Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 07:56 GMT+7

Hiệu quả tuyên truyền pháp luật ở Đắk Lắk

Biên phòng - Sau 3 năm thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016”, BĐBP Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức tuyên truyền được 96 đợt cho hơn 82.000 lượt người nghe về những chính sách, pháp luật mới ban hành liên quan đến công việc, đời sống, lao động sản xuất của cán bộ và nhân dân khu vực biên giới. Nhờ đó, số vụ và đối tượng vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng, vi phạm Quy chế khu vực biên giới... giảm rõ rệt.

59817ea8471e3ce0b6003a8b
Một buổi tuyên truyền pháp luật của BĐBP Đắk Lắk cho đồng bào ở khu vực biên giới huyện Ea Súp. Ảnh: Lê Đồng

Từ giữa năm 2014 trở về trước, trên địa bàn hai huyện biên giới Ea Súp và Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ổn định, nhất là về an ninh và trật tự xã hội. Nơi đây từng xảy ra nhiều vụ khiếu kiện đông người, tranh chấp đất đai, hủy hoại tài sản, chặt phá rừng và lấn chiếm đất đai trái phép. Trong đó có những vụ việc kéo dài, phức tạp ở các xã Ia Rvê, Ia Lốp, huyện Ea Súp. Sau 3 năm thực hiện Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016”, BĐBP Đắk Lắk đã chủ động phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức, các lực lượng trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, PBGDPL đến các thôn, buôn gắn với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế.

Nhờ có sự vào cuộc đầy tinh thần trách nhiệm, thời gian qua, lực lượng BĐBP Đắk Lắk đã tổ chức tuyên truyền được 96 đợt cho hơn 82.000 lượt người dân, cấp phát trên 1.300 cuốn sách pháp luật, 15.000 tờ rơi, tờ gấp pháp luật và 2.100 đĩa DVD có nhiều nội dung tuyên truyền phù hợp, dễ nghe, dễ hiểu cho cán bộ và người dân khu vực biên giới. Đã có nhiều mô hình tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tư vấn pháp luật miễn phí giúp cho hội viên và người dân nâng cao nhận thức pháp luật.

Tiêu biểu là các mô hình: “Chi đoàn không có đoàn viên vi phạm pháp luật”, “Chi hội phụ nữ không có hội viên vi phạm Quy chế khu vực biên giới”,  “Câu lạc bộ phụ nữ không vi phạm Quy chế biên giới”, “Ngày pháp luật”... Tại xã biên giới Ia Rvê, huyện Ea Súp 14/14 thôn có “Tổ an ninh trật tự (98 người); có tuyên truyền viên pháp luật; mỗi thôn có 5 người trong tổ hòa giải ở cơ sở. Kết quả, từ năm 2013 đến nay, đã hòa giải 224 vụ việc, trong đó, lĩnh vực dân sự 98 vụ việc, hôn nhân gia đình 39 vụ việc, lĩnh vực khác 87 vụ việc. Qua đó, ý thức của người dân được nâng lên rõ rệt, tình hình an ninh trật tự được giữ vững.

Đại tá Nguyễn Lương Hòa, Chính ủy BĐBP Đắk Lắk đánh giá: “Sau 3 năm thực hiện Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016”, BĐBP Đắk Lắk đã bám sát nội dụng, triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ, nhân dân trên khu vực biên giới với nhiều hoạt động tuyên truyền phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, điều kiện cụ thể, đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao trình độ hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Nhờ đó, tình hình chấp hành pháp luật trên địa bàn tỉnh chuyển biến tích cực, số vụ vi phạm pháp luật, trật tự an toàn xã hội ngày một giảm, tình hình an ninh chính trị trên khu vực biên giới được giữ vững”.

Nhờ có cách làm hay của BĐBP Đắk Lắk trong việc tuyên truyền PBGDPL, vai trò, trách nhiệm của đội ngũ người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được phát huy khá hiệu quả. Từ đó, người dân trên khu vực biên giới đã xóa bỏ được các tập tục lạc hậu, tự giác tuân thủ các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh đó, các đồn Biên phòng còn cử cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống địa bàn thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc, gắn việc tuyên truyền PBGDPLvới giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. BĐBP Đắk Lắk còn giúp nhân dân đưa cây, con giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất và tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Nhờ gần dân, sát dân, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đắk Lắk đã chủ động hơn trong việc nắm bắt tình hình, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến khu vực biên giới, kịp thời nắm bắt, giải quyết các vụ việc mới xảy ra trong nhân dân.

Bằng những việc làm cụ thể, đúng đắn, từng bước giúp người dân vận dụng pháp luật có hiệu quả vào việc bảo vệ lợi ích của bản thân, gia đình và quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, BĐBP Đắk Lắk đã và đang phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách trên khu vực biên giới, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ cách mạng trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.

Lê Đồng - Đàm Linh

Bình luận

ZALO