Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 07:41 GMT+7

Hiệu quả từ mô hình "Tổ ba người "

Biên phòng - Qua hơn 2 năm thực hiện, đến nay, mô hình “Tổ ba người” tại Hải đội 2, BĐBP Nghệ An đã thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy cho mọi cán bộ, chiến sĩ chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của mình.

Hải đội 2, BĐBP Nghệ An duy trì sinh hoạt "Tổ ba người" hằng tuần tại đơn vị. Ảnh: Gia Hân

Trong những năm qua, Hải đội 2, BĐBP Nghệ An luôn xác định mô hình “Tổ ba người” là một hoạt động hữu hiệu để bám nắm, dự báo và giải quyết tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ, từ đó, nâng cao hiệu quả công tác quản lý kỷ luật; nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, rèn luyện cán bộ, chiến sĩ. Vì vậy, đơn vị luôn quan tâm, tạo điều kiện để mô hình “Tổ ba người” hoạt động có trọng tâm, trọng điểm theo đúng nội dung, thời gian, kế hoạch cũng như tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xác định từng nội dung, phương pháp hoạt động sao cho hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị.

Trong quá trình hoạt động, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị thường xuyên kiểm tra, nắm vững thực trạng và hiệu quả hoạt động của “Tổ ba người”; chấn chỉnh những biểu hiện không đúng, hiệu quả thấp; duy trì nghiêm chế độ báo cáo kết quả hoạt động của tổ hằng tuần, để giúp các Đội trưởng đội công tác và Biên đội tàu nắm bắt tình hình tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị được kịp thời, đầy đủ, từ đó, có những biện pháp trong công tác quản lý, duy trì bộ đội. Đồng thời, thường xuyên chăm lo kiện toàn "Tổ ba người" đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, hoạt động nền nếp, hiệu quả.

Theo định kỳ, hằng tháng, đơn vị tổ chức rút kinh nghiệm, đánh giá kết quả hoạt động trong tháng của các tổ, chỉ ra những ưu điểm, tồn tại, từ đó xác định những việc cần làm trong thời gian tới, đề xuất những cách làm hay, mô hình hoạt động có hiệu quả để học hỏi lẫn nhau; biểu dương kịp thời các tổ hoạt động chất lượng tốt dựa trên kết quả hoạt động, lấy sự ổn định về mặt tư tưởng, sự tiến bộ trong việc chấp hành pháp luật, kỷ luật và quy định của đơn vị làm cơ sở để đánh giá và là một tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của tổ trong toàn đơn vị.

Thiếu tá Lê Xuân Hướng, Hải đội trưởng Hải đội 2, BĐBP Nghệ An cho biết: “Thời gian qua, đơn vị đã triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động của “Tổ ba người” nên đã tạo được môi trường lành mạnh, bổ ích để cán bộ, chiến sĩ chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, tình cảm và những vướng mắc trong sinh hoạt, học tập và công tác. Điển hình như trường hợp đồng chí Trung úy Bùi Văn Tài, nhân viên Đội Tham mưu Hành chính. Trong khi đang thực hiện nhiệm vụ, nhận được tin cả bố và mẹ ốm nặng phải vào cấp cứu trong bệnh viện, còn người vợ trẻ ốm đau quanh năm lại vừa sinh con, nên Trung úy Bùi Văn Tài lòng trĩu nặng âu lo, thiếu tập trung trong công việc. Qua buổi sinh hoạt “Tổ ba người”, đồng chí Tổ trưởng đã nhận ra tâm tư của Trung úy Tài và ngay lập tức báo cáo với chính trị viên đơn vị. Chỉ huy đơn vị đã kịp thời liên lạc, thăm hỏi gia đình Trung úy Tài, đồng thời, an ủi, động viên để anh yên tâm công tác. Qua sự động viên của chỉ huy đơn vị, Trung úy Tài đã yên tâm ở lại đơn vị để tiếp tục nhiệm vụ trực chiến và phòng, chống dịch Covid-19.

Buổi sinh hoạt chính trị của cán bộ Hải đội 2, BĐBP Nghệ An trên các Biên đội tàu khi đi công tác xa đơn vị. Ảnh: Gia Hân

Không chỉ là nơi chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, mô hình “Tổ ba người” cũng là nơi chia sẻ kỹ năng sống, nâng cao sự hiểu biết cho cán bộ, chiến sĩ về pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và các quy định của đơn vị; xây dựng tinh thần lạc quan, thái độ, hành vi ứng xử đúng đắn, tích cực phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Thông qua các nội dung nắm được, dự báo tình hình tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ mà Đảng ủy, chỉ huy đơn vị sẽ có cơ sở để đề ra chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả, góp phần tạo sự thống nhất về tư tưởng và hành động. Ban Chỉ huy đơn vị đã thường xuyên chăm lo xây dựng, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, phương pháp, tác phong công tác của người tổ trưởng; bảo đảm tổ trưởng phải là những người có uy tín trong tập thể, từ lời nói đến việc làm. Đây là cách thức để đơn vị loại bỏ tình trạng thành lập cho đủ thành phần, không chú ý tiêu chuẩn, làm cho bộ đội mất lòng tin, dẫn đến hiệu quả hoạt động không cao, thậm chí còn phản tác dụng, nhất là khi cán bộ, chiến sĩ phải làm nhiệm vụ ở xa đơn vị.

Vì vậy, những năm qua, đơn vị giữ vững thành tích huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, có nhiều tập thể, cá nhân được các cấp, các ngành tặng thưởng nhiều bằng khen. Năm 2020, đơn vị được cấp trên tặng thưởng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng”.

Gia Hân

Bình luận

ZALO