Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 05:11 GMT+7

Hiệu quả từ mô hình đảng viên đồn Biên phòng phụ trách hộ gia đình khu vực biên giới

Biên phòng - Thực hiện Chỉ thị 681-CT/ĐU của Thường vụ Đảng ủy BĐBP về việc phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới không chỉ giúp BĐBP nắm chắc hơn tình hình nhân dân trên địa bàn mà qua đó, còn góp phần giúp cho người dân có thêm cơ hội phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Tại Đồn Biên phòng Đắc Ơ, BĐBP Bình Phước, từ khi triển khai Chỉ thị 681 đến nay, các đảng viên được giao phụ trách các hộ gia đình đã luôn trách nhiệm, hết lòng với nhân dân, từ đó tạo được sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như người dân trên địa bàn đơn vị đứng chân.

Cán bộ Đồn Biên phòng Đắc Ơ vận động, trao tặng các phần quà cho các hộ gia đình có đảng viên đồn Biên phòng phụ trách. Ảnh: Hồng Ánh

Tạo sinh kế bền vững cho nhân dân

Đóng quân trên địa bàn biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh Bình Phước, với tỷ lệ hộ nghèo chiếm khoảng 9,5%, Đồn Biên phòng Đắc Ơ có nhiệm vụ quản lý địa bàn 12 ấp, trong đó, có 3 ấp giáp biên giới Campuchia, đời sống kinh tế người dân còn gặp nhiều khó khăn. Từ khi triển khai thực hiện phân công cán bộ, đảng viên phụ trách hộ gia đình khu vực biên giới, Đồn Biên phòng Đắc Ơ đã phân công 11 đảng viên phụ trách 75 hộ gia đình trên địa bàn xã Đắc Ơ, huyện Bù Gia Mập, bước đầu đã mang lại nhiều kết quả tích cực, giúp cán bộ, đảng viên nâng cao ý thức trách nhiệm, có thêm kiến thức từ thực tiễn cơ sở, góp phần giúp tình nghĩa quân dân ngày càng bền chặt.

Năm 2019, Đại úy Hà Sỹ Quý, đảng viên Chi bộ Vận động quần chúng - Trinh sát thuộc Đảng bộ Đồn Biên phòng Đắc Ơ được phân công phụ trách 5 hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại xã Đắc Ơ, trong đó, trực tiếp đảm nhận hỗ trợ gia đình chị Nhữ Thị Hồng Thanh ở thôn 9, xã Đắc Ơ. Qua thời gian tiếp xúc, gặp gỡ, bám nắm tình hình, nhận thấy gia đình chị Thanh thuộc diện khó khăn với 4 nhân khẩu, 2 vợ chồng không có đất sản xuất, nguồn thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào làm thuê để nuôi 2 con nhỏ đang tuổi ăn học, Đại úy Hà Sỹ Quý đã báo cáo chỉ huy đơn vị để vận động trao tặng bò giống, tạo sinh kế lâu dài cho gia đình chị Thanh.

Đến thời điểm hiện tại, được sự hướng dẫn, giúp đỡ kỹ thuật chăm sóc của cán bộ Đồn Biên phòng Đắc Ơ, trong đó, trực tiếp là Đại úy Hà Sỹ Quý, bò giống đã phát triển tốt, nhờ vậy mà mấy năm qua, điều kiện kinh tế gia đình chị Thanh được cải thiện rõ rệt. Chị Nhữ Thị Hồng Thanh phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi rất biết ơn các chú BĐBP, không chỉ trao tặng bò giống mà còn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên gia đình, ngày lễ, Tết cũng đều có những phần quà trao cho chúng tôi. Đó không chỉ là sự giúp đỡ về vật chất, mà còn là nguồn cổ vũ, động viên về tinh thần để gia đình tôi nỗ lực làm ăn, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”.

Gần dân để hiểu dân

Thiếu tá Trần Văn Thành, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đắc Ơ cho biết: “Để nâng cao hiệu quả của mô hình khi phân công phụ trách các hộ gia đình, các đảng viên đều phải chủ động tìm hiểu tâm tư, hoàn cảnh để đề xuất với chỉ huy đơn vị có những phương án, biện pháp giúp đỡ các gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế. Đồng thời, cấp ủy, chỉ huy đơn vị cũng yêu cầu mỗi đảng viên cần am hiểu phong tục tập quán và thói quen của từng hộ gia đình, từng cụm dân cư để có những cách thức phù hợp giúp đỡ, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, củng cố cơ sở chính trị, đảm bảo an ninh trật tự thôn, ấp”.

Mô hình bò giống giúp dân do Đồn Biên phòng Đắc Ơ hỗ trợ đã góp phần giúp cuộc sống gia đình chị Nhữ Thị Hồng Thanh có nhiều chuyển biến tích cực. Ảnh: Hồng Ánh

“Địa bàn đơn vị quản lý chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số, vì vậy, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật một số thời điểm đạt hiệu quả chưa cao. Từ thực tế đó, trong buổi sinh hoạt, tôi cũng đã đề xuất trực tiếp với chi bộ phải thường xuyên đổi mới hình thức, cách thức, phương pháp tuyên truyền cho bà con mình dễ nghe, dễ hiểu, từ đó, chấp hành nghiêm các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước” - Thiếu tá Trần Văn Thành cho biết thêm.

Bên cạnh việc thường xuyên, sâu sát để thăm hỏi, động viên các gia đình được phụ trách, các dịp lễ, Tết, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Đắc Ơ cùng các đảng viên đã tranh thủ mọi nguồn lực, vận động hàng trăm phần quà để trao tặng cho các hộ gia đình phụ trách. Đồng thời, nhờ làm tốt công tác bám nắm tình hình địa bàn, thời gian qua, các hộ gia đình đã cung cấp cho đơn vị hàng chục nguồn tin có giá trị phục vụ cho công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đơn cử, vào tháng 11/2022, nhờ thông tin từ quần chúng nhân dân cung cấp, Đồn Biên phòng Đắc Ơ đã bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 520kg pháo nổ các loại.

Bà Trịnh Thị Thu Phương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đắc Ơ cho biết: “Chủ trương phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách hộ gia đình của Đảng ủy BĐBP đã tạo điều kiện cho cán bộ chủ động nắm bắt tình hình thực tế ở các thôn, ấp để chung tay tháo gỡ những tồn tại ở địa bàn; giúp tăng cường mối quan hệ giữa BĐBP với chi bộ thôn, ấp. Mặt khác, những vấn đề phức tạp nảy sinh từ cơ sở, cùng với những kiến nghị, đề xuất của chi bộ đã được cán bộ đồn Biên phòng ghi nhận, tham mưu Đảng ủy xã để có kế hoạch, phương án phối hợp giải quyết kịp thời, góp phần cùng cấp ủy xã hoàn thành tốt các chương trình, mục tiêu kế hoạch đề ra”.

Thực tế cho thấy, các đảng viên đồn Biên phòng được phân công về địa bàn đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, đưa ra các giải pháp phù hợp giúp các gia đình ở khu vực biên giới phát triển kinh tế, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền chung tay thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ ở địa phương. Đồng thời, mỗi đảng viên phụ trách hộ gia đình thực hiện tốt việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân đã giúp cho người dân khu vực biên giới an tâm lao động sản xuất, tham gia hưởng ứng các phong trào, hoạt động địa phương, góp phần xây dựng khu vực biên giới ngày một giàu mạnh, văn minh và phát triển.

Hồng Ánh - Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO