Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 07:13 GMT+7

Hiệu quả từ công tác tuyên truyền pháp luật của BĐBP Hà Giang

Biên phòng - Thời gian qua, nhờ triển khai toàn diện, đồng bộ công tác biên phòng và phát huy sức mạnh tổng hợp của nhân dân trong quản lý, bảo vệ biên giới, BĐBP Hà Giang đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt, các đơn vị thuộc BĐBP Hà Giang đã rất thành công trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, xóa bỏ các tập tục mê tín, lạc hậu.., góp phần xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.

Nhân dân trên địa bàn biên giới tích cực tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Cái, BĐBP Hà Giang tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc. Ảnh: Hữu Lanh

Đại tá Hoàng Ngọc Định, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Giang cho biết: “BĐBP Hà Giang đã phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân ở khu vực biên giới. Trong 2 năm qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các đơn vị thuộc BĐBP Hà Giang đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có hiệu quả cho nhân dân ở khu vực biên giới.

Qua đó, góp phần quan trọng trong việc giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang, các đơn vị đã tích cực tham gia củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo của hệ thống chính trị cơ sở, phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức, lực lượng và toàn dân tham gia thực hiện công tác biên phòng”.

Theo chân cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú xuống địa bàn tuyên truyền cho người dân loại bỏ các hủ tục, mê tín dị đoan mới thấy hết nỗi vất vả của người lính Biên phòng. Các anh kiên trì thuyết phục, thậm chí phải nhiều lần xuống bản, đi đến từng nhà, từng người để vận động, phân tích cho người dân thấy cái không tốt, không nên trong việc tổ chức tang ma, hiếu hỉ.

Đại úy Nguyễn Xuân Giang, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lũng Cú tâm sự: Để giúp người dân hiểu rõ những tác hại của việc không chấp hành đúng pháp luật của Nhà nước, các đội công tác của đồn đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, nắm chắc các phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn đơn vị quản lý. Trên cơ sở đó, phân loại để có biện pháp tuyên truyền phù hợp. Đơn vị tranh thủ và phối hợp chặt chẽ với bí thư chi bộ, trưởng thôn, người đứng đầu dòng họ, hội viên hội nghệ nhân dân gian, người có uy tín trong vận động nhân dân thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, xây dựng nông thôn mới, xây dựng thôn văn hóa, vệ sinh môi trường, từng bước bài trừ các tập tục mê tín, lạc hậu, xây dựng đời sống.

Nhờ thực hiện linh hoạt các hình thức tuyên truyền như tuyên truyền miệng, lồng ghép trong các hội nghị, họp thôn, tại các phiên chợ biên giới, đặc biệt là tranh thủ vai trò của người có uy tín, nghệ nhân..., chỉ sau 1 năm triển khai thực hiện, đến hết năm 2021, các đơn vị BĐBP Hà Giang đã xóa bỏ được phong tục kết hôn cận huyết thống tại xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì; xóa bỏ hủ tục trong tang lễ đối với người La Chí, xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì, người Dao, Giáy, thôn Lùng Vần Chải và thôn Luồng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, người Mông, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ... Mô hình bài trừ hủ tục trong hôn nhân, đời sống sinh hoạt ở xã Nàn Xỉn và Chí Cà, huyện Xín Mần đã làm thay đổi nhận thức của nhân dân về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp, bài trừ tập tục lạc hậu.

Được biết, trong thời gian qua, các đồn Biên phòng đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng; chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương vừa thực hiện công tác kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu, vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả. Trong thời gian cao điểm, các đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập 68 tổ, chốt cố định, 15 tổ cơ động tại các đường mòn, lối mở trên biên giới với hơn 200 cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Từ đầu năm 2020 đến nay, các đồn Biên phòng đã tổ chức tuần tra, kiểm soát biên giới được 1.378 lần/11.520 lượt cán bộ, chiến sĩ và 3.016 dân quân tự vệ và người dân tham gia; phát hiện 11 vụ vi phạm Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, các vụ việc đều được chính quyền địa phương và lực lượng chức năng của hai bên phối hợp giải quyết.

Trung tá Tạ Tấn Hoàng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xín Cái cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã chỉ đạo các tổ công tác triển khai hiệu quả công tác vận động nhân dân tham gia phong trào tự quản đường biên, cột mốc. Đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức giao đoạn biên giới, cột mốc cho các hộ gia đình, cá nhân có đất sản xuất, đất rừng, hoặc chính quyền cấp xã quản lý, bảo vệ. Dưới sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đơn vị đã xây dựng mô hình “Tiếng mõ an ninh, chiếc gậy an toàn”, “Thanh niên làm chủ đường biên, cột mốc quốc giới” tại địa bàn các xã nơi đơn vị đứng chân. Qua đó, góp phần đẩy mạnh phong trào bảo vệ chủ quyền, an ninh và phòng, chống các loại tội phạm ở khu vực biên giới.

Theo báo cáo, hiện tại, khu vực biên giới Hà Giang có 856 cá nhân, 107 tập thể cùng BĐBP tham gia tự quản đường biên, cột mốc; duy trì 242 tổ an ninh trật tự với trên 1.580 người tham gia. Các vụ việc xảy ra ở khu vực biên giới đều được nhân dân kịp thời phát hiện, báo cho đồn Biên phòng, chính quyền địa phương để xử lý, giải quyết. Nhờ đó, khu vực biên giới của Hà Giang không để xảy ra các điểm nóng về an ninh trật tự; ý thức bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của người dân được nâng lên, đặc biệt công tác phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 thu được nhiều kết quả tích cực.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO