Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 12:04 GMT+7

Hiệu quả tuyên truyền pháp luật ở Phăng Sô Lin

Biên phòng - Xã Phăng Sô Lin, huyện Sìn Hồ, Lai Châu có 9 bản, với 561 hộ, 2.788 nhân khẩu. Những năm trước đây, do nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế nên những mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư thường xuyên xảy ra, nhất là tình trạng bạo lực gia đình, mất an ninh trật tự, đơn thư khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp… Nay, “gương mặt pháp luật” ở địa phương đã đổi khác.

j1u9_15
Nhân dân tìm hiểu, tra cứu thông tin tại tủ sách pháp luật của xã Phăng Sô Lin. Ảnh: Nhật Minh

Sau khi nhận thấy tình hình chấp hành pháp luật ở địa phương “có vấn đề”, Đảng ủy, HĐND, UBND xã tập trung triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), từng bước nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Xã đã thành lập Hội đồng phối hợp PBGDPL, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, đồng thời, thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, PBGDPL tới đông đảo cán bộ, đảng viên và đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Các chi bộ Đảng ở các bản đã lồng ghép nội dung tuyên truyền, PBGDPL vào các buổi sinh hoạt. Các tổ chức đoàn thể như MTTQ, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên... thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, nội dung tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân tích cực thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Các Câu lạc bộ Phòng, chống bạo lực gia đình, Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, đội Văn nghệ của các bản... thì lồng ghép việc sinh hoạt với tuyên truyền các nội dung của các bộ luật, luật như Luật Dân sự, Hình sự, Hôn nhân và Gia đình, Đất đai, Khiếu nại, Tố cáo... hay các quy định của pháp luật về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; phòng chống mua bán phụ nữ, trẻ em; bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực gia đình...

“Từ đầu năm đến nay, xã đã tổ chức được 26 buổi tuyên truyền tập trung, tại 9/9 bản, thu hút gần 1.500 lượt người tham gia. Đặc biệt, vừa qua, xã đã tổ chức giao lưu văn nghệ kết hợp tuyên truyền về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới, các kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, với sự tham gia của xã lân cận Tả Phìn, thị trấn Sìn Hồ cùng gần 300 hội viên và nhân dân trên địa bàn xã” - Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Tài Phúc chia sẻ.

Việc xây dựng tủ sách pháp luật, bổ sung tài liệu pháp luật cũng được địa phương chú trọng. Chất lượng quản lý và khai thác tủ sách pháp luật ngày càng có hiệu quả. Hiện tại, xã có 4 tủ sách pháp luật đặt tại UBND xã và các trường học trên địa bàn, với gần 700 đầu sách, 1.587 cuốn sách. Từ đầu năm đến nay, các tủ sách thu hút gần 200 lượt bạn đọc là cán bộ, nhân dân và học sinh, sinh viên đến nghiên cứu tìm hiểu.

Hiện tại, 100% các bản thuộc xã đã thành lập được Tổ hòa giải, do Bí thư chi bộ hoặc Trưởng bản làm Tổ trưởng. Trung bình mỗi năm, các Tổ đã hòa giải thành công từ 80-85% các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh tại các bản. Việc hòa giải thành công các vụ việc tranh chấp tại cơ sở, góp phần tích cực trong việc giữ gìn tình làng nghĩa xóm, hạn chế mâu thuẫn, tranh chấp phải giải quyết ở các cơ quan pháp luật... Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL, nhận thức và ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật của người dân trong xã ngày càng được nâng lên; không còn bạo lực gia đình hay xô xát, đánh nhau; toàn xã có 244/561 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, 100% số bản có quy ước, hương ước.

 Dẫn chúng tôi đi vòng quanh bản, thăm những vườn su su xanh mướt trĩu quả, hệ thống đường đi lối lại trong bản được bê tông sạch đẹp, với khí hậu mát mẻ, môi trường trong lành, sạch sẽ như Sa Pa thu nhỏ, Trưởng bản Sang Tang Ngai 1 chia sẻ: “Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, PBGDPL đến nhân dân, nên các mâu thuẫn, xích mích trong bản không còn xảy ra. Bên cạnh đó bà con sống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, giữ gìn vệ sinh môi trường. Các tệ nạn xã hội, trộm cắp vặt không còn xảy ra”.

Bài bản, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; sáng tạo, sát thực tế trong từng cách làm đã góp phần đưa công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn xã Phăng Sô Lin thực sự có hiệu quả. Pháp luật đã đi vào cuộc sống, góp phần thắt chặt tình đoàn kết giữa các cộng đồng, tộc người trên địa bàn.

Nhật Minh

Bình luận

ZALO