em giúp phân xử chứ không xung đột, đánh nhau trên biển như trước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng cho biết, những năm qua, tại vùng ven biển Phú Yên đang triển khai rất nhiều dự án phát triển kinh tế, đặc biệt các dự án phát triển du lịch với vốn đầu tư lớn. Trước đây, khi có các vấn đề liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng tại những vùng dự án, người dân thường tụ tập khiếu kiện, khiếu nại, đòi hỏi bồi thường bất hợp lý.

Thế nhưng, từ khi thực hiện Đề án, các tổ nhóm tuyên truyền đã được huy động về địa bàn, tích cực đến với người dân, vừa tuyên truyền pháp luật, nhất là Luật Đất đai, Luật Tài nguyên và Môi trường, Luật Biển Việt Nam... vừa công khai giải thích ngọn ngành các chương trình, dự án.

“Khi được nắm bắt chính xác thông tin, nếu chưa thỏa mãn vấn đề gì, bà con đề đạt ý kiến, nguyện vọng chính đáng của mình đúng nơi, đúng chỗ để chính quyền tháo gỡ vướng mắc. Nhờ đó, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo nhiều thuận lợi cho các dự án được triển khai đúng tiến độ phục vụ công cuộc phát triển kinh tế, xã hội trên khu vực biên giới biển của tỉnh” - Ông Phùng phấn khởi khẳng định.

Nét nổi bật trong thực hiện Đề án của Phú Yên là đã xây dựng được địa bàn làm điểm để tập trung đầu tư, giám sát và chỉ đạo. Qua đó, đúc kết nhiều kinh nghiệm để xây dựng mô hình tốt, cách làm hay, chỉ đạo rộng trong toàn tỉnh.

Ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo Đề án tại huyện Tuy An chia sẻ: “Xã An Hải thuộc huyện Tuy An, xã điểm của đề án, vốn là địa bàn rất “nóng” về tình trạng vi phạm pháp luật. Nếu năm 2013, bắt đầu thực hiện đề án, số vụ vi phạm pháp luật là 331 vụ có 558 đối tượng/năm thì đến năm 2016, tổng kết đề án chỉ còn 160 vụ với 334 đối tượng/năm, giảm đến 51,7%. Điều đáng nói là đến nay, người dân địa phương có ý thức rất cao trong việc giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm. Mọi đối tượng lạ, có nhiều nghi vấn vào địa bàn đều bị người dân phát hiện, tố giác, trình báo cho cơ quan chức năng và BĐBP”.

Huy động sức mạnh cộng đồng

Đại tá Nguyễn Ngọc Minh cho hay, với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Phú Yên đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng "vào cuộc" thực hiện Đề án. Đây là mấu chốt để đề án này thực sự đạt hiệu quả tích cực.

Trao đổi về cách làm, Đại tá Nguyễn Ngọc Minh cũng cho biết, trước hết việc xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền đã được Ban chỉ đạo đề án coi trọng. Từng đồn Biên phòng đã tham mưu cho chính quyền địa phương tiến hành xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, là những cán bộ tâm huyết, có kiến thức về luật pháp, có bản lĩnh chính trị vững vàng làm nòng cốt cho công tác TTPBGDPL ở từng địa bàn dân cư. Công tác này được tiến hành một cách thường xuyên, liên tục, vừa phổ cập rộng rãi trong cộng đồng, vừa có chiều sâu, đi đến được từng đối tượng, theo phương thức "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng".

Bên cạnh đó, các địa phương trong tỉnh còn tích cực xây dựng các câu lạc bộ tư vấn pháp luật, nhóm tổ tư vấn pháp luật, triển khai tủ sách pháp luật tại các thôn, xóm, tích cực lồng ghép các nội dung văn bản pháp luật vào các chương trình hoạt động văn hóa văn nghệ, hái hoa dân chủ ở các thôn, xóm. Song song với tuyên truyền giáo dục, công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm cũng được tăng cường, đạt nhiều kết quả.

Các đồn Biên phòng đã phối hợp với các ngành chức năng địa phương đưa các vụ vi phạm pháp luật ra xét xử, rồi ghi hình, phát sóng qua phương tiện thông tin đại chúng để mọi người dân được nghe, xem từ đó phòng tránh các sai phạm dẫn đến vi phạm pháp luật. “Công tác TTPBGDPL đã được thực hiện linh hoạt, sinh động, tận dụng mọi thời gian, mọi hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền và phù hợp với từng đối tượng” - Đại tá Nguyễn Ngọc Minh nói.

Theo Đại úy Trần Đặng Quốc Cường, Chính trị viên phó Đồn BP An Hải, đơn vị phụ trách xã điểm An Hải, xác định trách nhiệm của lực lượng chủ công thực hiện đề án, bên cạnh việc chủ động, sáng tạo tìm các hình thức tuyên truyền hiệu quả, đơn vị còn thực hiện vai trò đầu mối kết nối các cơ quan chức năng, các cấp, các ngành, hội đoàn thể địa phương trong việc duy trì các hoạt động TTPBGDPL.  

“Là người lính trực tiếp có mặt tại địa bàn, chúng tôi luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để biết được những gì đang vướng mắc, cần tháo gỡ. Từ đây, đơn vị phối hợp với các hội đoàn thể tổ chức các buổi sinh hoạt cộng đồng, xây dựng nội dung sát với yêu cầu thực tế của  từng đối tượng, từng địa bàn cụ thể, lựa chọn cách thức tuyên truyền phù hợp, dễ hiểu, dễ tiếp nhận, dễ đi vào lòng người. Cán bộ, chiến sĩ cũng biết được lịch trình, thời vụ làm ăn nên chọn được thời điểm phù hợp để tổ chức tuyên truyền. Những cách làm tích cực này đã giúp cho việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa bàn được "thấm" hơn, sâu hơn, sát hơn” - Đại úy Trần Đặng Quốc Cường tâm sự.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO