Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 06:56 GMT+7

Hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở khu vực biên giới biển

Biên phòng - Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sóc Trăng đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân ở khu vực biên giới biển với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, sát với tình hình thực tế địa bàn, mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ đó mà nhận thức về pháp luật cũng như trách nhiệm của người dân ngày càng được nâng cao, bà con sinh sống trên địa bàn luôn nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật.

Tổ công tác Đồn Biên phòng Trung Bình tuyên truyền các quy định trong khai thác, đánh bắt trên biển cho ngư dân thị trấn Trần Đề. Ảnh: Trần Thảo

Đổi mới hình thức tuyên truyền

Mặc dù thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, tuy nhiên, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vẫn được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Châu, BĐBP Sóc Trăng thực hiện thường xuyên bằng hình thức, phương pháp phù hợp. Cụ thể, để hạn chế tình trạng tụ tập đông người, các tổ, đội công tác địa bàn của Đồn Biên phòng Vĩnh Châu đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền nhỏ lẻ đến từng hộ gia đình, điểm đông dân cư. Đặc biệt, bên cạnh việc thông tin trực tiếp đến các hộ dân, cán bộ Đồn Biên phòng Vĩnh Châu còn thường xuyên sử dụng thùng loa di động, kết hợp loa tay để tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên từng địa bàn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, địa bàn các phường 1, 2 và Vĩnh Phước thuộc thị xã Vĩnh Châu có gần 15.000 nhân khẩu, trong đó, bà con dân tộc Khmer và Hoa chiếm khoảng 80% dân số. Thời gian qua, công tác tuyên truyền các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho nhân dân luôn được Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Vĩnh Châu chú trọng.

Vì vậy, các nội dung tuyên truyền được cán bộ Đồn Biên phòng Vĩnh Châu soạn thảo luôn mang tính thời sự, cụ thể và dễ nắm bắt để thông tin trực tiếp đến từng hộ dân. Theo thống kê, trong gần 1 năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Châu đã tuyên truyền các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định, biện pháp trong phòng, chống dịch bệnh đến 5.123 hộ gia đình; tuyên truyền gần 400 giờ thông qua mô hình “Tiếng loa Biên phòng”.

Thiếu tá Lý Văn Tiền, Chính trị viên Đồn Biên phòng Vĩnh Châu cho biết: “Những tháng qua, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc tập trung đông người bị hạn chế nên đơn vị đã duy trì thường xuyên hình thức tuyên truyền lưu động. Điều đáng mừng là người dân trên địa bàn biên giới biển thị xã Vĩnh Châu đều nắm rõ và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật cũng như các biện pháp phòng, ngừa dịch bệnh Covid-19.

Từ đó, bà con đều đồng thuận và tích cực tham gia tố giác tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Riêng từ đầu năm 2021 đến nay, qua nắm thông tin từ cơ sở và quần chúng nhân dân tố giác, đơn vị đã phát hiện 7 vụ/7 đối tượng vi phạm quy định về phòng, chống dịch, đồng thời, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 77 triệu đồng”.

Ngư dân cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Hiện nay, trên địa bàn biên giới biển huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng có 512 phương tiện tàu, thuyền đánh bắt trên biển, trong đó, có 367 tàu cá đánh bắt xa bờ. Thời gian qua, cán bộ Đồn Biên phòng Trung Bình, BĐBP Sóc Trăng luôn phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm các quy định trong đánh bắt, khai thác trên biển. Cán bộ các đội công tác địa bàn thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin về trật tự vùng biển với ngư dân, hướng dẫn ngư dân viết cam kết không dùng các vật liệu, ngư cụ để đánh bắt, khai thác hải sản trái phép, không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Suốt 1 năm qua, các tổ công tác của Đồn Biên phòng Trung Bình đã tuyên truyền cho 347 chủ phương tiện và thuyền trưởng về việc chấp hành nghiêm các quy định trong khai thác, đánh bắt trên biển và không vi phạm vùng biển nước ngoài. Trong đó, cán bộ Biên phòng đã tập trung thông tin đến ngư dân về Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam, Luật Thủy sản năm 2017, Công điện 732/CĐ-TTg ngày 28-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn chặn, giảm thiểu, chấm dứt tàu cá, ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Ngoài việc tuyên truyền trực tiếp đến chủ các phương tiện, thuyền trưởng và thuyền viên, cán bộ Đồn Biên phòng Trung Bình còn phát hàng trăm tờ rơi về các quy định và chế tài xử phạt đối với tàu cá không lắp thiết bị giám sát hành trình cũng như thực hiện những quy định trong quá trình khai thác, đánh bắt trên biển.

Trung tá Trương Minh Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Trung Bình thông tin: “Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chúng tôi không tổ chức tuyên truyền tập trung như trước đây, mà chuyển sang tuyên truyền nhỏ lẻ đến các hộ ngư dân, chủ phương tiện, thuyền trưởng. Tuy nhiên, đối với ngư dân đi biển dài ngày, việc thông tin để bà con nắm rõ các quy định mới của pháp luật không dễ dàng.

Vì vậy, một trong những giải pháp mà đơn vị đang triển khai là mỗi đợt ra khơi, tại các tổ kiểm soát nghề cá, trạm kiểm soát Biên phòng, ngoài việc làm thủ tục kiểm soát hành chính, cán bộ Biên phòng đều nhắc nhở các chủ phương tiện chấp hành nghiêm pháp luật khi ra biển, viết cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Nhờ đó mà việc chấp hành pháp luật của bà con ngày càng tốt hơn, trong 5 năm qua, trên địa bàn biên giới biển huyện Trần Đề không có trường hợp ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài”.

Ngư dân Dương Văn Dủ, trú tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề chia sẻ: “Được các cán bộ BĐBP tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tôi đã ký vào bản cam kết sẽ chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi hành nghề trên biển. Trong quá trình hoạt động, ngư dân chúng tôi nếu phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên biển sẽ kịp thời thông báo để cán bộ Biên phòng và lực lượng chức năng kịp thời xử lý và ngăn chặn”.

Trần Thảo

Bình luận

ZALO