Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 04:23 GMT+7

Hiệu quả thiết thực từ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

Biên phòng - Thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Gia Lai đã trở thành “bệ đỡ” giúp các hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Từ đó, góp phần thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Nhờ nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi, gia đình chị Đinh Thị Chơih đã vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Thùy Dung

Tỉnh Gia Lai với đặc thù là tỉnh miền núi với hơn 46% là người đồng bào dân tộc thiểu số, vì vậy, đời sống, kinh tế của người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế này, nguồn vốn tín dụng chính sách đã có nhiều tác động đến đời sống hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách.

Xuất phát điểm là hộ nghèo, đời sống gia đình chỉ phụ thuộc vào mấy sào đất ít ỏi, năm 2017, nhờ tiếp cận được nguồn vốn vay tín dụng chính sách mà gia đình chị Đinh Thị Chơih, ở làng Jun, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ có vốn để mua bò. Chị Chơih cho biết: “Trước đây, gia đình mình rất khó khăn. 4 miệng ăn trong gia đình chỉ phụ thuộc vào đồng tiền làm thuê ít ỏi. Gia đình mình cũng có đất sản xuất nhưng ít, chủ yếu là trồng cây ngắn ngày nên hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2017, mình bàn với chồng vay vốn 50 triệu đồng từ NHCSXH huyện Đak Pơ để mua bò. Đến nay, từ 2 con bò giống ban đầu đã đẻ được 5 con. Nhờ vậy, cuối năm 2019, gia đình mình đã thoát nghèo”.

Tương tự, ở làng Tpôn, xã Yang Nam, huyện Kông Chro, gia đình anh A Nhok cũng là một trong những hộ thoát nghèo từ các nguồn lực hỗ trợ. Vốn mồ côi cha mẹ từ nhỏ nên anh A Nhok không có điều kiện, đất đai để làm ăn. Anh A Nhok chia sẻ: “Vươn lên từ hai bàn tay trắng, gia đình mình được các cấp chính quyền tạo điều kiện thuận lợi để vươn lên thoát nghèo. Năm 2016, các cán bộ tuyên truyền về lợi ích vay vốn từ NHCSXH huyện, mình cũng mạnh dạn vay vốn 20 triệu đồng để đầu tư 2ha mì. Cùng với nỗ lực làm ăn, tiết kiệm và nguồn thu từ các loại cây trồng mang lại mà gia đình mình có tiền nuôi 2 con đến trường, vươn lên thoát nghèo vào cuối năm 2020”.

Theo thống kê, mạng lưới điểm giao dịch của NHCSXH đã phủ kín đến 100% thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Gia Lai với 220 điểm giao dịch xã, phường, thị trấn và hơn 3.300 Tổ tiết kiệm và vay vốn; tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi. Qua đó, góp phần giúp cho trên 225.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn vượt qua ngưỡng nghèo và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Với mô hình tổ chức và phương thức quản lý tín dụng đặc thù, hoạt động tín dụng chính sách luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Gia Lai, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, góp phần đưa nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng, kịp thời, có hiệu quả. Đồng thời, phát huy vai trò là một công cụ điều tiết hữu hiệu của Nhà nước đối với những đối tượng dễ bị tổn thương nhất, thể hiện sự phù hợp giữa chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ với tình hình kinh tế - xã hội tại địa phương, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được “tiếp sức” nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH để đẩy mạnh phát triển kinh tế. Ảnh: Thùy Dung

Theo ông Hồ Phước Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban đại diện NHCSXH tỉnh Gia Lai, có được nguồn vốn chính sách xã hội giúp người dân dần thay đổi tư duy làm ăn, tập quán sản xuất. Thông qua hệ thống NHCSXH, kết hợp với các tổ, đội, các đoàn thể đã bám nắm được thực trạng của các hộ nghèo. Đồng thời, thông qua các hệ thống tổ chức hội đã giúp cho người dân biết tiếp cận được nguồn vốn vay tín dụng chính sách ưu đãi, biết sử dụng nguồn vốn vay một cách hiệu quả. Từ đó, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đến nay, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai đã triển khai được 17 chương trình tín dụng lớn với doanh số cho vay đạt trên 16.800 tỷ đồng, dư nợ đến tháng 9 năm nay đạt gần 5.800 tỷ đồng. Trong đó, hầu hết là dư nợ ủy thác qua 4 tổ chức chính trị - xã hội với khoảng 400.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất. Điều này đã góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Ông Lê Văn Trí, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai cho biết, trong giai đoạn tới, đơn vị đảm bảo 100% người nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, gắn với những định hướng của địa phương về chuyển đổi cơ cấu kinh tế và xây dựng nông thôn mới.

“NHCSXH tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội để chuyển tải vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng. Tập trung các khâu quản lý vốn vay, tuyên truyền hộ vay vốn để phát triển sản xuất. Đồng thời, hướng dẫn các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả để giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững”. - Ông Lê Văn Trí cho biết.

Thùy Dung

Bình luận

ZALO