Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 05/02/2023 05:05 GMT+7

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ pháp luật

Biên phòng - Được thành lập và hoạt động trên tinh thần tự nguyện tham gia của những người có nhu cầu tìm hiểu pháp luật, tích cực đấu tranh bảo vệ pháp luật, mô hình Câu lạc bộ pháp luật tỉnh Thừa Thiên Huế đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân trong tỉnh.

15a15
Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân phối hợp với Hội Phụ nữ xã Hồng Thủy tuyên truyền PBGDPL cho nhân dân thôn 7, xã Hồng Thủy. Ảnh: Hồ Việt

Mô hình Câu lạc bộ pháp luật ở tỉnh Thừa Thiên Huế có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo tổ chức thành lập ra (Hội Nông dân tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế) như: Câu lạc bộ “Trợ giúp pháp lý”, “Tuổi trẻ phòng chống tội phạm”, “Nông dân với pháp luật”, “Tiền hôn nhân” đã thu hút đông đảo người dân đủ mọi lứa tuổi, thành phần tham gia... Ngoài tuyên truyền về các bộ luật dân sự, hình sự, đất đai cho nhân dân nói chung..., các câu lạc bộ đã tập trung tuyên truyền các lĩnh vực pháp luật phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Hình thức sinh hoạt của các câu lạc bộ cũng có nhiều đổi mới, phong phú, đa dạng, dễ hiểu, gần gũi với nhân dân như thông qua các buổi biểu diễn văn nghệ, thơ ca, tiểu phẩm... Điển hình như Hội Nông dân, bên cạnh việc tập huấn phổ biến pháp luật cho hội viên và nông dân về các  nội dung liên quan đến Luật Dân sự, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Khiếu nại tố cáo, Luật Đất đai sửa đổi..., các tuyên truyền viên còn lồng ghép tuyên truyền các nội dung về phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe sinh sản, hôn nhân và gia đình.

Qua đó, đã góp phần hòa giải thành công gần 500 vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai, thừa kế, nhà ở, ly hôn, bạo lực gia đình, làm mương thoát nước, mâu thuẫn giữa các nông dân. Hội Nông dân cũng chủ động phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết 78 vụ khiếu nại tố cáo liên quan đến đất đai, vệ sinh môi trường, đền bù giải phòng mặt bằng để xây dựng các công trình trọng điểm, tranh chấp đất đai, vi phạm trật tự công cộng, những kiến nghị của bà con các xã ven biển về việc đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Hội Phụ nữ tỉnh đã tổ chức tập huấn cho các hội viên về phòng chống xâm hại trẻ em; kỹ năng về chăm sóc, giáo dục trẻ phát triển toàn diện, an toàn và lành mạnh, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội trong việc chăm sóc và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ và trẻ em gái. Với 43 Câu lạc bộ tuyên truyền pháp luật, Tỉnh đoàn đã chú trọng tuyên truyền, PBGDPL được 108 đợt, thu hút trên 10.000 lượt đoàn viên tham gia.

Chị Trần Thị Tiên An, chuyên viên Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế cho biết: Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay có nhiều mô hình câu lạc bộ với những tên gọi khác nhau, được UBND cấp có thẩm quyền công nhận có hoạt động định kỳ, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể, đồng thời, chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra của cơ quan chuyên ngành cấp trên. Câu lạc bộ pháp luật có cơ cấu tổ chức với quy mô nhỏ, bao gồm: Ban Chủ nhiệm và các hội viên. Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ thường có từ 3 đến 7 người, trong đó có Chủ nhiệm, các Phó Chủ nhiệm và các ủy viên.

Thông qua các câu lạc bộ, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân Thừa Thiên Huế được nâng cao rõ rệt. Đặc biệt, từ khi có Đề án “Tăng cường tuyên truyền, PBGDPL” giai đoạn 2013-2016, giai đoạn 2017-2021, Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh (cơ quan thường trực thực hiện đề án của tỉnh) tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho cán bộ, nhân dân các xã biên giới đất liền về một số lĩnh vực như: Hôn nhân và gia đình, hộ tịch, quốc tịch, quy chế khu vực biên giới đất liền, hòa giải ở cơ sở...

Tuy nhiên, theo chị An, bên cạnh những hiệu quả mà các Câu lạc bộ pháp luật mang lại, thì vấn đề vướng mắc nhất cần tháo gỡ hiện nay là các câu lạc bộ được xây dựng, tổ chức và hoạt động theo quy định, hướng dẫn riêng của từng ngành nhằm phục vụ cho các mục đích hoạt động của từng chương trình, đề án khác nhau. Bên cạnh đó, nhiều Câu lạc bộ pháp luật có phương thức, hoạt động tương tự nhau nên nhiều nội dung sinh hoạt trùng nhau, ảnh hưởng đến hiệu quả chung hoặc gây nên tình trạng lãng phí nguồn lực...

Do vậy, để các Câu lạc bộ pháp luật ở Thừa Thiên Huế hoạt động hiệu quả, cần phải tiếp tục đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trong đó, chú trọng áp dụng các hình thức sinh động, dễ hiểu, phát triển các mô hình hiệu quả, phù hợp với đối tượng, địa bàn và nhu cầu của nhân dân. Đồng thời, tổ chức hội nghị trao đổi đa chiều, tổ chức các hội thi, cuộc thi, đặc biệt là thi tìm hiểu các bộ luật có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống xã hội; quan tâm tới việc tuyên truyền, PBGDPL cho các đối tượng nhạy cảm, đặc thù, có nguy cơ vi phạm cao.

Các Câu lạc bộ pháp luật cần chú trọng hướng về cơ sở, các địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; kết hợp giữa giáo dục pháp luật với giáo dục văn hóa, đạo đức, lối sống. Bên cạnh đó, cũng cần khuyến khích, thu hút, huy động và tạo điều kiện để những người đã và đang công tác trong các cơ quan pháp luật tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ pháp luật để định hướng thảo luận, giải đáp pháp luật, tư vấn hỗ trợ người dân tháo gỡ qua các vụ việc, tình huống cụ thể.

Hoa Hạ

Bình luận

ZALO