Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 27/01/2023 10:26 GMT+7

Hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên vùng biên giới tỉnh Đắk Lắk

Biên phòng - Thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017- 2021” (gọi tắt là Đề án), huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đã cụ thể hóa bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo. Vì vậy, tình hình an ninh trật tự, vi phạm pháp luật, nhất là việc khiếu kiện đông người, vượt cấp của một số hộ dân ở 2 xã Ia Lốp và Ia Rvê, huyện Ea Súp đã giảm rõ rệt, đến nay, không còn xảy ra tình trạng đơn thư khiếu kiện đông người, vượt cấp.

Mô hình câu lạc bộ "Gia đình không vi phạm quy chế biên giới" tại thôn 5, xã Ia Rvê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Ngọc Lân

Ea Súp là huyện biên giới của tỉnh Đắk Lắk, có đoạn biên giới dài hơn 23,4km, tiếp giáp với huyện Cô Nhéc, tỉnh Mundulkiri, Campuchia. Khu vực biên giới của huyện có 3 xã Ea Bung, Ia Lốp, Ia Rvê với 28 dân tộc. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng, nhiều chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện đã triển khai có hiệu quả, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng ổn định. Hệ thống chính trị ở các xã biên giới được củng cố, hoạt động hiệu quả.

Tuy vậy, trên địa bàn biên giới của huyện vẫn còn tiềm ẩn một số vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, như: tranh chấp đất đai, chặt phá, xâm lấn tài nguyên rừng, trộm cắp tài sản công dân và gây rối trật tự công cộng. Trong đó, nổi lên là tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp. Có thời điểm trở thành “điểm nóng” kéo dài (nhất là từ năm 2011-2018). Chính quyền các cấp, các ngành đã quyết liệt vào cuộc giải quyết, nhưng tình hình khiếu kiện đông người, vượt cấp vẫn diễn ra.

Nổi lên một số vụ điển hình, như: Ngày 6-4-2018, bà Lê Thị Trong, xã Ia Rvê kiến nghị “Về việc UBND tỉnh Đắk Lắk thực hiện Quyết định 2085/QĐ-TTg ngày 31-10-2016 của Thủ tướng Chính phủ chậm trễ”. Đặc biệt, khi các đoàn công tác của UBND tỉnh, huyện, các sở, ngành vào giải quyết vụ việc trên thì một số hộ dân kéo đến tạo áp lực, ngăn cản các đoàn công tác, đánh người của đoàn Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh, coi thường chính quyền cấp cơ sở. Ngày 18-12-2018, một số hộ dân ở các thôn 7, 8, 9, 10 của xã Ia Rvê tụ tập, thống nhất sáng ngày 22-12-2018 sẽ đưa phương tiện ra cày đất, phân lô trái phép trên diện tích đất của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 737, Quân khu 5 tại xã Ia Rvê, khi ra cày đưa phụ nữ đi cùng, nếu lực lượng chức năng ra ngăn cản thì kích động phụ nữ ra chống đối, tạo cớ để quay phim, chụp ảnh tung lên mạng, vu cáo cán bộ đánh dân...

Khi tình hình khiếu kiện đông người, vượt cấp ở 2 xã biên giới của huyện diễn biến phức tạp, cũng là thời điểm địa phương triển khai thực hiện Đề án. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương và các đồn Biên phòng trên địa bàn huyện tăng cường tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ và nhân dân biên giới. Trong đó có việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức và chấp hành nghiêm pháp luật, giải quyết dứt điểm tình trạng khiếu kiện vượt cấp của một số hộ dân ở các xã biên giới. UBND huyện Ea Súp cùng với BĐBP tỉnh (là Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Đề án cấp tỉnh) đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thành lập các đoàn công tác của 14 sở, ngành, trong đó, UBND tỉnh giao cho BĐBP tỉnh và UBND huyện chủ trì đến các địa bàn tiếp xúc, đối thoại, tuyên truyền, PBGDPL, tháo gỡ vướng mắc cho các hộ dân, không để tình hình phức tạp kéo dài.

UBND huyện đã thành lập các tổ công tác liên ngành tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân. Trên cơ sở đó, các tổ công tác phối hợp với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể của các xã tổ chức các buổi tuyên truyền, PBGDPL vừa tập trung, vừa nhỏ lẻ, đến từng hộ gia đình; phát huy các mô hình: Câu lạc bộ “Phụ nữ không vi phạm pháp luật”, “Thôn không có đoàn viên thanh niên vi phạm pháp luật”, tuyên truyền, vận động phụ nữ, người thân, con các hộ dân chấp hành pháp luật, không nghe, không tin, không làm theo và không tham gia khiếu kiện, vi phạm pháp luật.

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động thì các cơ quan, đơn vị và BĐBP đã chủ động tiến hành nghiên cứu, đánh giá, nắm tình hình, dư luận. Đồng thời, điều tra, xác định rõ bản chất vụ việc; phân loại, nắm chắc đối tượng chủ mưu, cầm đầu, thời gian, địa điểm các hộ dân tổ chức khiếu kiện đông người, vượt cấp để tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; kết hợp đẩy mạnh thực hiện các chính sách ưu đãi giúp nhân dân phát triển kinh tế, xã hội.

Cán bộ Đồn Biên phòng Ea H'leo, BĐBP Đắk Lắk tuyên truyền pháp luật kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Ia Lốp, huyện Ea Súp. Ảnh: Ngọc Lân

Căn cứ vào tình hình thực tế, các lực lượng đã vận dụng linh hoạt, hiệu quả hình thức, phương pháp tuyên truyền, PBGDPL, đặc biệt là thực hiện “5 cùng”, đó là: nghe cùng, ăn cùng, uống cùng, làm cùng, đối thoại cùng, với mục đích để tuyên truyền, vận động, giải thích. Với phương châm “Mưa dầm thấm lâu”, vừa gần gũi, vừa kết hợp tuyên truyền, vận động, các cán bộ địa phương và cán bộ Biên phòng đã làm cho các đối tượng nhận thức được đúng, sai, không tổ chức khiếu kiện vượt cấp. Có đối tượng đã trở thành “cơ sở tai mắt”, quần chúng tốt, cung cấp nhiều thông tin cho địa phương và lực lượng BĐBP. Qua đó, đã kịp thời tham mưu cho các cấp triển khai các biện pháp tuyên truyền, vận động, không để người dân tiếp tục khiếu nại vượt cấp.

Có thể thấy, từ khi triển khai thực hiện Đề án, tình hình an ninh trật tự, vi phạm pháp luật, nhất là việc khiếu kiện đông người, vượt cấp của một số hộ dân ở 2 xã Ia Lốp và Ia Rvê, huyện Ea Súp đã giảm rõ rệt. Cụ thể, năm 2019, có 19 hộ có đơn thư, khiếu kiện thì năm 2020, không còn xảy ra tình trạng đơn thư khiếu kiện đông người, vượt cấp. Đây là một trong những kết quả nổi bật của địa phương trong triển khai thực hiện Đề án, góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và toàn dân bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, củng cố vững chắc lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và địa phương, không tạo sơ hở để các thế lực thù địch lợi dụng, chống phá.

Đồng chí Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch UBND huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk

Bình luận

ZALO