Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 05:20 GMT+7

Hiệu quả từ diễn đàn sinh hoạt chi bộ

Biên phòng - Trong những năm qua, Đảng bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (BPCKQT) Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị đã tập trung lãnh đạo việc đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ để phát huy dân chủ, tạo sự thống nhất và quyết tâm cao trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị, xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh.

Một buổi sinh hoạt diễn đàn tại chi bộ Kiểm tra giám sát. Ảnh: Xuân Thế

Thời gian qua, các chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở Đồn BPCKQT Lao Bảo đã duy trì thường xuyên diễn đàn sinh hoạt chi bộ với từng chủ đề cụ thể theo hướng dẫn của cơ quan chính trị BĐBP tỉnh. Trong đó, chú trọng việc đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt, lắng nghe ý kiến trái chiều, ý kiến phản biện của từng đảng viên, từ đó, đưa ra các giải pháp cụ thể, nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Đặc biệt, trang bị cho từng đảng viên trong chi bộ nhận thức sâu sắc về lý luận chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, có lập trường chính trị vững vàng, trung thành tuyệt đối vào mục tiêu, lý tưởng của Đảng, đủ sức đề kháng và phản biện, đấu tranh kiên quyết với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Đại úy Nguyễn Hữu Vũ, Bí thư chi bộ Địa bàn cho biết: “Trong các diễn đàn sinh hoạt chi bộ, chúng tôi luôn đề cao tính dân chủ, tạo ra không khí cởi mở, tất cả các đảng viên đều được phát biểu, bởi lẽ vấn đề được nhìn từ nhiều phía thì sẽ có sự đồng thuận cao. Đặc biệt, trong mỗi diễn đàn, các ý kiến thảo luận luôn bám sát công tác chuyên môn, xây dựng đơn vị và quản lý địa bàn, qua đó giúp chi bộ, cấp ủy luôn đưa ra những giải pháp thực hiện hiệu quả nhất”.

Được biết, thông qua diễn đàn sinh hoạt chi bộ, hiệu quả công tác nắm và quản lý tình hình địa bàn, đấu tranh với các loại tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và ma túy của đội công tác địa bàn luôn đạt hiệu quả cao. Chỉ tính từ 6 tháng đầu năm 2022, đội công tác địa bàn đã đấu tranh thành công 1 chuyên án, 4 vụ án về ma túy, bắt giữ 7 đối tượng, tang vật thu giữ 8.742 viên ma túy tổng hợp; đấu tranh, bắt giữ 4 vụ/3 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, xử lý vi phạm hành chính hơn 218 triệu đồng, phát hiện, xử lý 208 vụ/312 trường hợp vi phạm thủ tục xuất nhập cảnh. Bên cạnh đó, chi bộ địa bàn còn tích cực tham gia phối hợp với các chi bộ khóm, bản của địa phương xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, trong đó, chi bộ đã nhận đỡ đầu 1 bản giáp biên và phân công 12 đảng viên phụ trách, giúp đỡ 23 hộ gia đình trên địa bàn vươn lên thoát nghèo. Trong chi bộ cũng đã xây dựng được nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, như mô hình nhận giáo dục, giúp đỡ các thanh niên nghiện ma túy cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng. Hiện tại, mô hình đã có 18 thanh niên địa phương đăng ký tham gia tự giác cai nghiện, chăm lo làm ăn phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Không chỉ ở chi bộ địa bàn, mà ở tất cả 5 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Đồn BPCKQT Lao Bảo, việc tổ chức sinh hoạt chi bộ cũng được thực hiện thường xuyên và có hiệu quả, các chi bộ đã bám sát các chủ đề sinh hoạt hàng năm gắn với chức trách, nhiệm vụ được phân công để tổ chức sinh hoạt có hiệu quả. Thiếu tá Nguyễn Hồng Trung, Bí thư chi bộ Kiểm tra giám sát cho biết: “Trong tổ chức diễn đàn sinh hoạt chi bộ, chúng tôi luôn khơi dậy và lắng nghe những cách làm hay trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người dân, du khách qua lại, hoạt động được nhanh nhất, thuận tiện và chặt chẽ nhất. Sau đó, chúng tôi tập hợp các ý kiến hay và có đề xuất cấp trên xem xét giải quyết, để từ đó lãnh đạo thực hiện có hiệu quả”.

Sau mỗi lần tổ chức diễn đàn sinh hoạt chi bộ, các đảng viên trong chi bộ đã chủ động xây dựng kế hoạch “tự soi, tự sửa”, từ đó, đã khắc phục được những hạn chế, thiếu sót, phát huy được kinh nghiệm hay, cách làm tốt được trao đổi trong diễn đàn để phục vụ tốt hơn nhiệm vụ kiểm tra, giám sát người, phương tiện hàng hóa qua lại cửa khẩu. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, cán bộ, nhân viên Đội Kiểm tra giám sát của đơn vị đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, không quản ngại ngày, đêm, khó khăn, gian khổ, vừa hướng dẫn, kiểm tra giám sát hàng ngàn công dân trở về nước cách ly tập trung phòng chống dịch, vừa kiểm tra, giám sát việc đổi tài xế phục vụ cho hoạt động lưu thông hàng hóa qua lại cửa khẩu phát triển kinh tế đất nước, được các cấp ghi nhận, đánh giá cao và được UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen.

Thiếu tá Nguyễn Văn Nhân, Bí thư Đảng ủy Đồn BPCKQT Lao Bảo cho biết thêm: “Việc duy trì thường xuyên, có hiệu quả diễn đàn sinh hoạt chi bộ hàng năm đã làm thay đổi từ nhận thức đến hành động của cán bộ, đảng viên, góp phần thực hiện tốt nhất nhiệm vụ chính trị của đơn vị, cũng như thực hiện công tác xây dựng đảng, xây dựng được nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả. Trong thời gian tới, Đảng ủy đồn sẽ tiếp tục lãnh đạo, hướng dẫn các chi bộ trực thuộc thực hiện có hiệu quả hơn các diễn đàn sinh hoạt chi bộ, góp phần củng cố vững chắc trận địa tư tưởng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Được biết, với việc đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt, trong đó, chú trọng tổ chức các diễn đàn sinh hoạt chi bộ hàng năm ở các chi bộ trực thuộc của Đảng bộ cơ sở Đồn BPCKQT Lao Bảo đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chất lượng và hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị được nâng lên, nội bộ đoàn kết, gắn bó, thương yêu giúp đỡ nhau, ngăn ngừa có hiệu quả các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của từng đảng viên, góp phần xây dựng Đảng bộ cơ sở Đồn BPCKQT Lao Bảo ngày càng trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Xuân Thế

Bình luận

ZALO