Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 08:48 GMT+7

Hiệu quả từ công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn biên giới

Biên phòng - Sau 5 năm thực hiện kế hoạch phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy giữa Công an Đồng Tháp và Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp, đến nay tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở địa bàn khu vực biên giới, cửa khẩu đã có kết quả phấn khởi, số lượng người nghiện ma túy ở khu vực này đã được kiềm chế và kiểm soát.

 839hjhhh.gif
BĐBP Đồng Tháp tuần tra trên tuyến biên giới.
Trong 5 năm qua, ngành chức năng đã phát hiện 17 vụ với 47 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật có liên quan đến ma túy. Đã xử lý hình sự 14 vụ với 28 đối tượng (có 1 trường hợp đối tượng là cán bộ đảng viên đã nghỉ hưu mua bán trái phép cần sa ở huyện Hồng Ngự), xử lý hành chính 3 vụ với 19 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm: 8,2428gram heroin, 2,873kg cần sa, 5.970 viên thuốc tân dược có chứa thành phần Bromazepham cùng nhiều tang vật có liên quan khác.

Trong đó có 1 vụ, 1 đối tượng mang quốc tịch Campuchia phạm tội mua bán trái phép chất ma túy và 1 vụ, 1 đối tượng vận chuyển trái phép thuốc tân dược gây nghiện qua biên giới. Nhìn chung, tính chất, mức độ phạm tội nhỏ lẻ, chưa phát hiện những đường dây, tổ chức tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới. Tổng số người nghiện ma túy ở 3 huyện, thị xã biên giới là 58 người (chiếm 11,4% so với toàn tỉnh). Riêng ở 8 xã giáp biên hiện là địa bàn không có ma túy.

Bên cạnh công tác phối hợp đấu tranh xác lập chuyên án, điều tra vụ án và xử lý vụ việc, công tác phối hợp trong phòng ngừa tệ nạn ma túy cũng được 2 đơn vị đặc biệt chú trọng. 5 năm qua, lực lượng Công an và BĐBP tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp xây dựng nhiều kế hoạch tuyên truyền phòng, chống ma túy ở địa bàn 8 xã giáp biên gồm: Tân Hội, Bình Thạnh (thị xã Hồng Ngự), Thường Phước 1, Thường Thới Hậu A, Thường Thới Hậu B (huyện Hồng Ngự) và xã Bình Phú, Tân Hộ Cơ, Thông Bình (huyện Tân Hồng).

Riêng trong năm 2011, hai lực lượng đã phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Pray-veng, Campuchia tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma túy cho nhân dân hai bên biên giới. Kết quả đã tuyên truyền cho trên 2.800 quần chúng nhân dân nắm về tác hại của ma túy, pháp luật phòng, chống ma túy; kết hợp khám bệnh cấp phát thuốc cho 450 người dân và trao quà cho 100 học sinh Campuchia. Qua đó nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, từng bước củng cố vững chắc thế trận toàn dân tham gia phòng, chống ma túy ở khu vực biên giới.

Bên cạnh đó, qua thực hiện Đề án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có ma túy”, 2 đơn vị đã phối hợp tổ chức được trên 460 buổi tuyên truyền tác hại của ma túy, có trên 33 ngàn lượt quần chúng nhân dân ở các huyện, thị xã giáp biên tham dự. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên nhận thức của quần chúng nhân dân về tác hại của ma túy và những quy định của pháp luật về ma túy đã được nâng cao, từ đó người dân ngày càng có ý thức phòng ngừa, chủ động phát hiện tố giác tội phạm, góp phần xây dựng địa bàn biên giới không có ma túy.

H.Nghĩa

Bình luận

ZALO