Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 03:32 GMT+7

Hiệu quả từ mô hình “Mỗi tuần học một điều luật”

Biên phòng - Sau giờ huấn luyện trên thao trường, khi trở về doanh trại, cán bộ, chiến sĩ tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế lại đi qua dãy hành lang có treo tấm bảng gắn nội dung mới nhất về pháp luật, bên cạnh đó là những điều Bác Hồ dạy. Đối với những người lính trẻ, đây là mô hình có ý nghĩa nhằm giáo dục chính trị, giáo dục truyền thông, giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị.

Những người lính trẻ hào hứng với mô hình “Mỗi tuần học một điều luật”, “Mỗi ngày một câu hỏi pháp luật”. Ảnh: Văn Chương

Khi chúng tôi có mặt tại đây, Đại úy Châu Linh Phi, Chính trị viên phó Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế đang dán thêm những nội dung mới vào tấm bảng thông tin ở ngay lối đi. Trên bảng có 3 nội dung, đó là: “Lời Bác dạy ngày này năm xưa”, “Mỗi tuần học một điều luật”, “Mỗi ngày một câu hỏi pháp luật”. Để tấm bảng có hình thức bắt mắt, dễ thu hút lính trẻ, Đại úy Châu Linh Phi cho in tấm bảng rộng ngang với cửa sổ, trên bảng có trang trí họa tiết hình nền, viền hoa, phần dưới cùng là viền bằng hoa sen màu hồng. Dưới phần “Lời Bác dạy ngày này năm xưa” là nội dung học, học nữa, học mãi.

Một chiến sĩ cho biết: “Hôm qua, em đã đọc nội dung trên tấm bảng và nhớ câu nói của Bác Hồ về việc “chính sách của chúng ta là chính sách thực hiện hòa bình và ủng hộ hòa bình. Song, hòa bình ắt phải ra sức tranh lấy, phải dùng lực lượng tranh lấy, phải do kháng chiến thắng lợi mà tranh lấy, quyết không nên ảo tưởng, không ngồi chờ nó đến”. Khi tôi hỏi các chiến sĩ về việc liên hệ bản thân với câu nói của Bác Hồ, một số chiến sĩ chia sẻ rằng, trước hết, phải học tập, rèn luyện để có kiến thức, có bản lĩnh, từ đó mới làm chủ được bản thân, làm chủ khoa học công nghệ, nắm bắt xu hướng chính trị, tình hình thế giới, từ đó có những hành động cụ thể để giúp cho đất nước phát triển.

Trong những ngày giữa tháng 3, nội dung “Lời Bác dạy ngày này năm xưa” được treo trên tấm bảng là “Khi thành công càng phải khiêm tốn, chớ có tự kiêu tự đại” (20-3-1958). Sau giờ học tập và ăn cơm chiều, các chiến sĩ đến đọc nội dung được ghi trên bảng. Đó là ngày 20-3-1958, tại Hội nghị cao cấp toàn quân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu hai nhiệm vụ trước mắt của quân đội trong tình hình mới. Thứ nhất, xây dựng quân đội ngày càng hùng mạnh và sẵn sàng chiến đấu. Thứ hai, tích cực tham gia sản xuất để góp phần xây dựng kinh tế, xây dựng và củng cố địa phương. Để chỉ rõ những biện pháp thực hiện hai nhiệm vụ trên, Người đặc biệt yêu cầu các cán bộ quân đội phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong mọi việc, tăng cường đoàn kết trong cán bộ, giữa cán bộ với chiến sĩ, giữa cán bộ với bộ đội Bắc - Nam, giữa bộ đội chiến đấu và bộ đội sản xuất, giữa quân và dân. Đồng thời, Bác Hồ cũng nhắc nhở quân đội ta “khi thành công càng phải khiêm tốn, chớ có tự kiêu tự đại”.

Khi được đặt câu hỏi về nhận thức, một số chiến sĩ cho biết, Bác Hồ đã dạy nhiều nội dung gần với 10 lời thề của quân nhân, đó là thắng không kiêu, bại không nản, đó là đạo đức của quân nhân không lấy của dân, không dọa nạt dân. Và để có được đức tính khiêm tốn, mỗi cán bộ, chiến sĩ phải luôn học hỏi, không ngừng phấn đấu vươn lên, không ngừng hoàn thiện nhân cách.

Đại úy Châu Linh Phi cho biết, mô hình “Mỗi tuần học một điều luật”, “Mỗi ngày một câu hỏi pháp luật” được đơn vị triển khai từ mùa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2020. Nhìn chung, các chiến sĩ rất hào hứng khi tham gia tìm hiểu về lời dạy của Bác Hồ, việc duy trì ở các tiểu đội thì giao cho các đồng chí trung đội trưởng, nhưng cơ bản các chiến sĩ đều có tinh thần tự giác trong học tập. Sau mỗi tuần, đơn vị đều tổng kết việc học tập và các chiến sĩ thuộc nhiều điều luật mới, thuộc và hiểu sâu về lời dạy của Bác Hồ thì sẽ chấm thêm điểm thi đua, được khuyến khích bằng các phần thưởng.

Định kỳ, đơn vị kiểm tra nhận thức các chiến sĩ bằng các câu hỏi, việc gợi nhớ các nội dung còn được đơn vị hướng đến sân khấu hóa để dễ thuộc, dễ hiểu. Kết quả thực hiện mô hình “Mỗi tuần học một điều luật”, “Mỗi ngày một câu hỏi pháp luật” ở Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong việc tự giác chấp hành kỷ luật, pháp luật cũng như đấu tranh phòng, chống các tệ nạn xã hội xâm nhập vào đơn vị.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO