Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 10:43 GMT+7

Hiệu quả từ mô hình Đội tàu an toàn

Biên phòng - Đồn Biên phòng Rạch Gốc, BĐBP Cà Mau có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn bờ biển dài trên 30km và địa bàn 2 xã Tân Ân, Viên An Đông và thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Rạch Gốc ngày đêm sát cánh cùng với chính quyền, nhân dân địa phương tổ chức triển khai nhiều mô hình tự quản an ninh trật tự, nhằm huy động sức mạnh toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, hải đảo của Tổ quốc.

mfgp_15
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Rạch Gốc thường xuyên trao đổi tình hình và cấp phát tờ rơi hướng dẫn vùng biển được đánh bắt cho các thành viên đội tàu. Ảnh: Lê Khoa

Thời gian qua, Đồn Biên phòng Rạch Gốc thường xuyên phối hợp với các ban, ngành địa phương tổ chức tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn nắm chắc nội dung các hiệp định về biển mà Việt Nam đã ký kết với các nước có chung biên giới biển; Nghị định số 71-NĐ/CP ngày 3-9-2015 của Chính phủ về “Quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước CHXHCN Việt Nam”; Chỉ thị số 01-CT/TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Thiếu tá Võ Minh Đương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Rạch Gốc cho biết: “Từ năm 2007 đến nay, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động, xây dựng và đưa vào hoạt động hiệu quả mô hình Đội tàu an toàn. Qua đó, đơn vị nắm chắc tình hình trên biển và chủ động trong công tác phòng chống giảm nhẹ thiên tai, hỗ trợ nhau khi đánh bắt trên biển. Trên địa bàn có hàng trăm phương tiện có đủ điều kiện được kết nạp vào đội tàu an toàn, nhưng để thật sự mang lại hiệu quả, chúng tôi thống nhất xây dựng hạt nhân là những phương tiện chuyên thu mua tôm sú bố mẹ, vì số phương tiện này có phạm vi hoạt động khá rộng trên khắp vùng biển Tây Nam. Ngay sau khi Đội tàu an toàn được thành lập, chúng tôi tổ chức tập huấn cho các thành viên trong đội một số kiến thức nghiệp vụ cơ bản như cách nhận biết tình hình bất thường trên biển; cách sử dụng máy thông tin liên lạc; cách ứng phó khi có thời tiết xấu trên biển cũng như những kỹ năng tham gia cứu hộ, cứu nạn...”.

Để được vào Đội tàu an toàn, các tàu thành viên phải đảm bảo có trọng tải từ 50 tấn và công suất máy từ 90 mã lực trở lên, đồng thời, phải đảm bảo đầy đủ trang thiết bị an toàn cho người, phương tiện, đầy đủ thủ tục giấy tờ, gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật về việc ra vào làm ăn trên biển. Sau mỗi con nước, cán bộ của đồn Biên phòng và các thành viên Đội tàu an toàn cùng ngồi lại để đánh giá kết quả, chia sẻ kinh nghiệm và cán bộ Biên phòng tiếp tục triển khai cho các thành viên đội tàu những văn bản mới, hoặc chủ trương mới của Đảng, Nhà nước cũng như của địa phương để anh em nắm. Với cách làm đó, chỉ sau 1 năm đi vào hoạt động, các thành viên Đội tàu an toàn số 1 đã phát huy khá tốt vai trò của từng thành viên.

Ông Quách Xuân Cận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ngọc Hiển chia sẻ: Sau gần 11 năm Đội tàu an toàn số 1 đi vào hoạt động đã tạo được niềm tin, là chỗ dựa tin cậy của ngư dân trên vùng biển Cà Mau. Trong những năm qua, đội tàu này đã cứu hộ, cứu nạn thành công hàng chục phương tiện của các tỉnh bạn như: Kiên Giang, Bạc Liêu, Bình Thuận và hàng trăm ngư dân gặp nạn trên biển đưa vào bờ an toàn. 

Nhờ có kênh thông tin của các thành viên Đội tàu an toàn số 1 mà Đồn Biên phòng Rạch Gốc luôn nắm bắt kịp thời tình hình trên biển, xử lý tốt các vụ việc có liên quan, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, đến nay, tình trạng trộm cắp trên các phương tiện, hoặc tranh chấp ngư trường không còn xảy ra thường xuyên như trước. Từ mô hình này, Đồn Biên phòng Rạch Gốc đã nhân rộng ra 2 Đội tàu an toàn với trên 40 phương tiện thành viên. Các đội tàu hoạt động theo quy ước và luôn sẵn sàng cơ động trên biển để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra hoặc do BĐBP điều động.

Ngoài công tác tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển, các thành viên trong Đội tàu an toàn luôn là những mạnh thường quân trong công tác an sinh xã hội. Từ ngày thành lập đến nay, đã hơn 10 năm, các thành viên trong đội tàu và Đồn Biên phòng Rạch Gốc đã quyên góp xây cất được 3 căn nhà Tình nghĩa trị giá hơn 100 triệu đồng, tặng gần 3 ngàn cuốn sách, vở cho học sinh nghèo trên địa bàn.

Ghi nhận thành tích của các Đội tàu an toàn, những năm qua, UBND tỉnh, Bộ Tư lệnh BĐBP và các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen cho các thành viên đội tàu.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO