Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 03:02 GMT+7

Hiệu quả từ phòng tuyến nhân dân chống xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, từ nguồn tin của nhân dân, BĐBP đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép. Sự đồng lòng của nhân dân trong phòng, chống Covid-19 cũng như việc thay đổi nhận thức, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật là kết quả từ quá trình BĐBP bền bỉ tuyên truyền, vận động, đặc biệt là từ khi phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới được triển khai sâu rộng tại các địa phương biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới. Ảnh: Hồ Phúc

Nhân dân tích cực tố giác người vi phạm

Chỉ trong một thời gian ngắn, BĐBP liên tiếp nhận được thông tin do người dân cung cấp về các đối tượng khả nghi có liên quan đến việc XNC trái phép. Nhờ đó, các đơn vị BĐBP đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều vụ XNC trái phép, góp phần giữ vững an ninh, trật tự khu vực biên giới, ngăn ngừa mầm mống dịch bệnh lây lan vào nước ta. Điển hình là việc một nữ lái xe taxi đã cảnh giác, tố giác tội phạm với Đồn Biên phòng (BP) cửa khẩu Phước Tân, BĐBP Tây Ninh.

Cụ thể, đêm 11-5, khi chị H.T.T.X, trú tại huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, tài xế hãng taxi Mai Linh, nhận được yêu cầu của một thanh niên đến xã Hòa Thạnh, huyện Châu Thành để đón khách. Nam thanh niên này đưa cho chị số điện thoại để liên lạc với người khách đang chờ sẵn ở đó. Khi chị X liên lạc, khách liên tục thay đổi địa điểm đón. Nghi ngờ vị khách này đang tổ chức đón người nhập cảnh trái phép qua biên giới, chị X liền gọi điện vào đường dây nóng mà cán bộ Trạm Kiểm soát BP Hòa Thạnh, Đồn BP cửa khẩu Phước Tân cung cấp trước đó và bày tỏ nghi vấn của mình.

Nhờ thông tin và sự hợp tác của chị X, lực lượng BĐBP và Công an xã Hòa Thạnh đã bắt giữ 2 người phụ nữ Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Sau đó, lực lượng chức năng đã bắt 2 đối tượng cầm đầu tổ chức đưa đón người XNC trái phép qua biên giới gồm: Nguyễn Vũ Bảo Linh, sinh năm 1989, trú tại xã Biên Giới và Lê Văn Nhớ, sinh năm 1978, trú tại xã Trí Bình thuộc huyện Châu Thành.

Trong tháng 5-2021, nhờ ý thức cảnh giác của nhân dân, BĐBP Thanh Hóa đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều trường hợp XNC trái phép. Người tố giác tội phạm, cung cấp thông tin đều là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở khu vực biên giới. Điển hình là anh Vi Văn Định, sinh năm 1981, trú tại bản Kham, xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn. Ngày 8-5, anh cung cấp cho Đồn BP Tam Thanh thông tin có người lạ mặt vào địa bàn. Từ nguồn tin của anh, Đồn BP Tam Thanh đã bắt 2 người nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam, bàn giao cho lực lượng chức năng đưa đi cách ly tập trung.

Cũng như anh Định, khi nhìn thấy người lạ mặt ở khu vực biên giới, ông Giàng A Sào, sinh năm 1965, trú tại bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát đã nghĩ ngay tới việc thông báo cho BĐBP. Ngày 9-5, qua nguồn tin của ông Sào, Đồn BP Tam Chung đã phát hiện 1 người Lào vào địa bàn đơn vị phụ trách đang tìm đường xuất cảnh trái phép trở về Lào. Sau đó, Đồn BP Tam Chung đã phối hợp với Đồn BP cửa khẩu quốc tế Na Mèo trao trả người này cho lực lượng chức năng Lào.

Xuất phát từ tinh thần cảnh giác, ngày 11-5, ông Vi Văn Huyền, Trưởng bản Pá Quăn, xã Trung Lý, huyện Mường Lát đã cung cấp thông tin cho Đồn BP Trung Lý, nhờ đó, đơn vị này đã bắt, xử lý 1 đối tượng nhập cảnh trái phép. Mới đây nhất, ngày 14-5, từ thông tin của ông Sung Văn Gia, trú tại bản Kéo Té, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát cung cấp, Đồn BP Pù Nhi đã bắt 1 người nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam. Trước đó, ngày 12-1, cũng từ nguồn tin của ông Gia, Đồn BP Pù Nhi đã bắt giữ, xử lý 4 người nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam.

Phát hiện nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép

Xuất phát từ bối cảnh thực tế, ngày 4-5-2021, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành phố biên giới tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới. Cùng ngày, Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP ban hành Công văn số 139-CV/ĐU gửi Ban Thường vụ các Tỉnh ủy, Thành ủy biên giới đề nghị phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo phát động phong trào này.

Ngày 12-5-2021, Bộ Tư lệnh BĐBP ban hành Quyết định số 1717/QĐ-BĐBP phê duyệt Kế hoạch số 662/KH-CCT của Cục Chính trị BĐBP về phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới. Đồng thời, Bộ Tư lệnh BĐBP ban hành Công văn số 1767/BĐBP-TS ngày 15-5-2021 gửi các tỉnh, thành phố biên giới về việc phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống XNC trái phép, phòng, chống dịch Covid-19 ở khu vực biên giới. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình XNC trái phép, ngày 27-5-2021, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục ban hành Kế hoạch số 1961/KH-BĐBP về việc tăng cường công tác đấu tranh chống XNC trái phép trên các tuyến biên giới, vùng biển.

Sau 1 tháng triển khai, đến nay, phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới đã được tổ chức phát động tại 938/1.084 xã, phường, thị trấn với 6.127 thôn, bản. Tính đến ngày 1-6, đã có hơn 591.000 hộ gia đình và 2.272 chủ tàu thuyền ký cam kết thực hiện các nội dung phòng, chống dịch và tham gia đấu tranh, tố giác hoạt động XNC trái phép. Các đơn vị BP đã tổ chức tuyên truyền tập trung được gần 19.000 buổi với gần 64.000 người nghe. Bên cạnh đó, các đơn vị đã sử dụng đa dạng các loại hình tuyên truyền, vận động như tới từng gia đình, tuyên truyền qua loa phát thanh của địa phương và đồn BP hoặc qua loa kéo di động của đồn BP và phát hơn 212.000 tờ rơi.

Nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong tố giác tội phạm, hơn 1.000 hòm thư tố giác XNC trái phép đã được lập ngay tại các thôn, bản, khu dân cư. Cùng với đó, các đơn vị BĐBP lập các đường dây nóng để người dân có thể gọi điện báo tin về tội phạm.

Kết quả thực tế cho thấy, qua phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới giúp BĐBP kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, đặc biệt là đấu tranh với tội phạm tổ chức, đưa dẫn người XNC trái phép qua biên giới.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO