Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 07:47 GMT+7

Hiệu quả thiết thực trong công tác phối hợp giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Lào

Biên phòng - Những năm qua, nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, lực lượng BĐBP Việt Nam đã tăng cường phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn Lào. Từ đó, không ngừng duy trì mối quan hệ phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển giữa hai nước.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Hợp, BĐBP Nghệ An (Việt Nam) và cán bộ, chiến sĩ Đại đội bảo vệ biên giới 251, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào) kiểm tra hiện trạng cột mốc trong chuyến tuần tra song phương (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Hải Thượng

Việt Nam - Lào có đường biên giới dài khoảng 2.337km, tiếp giáp giữa 10 tỉnh của Việt Nam và 10 tỉnh của Lào. Khu vực biên giới Việt Nam - Lào có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh, đối ngoại và kinh tế - xã hội của hai nước. Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, những năm qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tăng cường phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của Lào trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới.

Cụ thể, trong năm 2021, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch triển khai thực hiện Thỏa thuận cấp cao Việt Nam - Lào năm 2021; Nghị định thư hợp tác Quốc phòng giai đoạn 2019-2024 giữa Bộ Quốc phòng hai nước. Đồng thời, Bộ Tư lệnh BĐBP đã xây dựng kế hoạch triển khai Kế hoạch số 15115/KH-BQP ngày 15-12-2017 của Bộ Quốc phòng về việc thực hiện các văn kiện pháp lý: Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam - Lào; Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới Việt Nam - Lào. Ngoài ra, thực hiện thỏa thuận hợp tác Biên phòng giữa Bộ Tư lệnh BĐBP với Cục BĐBP, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Lào, ký ngày 16-10-2018.

Trên cơ sở đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh biên giới Việt - Lào xây dựng kế hoạch thực hiện các văn kiện nêu trên. Nội dung tập trung vào tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của văn kiện; nâng cao ý thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật; duy trì công tác quản lý biên giới, cửa khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động qua lại biên giới và phối hợp tuần tra, kiểm soát biên giới, bảo vệ đường biên, cột mốc.

Thời gian qua, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với các đơn vị bảo vệ biên giới của nước bạn Lào duy trì hiệu quả hoạt động tuần tra song phương.

Trong quá trình tuần tra, hai bên không những kiểm tra hiện trạng cột mốc, đường biên, mà còn phối hợp tuyên truyền, giáo dục nhân dân khu vực hai bên biên giới nghiêm chỉnh chấp hành các văn bản pháp luật về biên giới; không xâm canh, xâm cư, kết hôn trái pháp luật; nêu cao tinh thần cảnh giác, phối hợp cùng lực lượng chức năng đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy, mua bán người, xuất, nhập cảnh trái phép.

Tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, hai bên đã phối hợp tuần tra song phương được 15 đợt với 188 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua đó, góp phần, kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều trường hợp công dân xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Bên cạnh đó, BĐBP các tỉnh biên giới Việt - Lào cũng duy trì tốt hoạt động hội đàm, gặp gỡ trên biên giới với lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn Lào. Từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị BĐBP đã tổ chức 36 đoàn các cấp với 245 lượt cán bộ (trong đó, cấp tỉnh là 10 đoàn với 128 lượt cán bộ; cấp đồn là 26 đoàn với 117 lượt cán bộ) gặp gỡ trên biên giới với lực lượng bảo vệ biên giới của Lào.

Trong quá trình gặp gỡ, hai bên đã chia sẻ thông tin, thông báo tình hình phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan qua biên giới và giải quyết các vụ việc liên quan đến biên giới ngay từ cơ sở. Đặc biệt, các cơ quan chức năng hai bên tích cực trao đổi tình hình để kịp thời xử lý, ngăn chặn có hiệu quả các vấn đề liên quan đến âm mưu, thủ đoạn, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, các tổ chức phản động lưu vong, đối tượng phản động, cực đoan trong tôn giáo, dân tộc.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với cán bộ Đồn Công an Nậm Pao (Lào) tuần tra đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn biên giới. Ảnh: Thế Mạnh

Đặc biệt, thông qua mô hình kết nghĩa “Đồn - Đại đội Biên phòng, lực lượng vũ trang” đã góp phần vun đắp, củng cố, thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước. Đến nay, hai bên đã tổ chức kết nghĩa được 66/95 đồn Biên phòng (Việt Nam) với 25/30 Đại đội BĐBP (Lào) và giữa 10 đồn Biên phòng cửa khẩu (Việt Nam) với 10 Đồn Công an cửa khẩu (Lào).

Nhờ mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, nghĩa tình nên thời gian qua, các đơn vị hai bên luôn tự giác tuân thủ nghiêm túc các thỏa thuận, các biên bản ghi nhớ, quy chế phối hợp; lực lượng bảo vệ biên giới hai nước đã đi đến thống nhất, xử lý những vấn đề có liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và giải quyết những bất đồng từ khi mới phát sinh, không để ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định trên khu vực biên giới. Hoạt động tuần tra song phương giữa hai bên được triển khai theo đúng kế hoạch; đồng thời, duy trì tốt kênh trao đổi thông tin, phối hợp quản lý cửa khẩu và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa lực lượng BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới của Lào trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới không những góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của mỗi nước, mà còn góp phần tăng cường và củng cố tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai bên biên giới; thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của các địa phương có chung đường biên giới; đóng góp quan trọng cho sự ổn định và phát triển của mỗi nước và tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO