Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 03:10 GMT+7

Hiệu quả từ mô hình “5 vườn, 3 giàn”

Biên phòng - Những năm qua, thực hiện phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã tập trung chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất trên hai tuyến biên giới, bờ biển theo mô hình “5 vườn, 3 giàn”. Đồng thời, phát huy tiềm năng, lợi thế của từng đơn vị về đất đai, khí hậu để tổ chức chỉ đạo tăng gia sản xuất sát tình hình thực tiễn.

zbgq_4a
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Phú Gia, BĐBP Hà Tĩnh chăm sóc vườn rau xanh. Ảnh: Thế Mạnh

Thượng tá Nguyễn Văn Tương, Chủ nhiệm Hậu cần, BĐBP Hà Tĩnh cho biết: Qua việc đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất trên hai tuyến Biên phòng của tỉnh, đến nay, kể cả đồn Biên phòng khó khăn nhất đã tự túc được rau xanh cho bộ đội ăn quanh năm theo chỉ tiêu, đồng thời, tự túc được một số loại thực phẩm như thịt, cá... Bình quân chúng tôi đưa vào bữa ăn từ 3.000 đến 5.000 đồng/người/ngày. Nhờ đó, giúp chất lượng bữa ăn của bộ đội vừa đảm bảo định lượng tiêu chuẩn, vừa tươi ngon, sạch, nâng cao sức khỏe cho bộ đội.

Với đặc thù là đơn vị đóng quân ở địa bàn biên giới xa xôi cách trở, vì thế, ngay sau khi được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòa Hải đã tận dụng địa thế thuận lợi để quy hoạch tổng thể mặt bằng doanh trại và tổ chức tăng gia sản xuất theo mô hình “5 vườn, 3 giàn”, với hơn 500 gốc cam, bưởi; vườn rau chuyên canh hơn 2.000m2 và chăn nuôi lợn, gà, trâu, bò. Đặc biệt, đơn vị đã đưa vào nuôi thử nghiệm gần 20 tổ ong lấy mật, bước đầu thu được lợi nhuận. Hàng năm, đơn vị đã đảm bảo lượng cá, thịt cũng như rau xanh phục vụ đời sống bộ đội, đảm bảo lượng dự trữ sẵn sàng chiến đấu thường xuyên cũng như đột xuất khi có tình huống xảy ra. 

Thiếu tá Trần Văn Thái, nhân viên quản lý Đồn Biên phòng Hòa Hải chia sẻ: “Hằng ngày, sau những giờ làm việc chuyên môn, chúng tôi xuống vườn tham gia trồng rau, chăm sóc hoa màu để đảm bảo nguồn rau xanh vào bữa ăn cho đơn vị”.

“Để cho vườn tăng gia xanh, sạch, đẹp, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã tổ chức quy hoạch vườn tăng gia sản xuất đảm bảo đa cây, đa con để phục vụ đời sống bộ đội, đồng thời, cho bộ đội tập huấn công tác tăng gia sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, từ đó, áp dụng vào thực tế tại đơn vị” - Trung tá Trần Đức Hà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòa Hải cho biết.

Không được thuận lợi như Đồn Biên phòng Hòa Hải, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương đứng chân trên địa bàn khắc nghiệt về điều kiện địa lý và thời tiết khí hậu. Diện tích đất đai chủ yếu là cát mặn lại là vùng rốn bão, chảo lửa khô hạn khiến việc tăng gia gặp rất nhiều khó khăn. 

Để có được vườn rau xanh tốt như hiện nay là cả sự nỗ lực của đơn vị. Các cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã vận dụng tối đa các điều kiện thuận lợi của địa bàn cũng như sự giúp đỡ của nhân dân để đổ hàng ngàn mét khối đất san lấp mặt bằng, đổ đất trồng cây, từ đó, xây dựng vườn tăng gia sản xuất đảm bảo đủ các loại cây củ, quả phục vụ tốt nhiệm vụ nuôi quân. Không chỉ các loại rau trên cạn, ở vùng đất cát bạc màu này đơn vị vẫn trồng được rau muống nước nhờ sáng kiến đào hố trải bạt và đổ đất bón phân phía dưới, tạo ra một “kỳ tích”.

Thượng tá Phạm Thanh Sơn, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng – Sơn Dương chia sẻ: “Để đảm bảo hiệu quả trong công tác tăng gia sản xuất, chúng tôi phải học tập kinh nghiệm của nhân dân trên địa bàn. Căn cứ vào tình hình thực tế, bà con nuôi được con gì, trồng được cây gì phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu, đất đai, chúng tôi học hỏi, làm theo, đồng thời phát huy vai trò trách nhiệm của từng cán bộ, chiến sĩ trong công tác tăng gia sản xuất”.

Đến nay, 100% các đơn vị trên hai tuyến biên giới tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng hệ thống vườn rau có mái che và được quy hoạch gọn gàng, hệ thống chuồng trại được xây dựng chính quy, khoa học. 

Trong những năm qua, thực hiện Cuộc vận động “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã tập trung chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất trên hai tuyến biên giới theo mô hình “5 vườn, 3 giàn”. Các đơn vị đã chủ động huy động các nguồn lực từ vốn vay tăng gia sản xuất của Bộ Quốc phòng, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và huy động các nguồn lực của địa phương để tổ chức quy hoạch tổng thể mặt bằng doanh trại và xây dựng nhiều mô hình tăng gia sản xuất đạt hiệu quả cao. 

Từ đôi bàn tay, công sức, tâm huyết cũng như niềm đam mê, sự sáng tạo của những người lính, rau xanh, thịt cá đã được các đơn vị tự đảm bảo. Nhờ tăng gia sản xuất, chất lượng bữa ăn của bộ đội cũng được cải thiện và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thế Mạnh

Bình luận

ZALO