Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 06:15 GMT+7

Hiệu quả từ việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Biên phòng - Thời gian qua, việc triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá ở địa bàn tỉnh Bình Thuận đã giúp cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc đối với các phương tiện cố tình vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản bất hợp pháp. Bên cạnh đó, khi được lắp đặt, vận hành, đưa vào sử dụng, trên các tàu cá sẽ có kênh thông tin liên lạc hữu hiệu giúp ngư dân phòng, tránh bão, áp thấp nhiệt đới và được hỗ trợ khi họ gặp sự cố, thiên tai trên biển.

Cán bộ Đồn Biên phòng Phước Lộc, BĐBP Bình Thuận tuyên truyền cho ngư dân quy định của pháp luật về lắp đặt và vận hành thiết bị giám sát hành trình tàu cá. Ảnh: Trung Thành

Tỉnh Bình Thuận là 1 trong 3 địa phương có số lượng tàu thuyền tham gia khai thác đánh bắt hải sản trên biển lớn nhất của cả nước, hoạt động ở nhiều ngư trường, với nhiều ngành nghề khác nhau. Nhìn chung, ngư dân địa phương luôn chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong quá trình hành nghề và có đóng góp quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế của địa phương.

Tuy nhiên, trước đây, vì lợi nhuận kinh tế trước mắt, vẫn còn một bộ phận ngư dân có những hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp. Nổi lên là việc đánh bắt bằng các dụng cụ bị cấm, vi phạm vùng biển nước ngoài. Để quản lý chặt chẽ phương tiện khai thác hải sản, tỉnh Bình Thuận đã có thống kê, triển khai kế hoạch lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với tàu cá. Theo đó, tỉnh Bình Thuận có 1.920 tàu cá phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện, với sự chủ động, tích cực trong tuyên truyền, vận động của các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng, đặc biệt là BĐBP, tính đến nay, toàn tỉnh đã có 1.781/1.920 tàu cá tiến hành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá theo quy định. Với 139 tàu cá chưa thực hiện việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá là do làm ăn thua lỗ, nằm bờ để chờ bán, nên việc lắp đặt vẫn chưa được các chủ phương tiện triển khai.

Từ khi triển khai việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, tình trạng ngư dân địa phương vi phạm pháp luật trong quá trình hành nghề đã giảm xuống. Không chỉ vậy, còn giúp cho ngư dân và phương tiện có được kênh thông tin, tránh được những rủi ro trong quá trình hành nghề.

Thường xuyên khai thác, đánh bắt tại ngư trường Trường Sa, ngư dân Nguyễn Hùng Dữ, xã Long Hải, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận rất quan tâm đến thời tiết, mưa bão... Trước đây, ông thường xuyên cập nhật thông tin về bão, áp thấp nhiệt đới trên biển cũng như được hướng dẫn di chuyển đến vùng an toàn. Sau khi lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá của mình, ngư dân này có thêm một kênh tiếp nhận thông tin tin cậy.

Ông cho biết: “Không chỉ nhắc nhở cho chúng tôi biết vị trí, vùng biển mình đang khai thác hải sản, thiết bị giám sát hành trình còn thường xuyên nhắn để ngư dân biết về tình hình thời tiết trên các vùng biển. Điều đó giúp chúng tôi chủ động hơn để ứng phó với thời tiết trong quá trình đánh bắt”.

Không chỉ đối với ngư dân Dữ mà nhiều ngư dân khác như anh Nguyễn Văn Hà, phường Bình Tân, thị xã La Gi hay anh Nguyễn Văn Ba, xã Tam Thanh, huyện Phú Quý đều có chung cảm nhận như vậy. Với họ, việc lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá của mình không chỉ là thực hiện đúng quy định của pháp luật mà thiết bị này còn trở thành những người bạn đồng hành trong mỗi chuyến vươn khơi của họ. Bởi không chỉ xác định được vị trí đánh bắt, cảnh báo phòng tránh vi phạm, các thiết bị giám sát hành trình còn là cầu nối thông tin, những chiếc “phao cứu sinh” đối với ngư dân trên những chuyến tàu vươn khơi khai thác, đánh bắt hải sản.

Các thiết bị được lắp đặt trên các tàu cá khi đi vào sử dụng đã phát huy tính hiệu quả, giúp các lực lượng chức năng quản lý tốt các tàu cá khi hoạt động khai thác hải sản trên biển. Ông Huỳnh Văn Thái, Chi cục phó Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận cho biết: “Từ hệ thống giám sát tại trung tâm, thông qua các thiết bị giám sát hành trình tàu cá, thời gian qua, đơn vị đã phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn nhiều trường hợp có nguy cơ vi phạm vùng biển nước ngoài. Đặc biệt là, thông qua thiết bị giám sát hành trình, chúng tôi đã xây dựng các bản tin dự báo ngư trường để giúp ngư dân khai thác, đánh bắt đạt hiệu quả cao hơn”.

Giờ đây, ngư dân đã tự tin hơn trong chuỗi ngày dài vươn khơi, bám biển. Cùng với sự hiểu biết về pháp luật, sự hỗ trợ từ các lực lượng chức năng, những thiết bị giám sát hành trình tàu cá đã trở thành một điểm tựa để ngư dân Bình Thuận nói riêng và ngư dân cả nước nói chung đẩy mạnh vươn khơi khai thác hải sản trên các vùng biển xa, vừa sản xuất phát triển kinh tế, vừa bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trung Thành

Bình luận

ZALO