Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 03:18 GMT+7

Hiệu quả từ chủ trương tạo nguồn thực phẩm tại chỗ

Biên phòng - Với cách làm sáng tạo, phù hợp, công tác tăng gia sản xuất ở Hải đội 2, BĐBP Nam Định đã và đang mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, nâng cao chất lượng đời sống bữa ăn cho bộ đội, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.

aj18_14a
Công tác tăng gia sản xuất đã tạo nguồn thực phẩm tại chỗ cho Hải đội 2, BĐBP Nam Định. Ảnh: Lê Đồng

Một ngày đầu tháng 6-2019, chúng tôi có chuyến công tác tại Hải đội 2, BĐBP Nam Định. Điều chúng tôi ấn tượng nhất chính là khu vực tăng gia sản xuất của đơn vị được phủ kín một màu xanh bởi các loại rau tươi non mơn mởn. Tại đây, những luống rau xanh với đủ chủng loại: Bầu, bí, rau cải, dền, mồng tơi... xanh tốt khắp khu vườn, còn khu vực chăn nuôi lợn, gà, chim bồ câu, thỏ... cũng được quy hoạch gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ, điều này đã nói lên sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong công tác hậu cần. 

Trong khi số lượng tiền ăn có hạn, giá cả lương thực, thực phẩm trên thị trường luôn có sự biến động thì việc tổ chức tăng gia sản xuất sao cho hiệu quả, để bảo đảm ngày càng tốt hơn đời sống của bộ đội là việc làm rất cần thiết. Đại úy Trần Công Đường, Hải đội phó Hải đội 2, BĐBP Nam Định chia sẻ: “Thời tiết ở đây rất khắc nghiệt nên dù rất cố gắng, nhưng không phải lúc nào cũng có thể trồng được rau xanh. Vì vậy, đơn vị áp dụng phương pháp “lấy ngắn nuôi dài”, lấy hiệu quả của mô hình này để phát triển các mô hình khác. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy đơn vị đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tỉ mỉ, tính toán kỹ lưỡng về thời vụ, đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, bảo đảm thu hoạch cuốn chiếu, gối đầu, cung cấp đều đặn, đầy đủ cho bếp ăn. Cùng với đó, việc tăng gia sản xuất đã giúp đơn vị chủ động đảm bảo rau xanh, thịt, cá khi thực hiện nhiệm vụ đột xuất trên biển, cán bộ, chiến sĩ xuất phát thực hiện nhiệm vụ ngay khi có lệnh”.

Với phương châm “Mỗi đơn vị, bộ phận một loại rau, một loại vật nuôi” sao cho phù hợp, tận dụng vị trí, điều kiện đất đai, cơ sở vật chất của đơn vị mình nên kết quả tăng gia sản xuất của các tàu, bộ phận cũng như toàn Hải đội 2 luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, nhập vào bếp ăn rẻ hơn so với giá thị trường. Hiện tại, đơn vị đã tự túc được 100% rau xanh, 70% lương thực, thực phẩm, thịt tươi phục vụ bữa ăn cho bộ đội. Từ kết quả tăng gia sản xuất, đơn vị đã trích quỹ tăng gia đưa vào bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ 3.000 đồng/ người/ ngày.

Riêng 6 tháng đầu năm 2019, Hải đội 2, BĐBP Nam Định đã thu được 4.495kg rau, củ quả các loại, 550kg thịt tươi, 724kg thủy, hải sản, bổ sung thêm vào nguồn quỹ tăng gia trên 161 triệu đồng. Tất cả các nguồn thu nhập từ hiệu quả công tác tăng gia đều được quản lý, sử dụng theo đúng nguyên tắc tài chính. Hiệu quả công tác tăng gia sản xuất không chỉ nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ, mà còn tạo nguồn thu để đơn vị mua sắm các trang thiết bị phục vụ công tác hỗ trợ các hoạt động văn hóa,văn nghệ, thể dục, thể thao... và tái đầu tư cho tăng gia sản xuất.

Được trực tiếp trồng, chăm sóc các loại rau, phục vụ chính bữa ăn của mình đảm bảo ngon, sạch, an toàn, Binh nhất Nguyễn Văn Chí  tâm sự: “Từ ngày có khu tăng gia tập trung này, buổi chiều, sau khi huấn luyện xong, chúng em chia nhau ra làm vườn. Đó cũng là niềm vui của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 khi nhìn thấy cây mình chăm sóc lớn lên mỗi ngày”.

Bằng nỗ lực và quyết tâm của Ðảng ủy, chỉ huy đơn vị và sự đồng lòng, thống nhất về nhận thức cũng như hành động của cán bộ, chiến sĩ, đơn vị đã tạo được nguồn thực phẩm sạch trong bữa ăn hàng ngày của bộ đội. Chất lượng bữa ăn được cải thiện cũng đồng nghĩa với việc đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, nâng cao chất lượng tổng hợp của đơn vị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. 

Lê Đồng

Bình luận

ZALO