Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 07:57 GMT+7

BĐBP Lạng Sơn:

Hiệu quả từ thực hiện Nghị quyết Trung ương 4

Biên phòng - Để đưa Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị đi vào cuộc sống, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ BĐBP Lạng Sơn đã có nhiều biện pháp sáng tạo trong kiểm điểm tự phê bình, phê bình và triển khai các bước thực hiện. Từ đó, đã xây dựng được các tổ chức Đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống, phương pháp, tác phong công tác và năng lực thực hiện nhiệm vụ.

rf31_6b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn biên giới. Ảnh: Danh Anh

Theo Đại tá Ngô Văn Vũ, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Lạng Sơn, khi triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), đơn vị có nhiều thuận lợi vì đã kế thừa những kết quả trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) và Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Khi thực hiện tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của các tổ chức Đảng cho thấy, trong Đảng bộ vẫn còn xuất hiện những hạn chế, tồn tại.

Một số cán bộ, đảng viên khi được giao những nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng cao độ vẫn còn biểu hiện ngại khó, ngại khổ, né tránh. Trong đó, có cả cán bộ chủ chốt, thực hiện nhiệm vụ ở những địa bàn khó khăn, xa xôi thường có biểu hiện chưa yên tâm công tác, làm việc cầm chừng, chưa quan tâm đúng mức đến việc củng cố, xây dựng đơn vị. Ngược lại, một số cán bộ công tác ở những đơn vị có điều kiện thuận lợi thì thể hiện tính thực dụng, cá nhân, thiếu rèn luyện bản thân. Hiện tượng cấp ủy, chỉ huy một số đơn vị chưa thật đoàn kết, thống nhất, "bằng mặt, không bằng lòng" còn tồn tại...

“Từ việc chỉ ra được những hạn chế đang tồn tại, trong quá trình thực hiện tự phê bình và phê bình, các cấp ủy đã thẳng thắn nêu rõ khuyết điểm của từng tập thể, cá nhân; phân tích thái độ trách nhiệm, tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Từ đó, các tổ chức Đảng, đảng viên, nhận thấy, nguyên nhân sâu xa dẫn đến những hạn chế, yếu kém đều xuất phát từ trách nhiệm, thái độ làm việc cầm chừng, bằng lòng với thực tế, thiếu ý thức vươn lên của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu” – Đại tá Ngô Văn Vũ nhấn mạnh.

Mặt khác, Đảng ủy BĐBP Lạng Sơn tập trung chỉ đạo, xác định quyết tâm khắc phục những hạn chế, thiếu sót, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng; gắn thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách thường xuyên, có hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng cán bộ, đảng viên, xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong toàn đơn vị, kịp thời ngăn chặn các biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đơn vị. Đồng thời, các Đảng bộ khuyến khích và đẩy mạnh thực hiện việc “tự soi” của từng đảng viên và cam kết “tự sửa”, khắc phục khuyết điểm để không mắc phải những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống...

Đại tá Ngô Văn Vũ cho biết: “Những trường hợp cán bộ mắc khuyết điểm, thiếu sót do nhận thức nhiệm vụ chưa đúng, xác định trách nhiệm chưa cao, Đảng ủy đặt ra tiêu chí, định rõ thời gian cụ thể để từng người có cơ hội sửa chữa, thể hiện khả năng, chứng minh năng lực của mình. Đảng ủy BĐBP tỉnh tổ chức rà soát lại đội ngũ cán bộ các cấp; chỉ đạo cấp ủy từng cấp đánh giá cụ thể năng lực, trình độ và phân loại đối với từng cán bộ; kiên quyết điều chuyển hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền điều chuyển công tác đối với những trường hợp hoàn thành nhiệm vụ thấp, hoặc có biểu hiện sa sút về phẩm chất đạo đức. Mặt khác, phân công từng đồng chí đảng ủy viên, cán bộ chủ trì các cơ quan trực tiếp theo dõi và chịu trách nhiệm cụ thể kết quả hoàn thành nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị hoặc lĩnh vực được phân công đảm nhiệm”.

Từ việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, trong năm 2016-2017, Đảng bộ BĐBP Lạng Sơn đã xây dựng được khối đoàn kết thống nhất, công tác xây dựng đơn vị có chuyển biến tích cực, duy trì thực hiện nghiêm các chế độ công tác, sinh hoạt, chú trọng nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Nhiều cán bộ đã có sáng kiến áp dụng công nghệ thông tin, thực hiện có hiệu quả cải cách thủ tục hành chính trong công tác xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi cho nhân dân qua lại tại các cửa khẩu... Qua phân tích đánh giá chất lượng tổ chức Đảng, đảng viên của Đảng bộ BĐBP tỉnh, có 100% chi, đảng bộ cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó, 50% đạt trong sạch vững mạnh, Đảng bộ BĐBP Lạng Sơn được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng đảng bộ, đơn vị, thời gian qua, đơn vị còn phối hợp thực hiện tốt Chương trình kết nghĩa “Xây dựng đồn - trạm hữu nghị, biên giới bình yên”; Chương trình giao lưu chính trị giữa Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) với Trạm Kiểm tra Biên phòng Hữu Nghị Quan (Trung Quốc); tham mưu cho địa phương cấp xã, triển khai có hiệu quả chủ trương kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới (kết nghĩa bản-bản).

Đến cuối năm 2017, đã tổ chức kết nghĩa được 9 cặp bản hai bên. Hằng năm, vào các dịp lễ, Tết, hai bên đều tổ chức các đoàn sang thăm, chúc mừng, giao lưu văn hóa, thi đấu giao hữu các môn thể thao, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế..., góp phần tăng cường mối quan hệ, đoàn kết hai bên, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và ngày càng phát triển.

Công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự ở khu vực biên giới được đẩy mạnh và đạt hiệu quả cao, đã phát hiện nhiều vụ, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội về ma túy, tiền giả, pháo các loại, thu hơn 4kg hê-rô-in, gần 3kg ma túy đá, hàng nghìn viên ma túy tổng hợp, gần 2 tỷ đồng tiền giả Việt Nam đồng, hơn 4 tấn pháo các loại; tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp trên 60 khẩu súng tự chế, bắt và xử lý trên 100 vụ nhập lậu hàng hóa, gia cầm giống... trị giá trên 1 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, các đơn vị thuộc BĐBP Lạng Sơn đã làm tốt công tác vận động quần chúng, giúp nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, hỗ trợ các địa phương biên giới xây dựng 10km đường giao thông liên thôn, kiên cố 5,2km mương thủy lợi, xây dựng 5 ngôi "Nhà tình nghĩa" tặng cho hộ nghèo, hỗ trợ 54 cháu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” và quan tâm chăm lo đến các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn biên giới... Với những thành tích đã đạt được năm 2017, BĐBP Lạng Sơn đã được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Danh Anh

Bình luận

ZALO