Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 10:57 GMT+7

Hiệu quả “Tiết học biên giới” ở Quảng Trị

Biên phòng - Mô hình “Tiết học biên giới” được Đoàn cơ sở Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) La Lay, BĐBP Quảng Trị với Đoàn trường của 3 xã A Bung, A Ngo, Tà Rụt triển khai từ tháng 5-2017 đến nay đã mang lại hiệu quả tích cực. Đây là một trong 8 mô hình sáng tạo vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Vừ A Dính năm 2019.

u8wb_12b
Các thầy giáo quân hàm xanh cùng các thầy, cô giáo và học sinh trên địa bàn xã A Ngo thực hiện nghi thức chào cột mốc biên giới. Ảnh: Xuân Thế

Đồn Biên phòng CKQT La Lay được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 15,38km đường biên giới với 5 cột mốc và 2 cọc dấu, phụ trách địa bàn 2 xã A Ngo, A Bung với tổng số 1.400 hộ/5.812 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Pa Kô, Vân Kiều. Đời sống của người dân trên địa bàn còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, nhận thức về pháp luật còn hạn chế, nhất là về hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới, các tệ nạn về sử dụng rượu, bia, ma túy, trộm cắp, bỏ học giữa chừng còn xảy ra, nhất là với lớp trẻ. 

Từ tình hình thực tế trên, quán triệt và thực hiện Chương trình phối hợp số 784/CTr-SGDĐT-BCHBP ngày 11-5-2017 giữa Sở Giáo dục và Đào tạo với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh về “Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; phòng ngừa các tệ nạn xã hội và tội phạm trong học sinh ở địa bàn khu vực biên giới giai đoạn 2017-2021”, Đảng ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT La Lay cùng với cấp ủy, Ban giám hiệu các trường học trên địa bàn đã tích cực phối hợp, lãnh đạo, chỉ đạo Đoàn cơ sở của đơn vị với Đoàn trường 3 xã A Bung, A Ngo, Tà Rụt triển khai phối hợp, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm phòng ngừa các tệ nạn xã hội và tội phạm trong trường học.

Với quyết tâm cao, Chi đoàn Đồn Biên phòng CKQT La Lay với các chi đoàn nhà trường đã tích cực xây dựng mô hình “Tiết học biên giới” với các chuyên đề tập trung tuyên truyền một số nội dung như: Nghị định 34/NĐ-CP, ngày 29-4-2014 của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới đất liền nước CHXHCN Việt Nam; phổ biến các kiến thức về ma túy, tác hại của ma túy và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy; một số nội dung cơ bản trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới; quy chế, hiệp định biên giới; Luật Biên giới Quốc gia; bình đẳng giới, mua bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới... Đồng thời, đã đưa các em học sinh và thầy cô đi tham quan quy trình kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu và giới thiệu về cột mốc, quy trình tuần tra đường biên, cột mốc.

Dưới sự giảng dạy trực tiếp của những thầy giáo mang quân hàm xanh của đồn, kết hợp với trình chiếu PowerPoint và đi thực tế, tổ chức diễn đàn, hái hoa dân chủ... đã giúp cho những tiết học ngoại khóa trở nên bổ ích, thu hút đông đảo thầy cô và học sinh các trường học trên địa bàn tham gia.

Tính đến nay, Chi đoàn đơn vị đã tổ chức lên lớp ngoại khóa “Tiết học biên giới” được 78 tiết học với 2.880 em học sinh trên địa bàn 2 xã khu vực biên giới A Ngo, A Bung và xã nội địa Tà Rụt tham gia. Sau mỗi buổi học, nhận thức về chủ quyền biên giới, lãnh thổ của các em được nâng lên rõ rệt.

Em Hồ Văn Su, học sinh lớp 7, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã A Ngo nói: “...Nhờ các chú BĐBP giảng dạy mà chúng em đã hiểu về Luật Biên giới Quốc gia, về mối quan hệ gắn bó giữa hai nước Việt - Lào, về trách nhiệm của mỗi người dân trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Đặc biệt là hiểu về tác hại của ma túy và các tệ nạn xã hội để tuyên truyền cho gia đình, người thân, bạn bè mình không bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia vào các tệ nạn xã hội. Cảm ơn các chú BĐBP nhiều lắm”.

z0yk_12a
Thầy giáo quân hàm xanh trong chương trình “Tiết học biên giới” tại xã A Bung. Ảnh: Xuân Thế

Thầy giáo Ngô Duy Hưng, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã A Ngo cho biết: Chương trình “Tiết học biên giới” đã mang lại hiệu quả giáo dục rất lớn cho học sinh không chỉ trước mắt, mà còn lâu dài, để những chủ nhân tương lai của đất nước hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Chương trình đã tạo được hiệu ứng và sức lan tỏa rộng khắp trong các nhà trường trên địa bàn huyện Đakrông nói riêng, tỉnh Quảng Trị nói chung. 

Đại tá Hồ Ngọc Hoàng, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết thêm, thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục đẩy mạnh và nhân rộng mô hình “Tiết học biên giới” trên địa bàn toàn tỉnh, giúp những chủ nhân tương lai của đất nước nhận thức đầy đủ về chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, xây dựng cuộc sống lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp.

Xuân Thế

Bình luận

ZALO