Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 02:17 GMT+7

Hiệu quả tuyên truyền pháp luật đến từ sự gần dân

Biên phòng - Đứng chân trên địa bàn có nhiều phương tiện đánh bắt hải sản, những năm qua, Đồn Biên phòng Tuy Hòa, BĐBP Phú Yên đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân trên địa bàn. Nhờ đó, người dân trên địa bàn luôn nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, yên tâm vươn khơi, bám biển và tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuy Hòa thường xuyên gặp gỡ, trao đổi tình hình với nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Ngũ Tố

Theo chân Thiếu tá Trần Văn Dũng, Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Tuy Hòa tới khu neo đậu tàu thuyền của phường 6, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, chúng tôi mới cảm nhận được rõ sự gần gũi, thân thiết của người dân nơi đây đối với BĐBP.

Ông Võ Đốc, sinh năm 1967, ở khu phố Bạch Đằng, phường 6 đã có hơn 30 năm làm nghề khai thác hải sản. Ông Đốc vừa làm chủ phương tiện, vừa làm thuyền trưởng tàu mang số hiệu PY92691TS có công suất 420CV. Thấy bóng áo xanh từ xa, ông Đốc đã hồ hởi gọi Thiếu tá Trần Văn Dũng để cập nhật tình hình tàu thuyền và chia sẻ về công việc sản xuất, khai thác hải sản của bà con ngư dân. “Vừa qua Nhà nước có nhiều chính sách để giảm giá dầu, bà con ngư dân rất mừng, giờ thì chúng tôi càng yên tâm vươn khơi bám biển” - ông Đốc cho biết.

Đáp lại chia sẻ của ông Đốc, Thiếu tá Trần Văn Dũng tiếp lời: “Bà con yên tâm bám biển, vừa phát triển kinh tế, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của nước ta là rất tốt. Nhưng bà con phải tuân thủ nghiêm Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam, Luật Thủy sản năm 2017 và Công điện số 732/CĐ-TTg ngày 28/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn chặn, giảm thiểu, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài nghe chú!”.

“Các chú Biên phòng nói đúng lắm, bà con chúng tôi nghe theo lời các chú” - ông Đốc chia sẻ với chúng tôi. Câu chuyện về hành trình của những con tàu vươn khơi, bám biển được tiếp diễn trong buổi chiều đầy nắng vàng và gió biển nơi vùng đất ven biển miền Trung xinh đẹp này.

Ông Đốc bộc bạch đầy tự hào: “Từ mấy năm nay, bà con ngư dân ở phường 6 luôn chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của địa phương. Ở đâu tôi không biết, chứ ở phường 6 này, không có tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước bạn để đánh bắt hải sản trái phép và 100% tàu cá đều lắp máy giám sát hành trình. Ngư dân chúng tôi đã được cán bộ Đồn Biên phòng Tuy Hòa tuyên truyền, giải thích, giải đáp các thắc mắc về luật pháp, quy định liên quan trong lao động sản xuất, khai thác hải sản. Không chỉ tuyên truyền, mà cán bộ Biên phòng cũng luôn kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ chúng tôi. Ngược lại, có việc gì xảy ra trên địa bàn, ngư dân cũng nhanh chóng báo tin cho đồn Biên phòng”.

Đồn Biên phòng Tuy Hòa đứng chân trên địa bàn thành phố Tuy Hòa, quản lý 19,5km đường bờ biển và quản lý địa bàn 7 xã, 2 phường với 42 thôn, khu phố. Đây là địa bàn có lượng phương tiện của ngư dân và người lao động trên biển lớn. Tổng số phương tiện trên địa bàn đơn vị quản lý là 616 phương tiện/3.418 người lao động. Trong đó, phương tiện đánh bắt xa bờ có 391 phương tiện/2.737 lao động. Các phương tiện đánh bắt hải sản xa bờ chủ yếu hành nghề câu cá ngừ đại dương, lưới chuồn, còn lại các ngành nghề khác.

Nắm rõ tình hình địa bàn và xác định được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, thời gian qua, Đồn Biên phòng Tuy Hòa đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm các quy định trong khai thác hải sản. Đồng thời, duy trì tốt mối quan hệ gắn bó mật thiết với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn.

Cán bộ công tác địa bàn của Đồn Biên phòng Tuy Hòa thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin với ngư dân, hướng dẫn bà con viết cam kết không khai thác hải sản trái phép, không vi phạm vùng biển nước ngoài. Đến nay, đã có 302 chủ phương tiện ký cam kết thực hiện. Ngoài ra, đơn vị cũng phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động ngư dân đi biển dài ngày khi trở về địa phương phải tuân thủ và chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, cán bộ Biên phòng thực sự trở thành người bạn đồng hành cùng ngư dân, nhất là luôn kết nối liên lạc mỗi khi bà con ra khơi khai thác hải sản. Khi đã trở nên gần dân, hiểu dân thì hiệu quả tuyên truyền pháp luật được nâng lên rõ rệt.

Hình thức tuyên truyền cũng được Đồn Biên phòng Tuy Hòa vận dụng linh hoạt. Ngoài việc phát tờ rơi tuyên truyền về pháp luật và các quy định, chế tài xử phạt đối với tàu cá không lắp thiết bị giám sát hành trình cũng như thực hiện những quy định trong quá trình khai thác, đánh bắt trên biển, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn đến tận các tàu cá, trực tiếp tuyên truyền cho chủ phương tiện, thuyền trưởng và thuyền viên. Đồng thời, đơn vị cũng tổ chức tuyên truyền tập trung cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn; tặng cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ cho ngư dân đánh bắt xa bờ trên địa bàn.

Đặc biệt, Đồn Biên phòng Tuy Hòa phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” bảo đảm thiết thực, hiệu quả, nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho người dân trên địa bàn.

Nhờ gần dân, hiểu dân, được dân tin yêu, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuy Hòa đã góp phần tạo chuyển biến vững chắc, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trong học tập pháp luật, tuân thủ, chấp hành pháp luật. Người dân yên tâm lao động sản xuất, khai thác hải sản, vươn khơi bám biển và tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Thùy Trang - Ngũ Tố

Bình luận

ZALO