Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/07/2024 05:21 GMT+7

Hiệu quả từ chương trình kết nghĩa, đỡ đầu

Biên phòng - Chương trình kết nghĩa, đỡ đầu đồn Biên phòng của các địa phương và doanh nghiệp thực hiện từ năm 2008 được đánh giá là chủ trương đúng đắn của lãnh đạo tỉnh Bình Phước. Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh, BĐBP Bình Phước là một trong những điển hình về hiệu quả của chủ trương này.

azwv_5a
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh thăm gia đình được đơn vị tặng bò giống. Ảnh: Văn Hoàn

Chăm lo đời sống nhân dân

Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 18,6km chạy qua địa bàn xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh. Đời sống nhân dân trên địa bàn đơn vị đứng chân vẫn còn nhiều khó khăn, do phụ thuộc vào canh tác nông nghiệp và làm thuê. Thế nhưng, gần đây, bộ mặt thôn, ấp dần được thay đổi tiến bộ, nhờ sự quan tâm, đầu tư lớn của chính quyền các cấp, trong đó có sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ  Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh.

Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh đã tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có nhiều chủ trương, giải pháp tạo công ăn việc làm, hỗ trợ vốn sản xuất từ nhiều nguồn khác nhau, nhằm nâng cao đời sống cho nhân dân, nhất là giảm hộ nghèo, cận nghèo, đói giáp hạn và các gia đình chính sách. Đặc biệt, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn đã chủ động phối hợp với đơn vị kết nghĩa là Sở Y tế Bình Dương vận động các nguồn vốn từ xã hội, giúp đỡ địa phương  thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo.

Tiêu biểu như các chương trình: Ngân hàng bò giống, dê giống cho người nghèo, “Hũ gạo tình thương”, “Nâng bước em tới trường”, “Heo đất tiết kiệm”, khám chữa bệnh, tặng quà... Chỉ tính trong 5 năm trở lại đây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh và Sở Y tế Bình Dương đã giúp đỡ 4 gia đình vươn lên thoát nghèo từ mô hình Ngân hàng bò giống giúp người nghèo.

Điển hình như gia đình ông Lâm Bưng, ở xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh. Năm 2013, gia đình ông thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn. Nhà ông không có đất sản xuất, vợ con bệnh tật, đau yếu, ông cũng nay ốm, mai đau mà vẫn phải nai lưng đi làm thuê để nuôi 6 miệng ăn trong gia đình. Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh đã mua tặng gia đình ông Lâm Bưng 2 con bò giống, trị giá hơn 20 triệu đồng. Đến nay, đàn bò nhà ông Bưng đã được 8 con. Ông Bưng tươi cười: “Nhờ có bộ đội giúp đỡ. Giờ cái đói, cái nghèo không đeo bám gia đình nữa rồi. Tôi sẽ chăm cho đàn bò thật béo tốt, sinh sản ra nhiều con bê. Tôi cũng mong muốn xin được gửi lại đơn vị 1 con bò sinh sản để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn khác, để vài ba năm nữa, họ cũng sẽ thoát nghèo như gia đình tôi”.

Từ chương trình phối hợp, hằng năm, Sở Y tế Bình Dương và Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh đều tổ chức các đợt khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các hộ nghèo, khó khăn, gia đình chính sách vào dịp Tết Nguyên đán và mùa giáp hạt, với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng. Đây là những kết quả bước đầu, song rất vững chắc, góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo, chăm lo cho các gia đình chính sách trên địa bàn.

Cũng chính nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chung tay phối hợp, giúp đỡ của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh và đơn vị kết nghĩa mà hiện nay, số hộ nghèo ở xã Lộc Thịnh giảm xuống còn 4,9%. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người là 29 triệu đồng/năm, tăng 6 triệu đồng so với năm 2017; đặc biệt, đời sống của các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách được nâng lên.

Hỗ trợ nâng cao đời sống bộ đội

Kết nghĩa đỡ đầu đồn Biên phòng là điểm nhấn cho một chương trình mang tính xã hội hóa rất cao, tập trung sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân tuyến sau hướng ra biên giới. Việc quan tâm chăm lo đời sống, cải thiện môi trường công tác cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP không chỉ là xây dựng, củng cố thực lực quốc phòng - an ninh ở khu vực biên giới, mà còn góp phần nâng cao nhận thức về quốc gia, quốc giới, ý thức trách nhiệm của toàn dân đối với chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Đây cũng là mục tiêu cao nhất mà chương trình hướng đến.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh duy trì và nhân rộng mô hình giúp dân, hướng tới xây dựng những căn nhà nghĩa tình cho gia đình chính sách và các hộ nghèo để bà con có được mái ấm vững chắc hơn, ổn định nơi ăn ở, sinh hoạt và vươn lên thoát nghèo bền vững” - Anh Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn Sở Y tế Bình Dương chia sẻ.

Nhận đỡ đầu, kết nghĩa với Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh, ngoài Sở Y tế Bình Dương còn có các đơn vị: Trường Đại học Bình Dương; Trường Đại học Sư phạm Bình Dương; Nhà máy xi măng Bình Phước; Nông trường 3, Công ty cao su Lộc Ninh; Nông trường Trà Thanh, Công ty cao su Bình Long; Thị đoàn Bình Long; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hớn Quản; Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lộc Ninh...

Tiêu biểu, từ năm 2013 đến nay, Nhà máy xi măng Bình Phước đã hỗ trợ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh 150 tấn xi măng, 550 triệu đồng để đơn vị đầu tư xây dựng sân, đường nội bộ, hội trường và khu thể dục thể thao. Hằng năm, nhân Ngày Thành lập QĐND Việt Nam (22-12), Ngày Truyền thống BĐBP (3-3) và Tết cổ truyền của dân tộc, các đơn vị, công ty kể trên đều đến thăm, tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ với mức từ 10 đến 15 triệu đồng; hỗ trợ, trao tặng các loại hiện vật khác như ti vi, đàn ghi-ta, máy tính, cây cao su giống...

Những việc làm đó của các đơn vị kết nghĩa, đỡ đầu đã góp phần đáng kể để xây dựng đơn vị Biên phòng chính quy, xanh - sạch - đẹp cũng như cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Trong những lần giao lưu, thăm, tặng quà của các đơn vị, công ty, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh đều tổ chức đưa đoàn đến thăm đường biên giới, chào cột mốc kết hợp tuyên truyền về truyền thống của đơn vị, của lực lượng và ý nghĩa to lớn của sự nghiệp bảo vệ biên giới của Tổ quốc.

Văn Hoàn

Bình luận

ZALO