Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 02:15 GMT+7

Hiệu quả từ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Biên phòng - Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, Đồn Biên phòng Bát Mọt, BĐBP Thanh Hóa luôn chú trọng triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến nhân dân trên địa bàn phụ trách. Nhờ vậy, nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm và đồng thuận, hỗ trợ BĐBP trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh với các loại tội phạm cũng như phòng, chống dịch Covid-19.

Nhân dân trên địa bàn tự nguyện giao nộp vũ khí tự chế cho Đồn Biên phòng Bát Mọt. Ảnh: Văn Kiên

Những ngày giữa tháng 7-2021, Đồn Biên phòng Bát Mọt ra quân triển khai đợt tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ tàng trữ trái phép. Các tổ công tác của đơn vị tỏa về các cụm dân cư trong địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương, ban quản lý các bản đến tận các gia đình vận động bà con thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Gặp gỡ nhân dân, cán bộ Biên phòng và chính quyền địa phương tập trung phân tích để bà con hiểu việc tàng trữ, sử dụng các loại súng, vật liệu nổ trái phép tiềm ẩn nhiều rủi ro, gây nguy hiểm cho bản thân, mọi người xung quanh. Từ đó, thành viên các tổ công tác động viên nhân dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ để tiêu hủy theo quy định. Sau 3 ngày triển khai trên địa bàn, Đồn Biên phòng Bát Mọt đã thu được 12 khẩu súng các loại.

Trung tá Thịnh Văn Kiên, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bát Mọt cho biết: “So với nhiều năm trước đây, việc người dân sử dụng vũ khí tự chế để săn bắn thú rừng đã giảm đi rất nhiều. Hằng năm, chúng tôi tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động bà con không vi phạm các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, quá trình triển khai gặp không ít khó khăn, bởi vẫn có những trường hợp nhận thức chưa đầy đủ, cố tình cất giấu, lén lút sử dụng vũ khí, vật liệu nổ. Để đạt được kết quả tốt, cần phải rất kiên trì và triển khai đồng bộ nhiều biện pháp khác nhau. Chúng tôi luôn xác định, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đóng vai trò rất quan trọng và phải triển khai theo phương châm “mưa dầm thấm lâu” mới đạt được hiệu quả như mong muốn”.

Qua câu chuyện với Trung tá Thịnh Văn Kiên, được biết, trên địa bàn xã biên giới Bát Mọt, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa do đơn vị phụ trách phần đông dân cư là người đồng bào dân tộc Thái, đời sống còn nhiều khó khăn, nhận thức về pháp luật còn hạn chế. Trong khi đó, đoạn biên giới do Đồn Biên phòng Bát Mọt quản lý tiềm ẩn rất nhiều yếu tố gây mất ổn định an ninh trật tự. Qua công tác nghiệp vụ và trao đổi thông tin với đơn vị bảo vệ biên giới của Lào cho thấy, một bộ phận người dân Lào sinh sống đối diện với xã Bát Mọt vẫn lén lút trồng cây thuốc phiện với diện tích lớn. Nguy cơ các đường dây, tổ chức tội phạm tìm cách móc nối vận chuyển các loại ma túy vào nước ta qua địa bàn biên giới do Đồn Biên phòng Bát Mọt phụ trách là rất lớn.

Từ thực tế tình hình, Đồn Biên phòng Bát Mọt đã triển khai đồng bộ các biện pháp, trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tạo sự đồng thuận trong nhân dân cùng với BĐBP bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, ngăn chặn tội phạm và phòng, chống dịch Covid-19.

Từ đầu năm 2020 đến nay, khi dịch Covid-19 xuất hiện và có diễn biến phức tạp, Đồn Biên phòng Bát Mọt đã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân bằng nhiều hình thức như phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, loa di động, đến từng hộ gia đình... Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, tháng 5-2021, Đồn Biên phòng Bát Mọt đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Qua đó, đại diện ban quản lý của tất cả 8 bản với trên 700 hộ dân trong xã Bát Mọt đã ký cam kết thực hiện các nội dung của phong trào. Các tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới, tự quản an ninh, trật tự địa bàn hoạt động rất hiệu quả, cung cấp nhiều thông tin kịp thời cho BĐBP xử lý các tình huống phát sinh.

Cùng với công tác tuyên truyền, huy động sức dân, Đồn Biên phòng Bát Mọt tổ chức 3 tổ, chốt cố định trên biên giới, 2 tổ cơ động đấu tranh với hành vi xuất, nhập cảnh trái phép và triển khai các biện pháp điều tra cơ bản, kịp thời phát hiện, xử lý các loại tội phạm, vi phạm pháp luật. Tính đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt 7 vụ với 21 công dân xuất, nhập cảnh trái phép qua địa bàn, xử phạt và bàn giao các công dân cho cơ quan chức năng cách ly phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Có thể khẳng định, hiệu quả từ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã hỗ trợ đắc lực cho Đồn Biên phòng Bát Mọt hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vừa bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn.

Viết Lam

Bình luận

ZALO