Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 14/04/2024 11:23 GMT+7

BĐBP Quảng Trị:

Hiệu quả ngay từ tuyến đầu phòng, chống dịch

Biên phòng - Xác định biên giới, cửa khẩu là địa bàn trọng điểm, tuyến đầu tiên để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong những ngày qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã triển khai đồng bộ các giải pháp, tập trung chỉ đạo các đơn vị trên hai tuyến biên giới đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, giúp nhân dân ở khu vực biên giới thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát tại các cửa khẩu; quyết định tạm dừng các hoạt động tại các cửa khẩu phụ, kịp thời ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh Quảng Trị.

7yzd_anh-01
Cán bộ BĐBP phát khẩu trang và tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch cho du khách tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Ảnh: Xuân Thế

BĐBP Quảng Trị phụ trách, quản lý 179,345km đường biên giới với 73,35km bờ biển, địa bàn quản lý 30 xã, thị trấn. Ngay sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP và Kế hoạch của UBND tỉnh Quảng Trị, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Chỉ huy và triển khai thực hiện nghiêm túc trong toàn đơn vị.

Đồng thời, ra quyết định tạm dừng các hoạt động tại các cửa khẩu phụ và tăng cường quân số cho các đơn vị và địa bàn trọng điểm như: Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt và Đồn Biên phòng Thuận. Chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn hai tuyến biên giới duy trì nghiêm túc quy trình công tác kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế, cảng biển, phối hợp với lực lượng kiểm dịch y tế, kiểm tra y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách xuất, nhập cảnh. Chỉ đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt phối hợp với lực lượng Cảng vụ hàng hải, Kiểm dịch y tế giám sát tàu, thuyền vận tải hành khách, vận tải hàng hóa từ phao số 0 hoặc từ nơi neo đậu ngoài khơi theo yêu cầu của Cảng vụ hàng hải, đảm bảo an toàn trước khi cho tàu cập cảng.

Từ ngày 1-2 đến nay, các đơn vị đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 40.295 lượt hành khách (trong đó có 3.575 hành khách quốc tịch nước thứ 3), 56 tàu vận tải/595 lượt thuyền viên Việt Nam (trong đó nhập cảnh Cảng Cửa Việt là 27 tàu vận tải/285 thuyền viên). 

Các đơn vị trên 2 tuyến biên giới đã thành lập 61 tổ/203 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn biên giới, đường mòn, lối mở, bến sông 24/24 giờ, kiên quyết không để xảy ra các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và vận chuyển gia súc, gia cầm, động vật hoang dã trái phép qua biên giới. Quản lý, theo dõi chặt chẽ sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới, làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Các đơn vị đã triển khai 60 tổ/300 cán bộ, chiến sỹ đến địa bàn tuyên truyền đến tận người dân ở khu vực biên giới về sự nguy hiểm của dịch bệnh, hướng dẫn cách đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng. Kết quả, các đơn vị đã phối hợp tuyên truyền được 367 buổi/21.476 lượt người tham gia; in ấn và cấp phát miễn phí 6.100 tờ rơi tuyên truyền, hơn 2.000 khẩu trang, 2.500 miếng xà phòng. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tấn địa phương, Trung ương thường trú trên địa bàn xây dựng 1 phóng sự, 5 bài tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh.

spjz_anh-02
Cán bộ BĐBP Quảng Trị đến từng thôn bản biên giới phát và hướng dẫn đeo khẩu trang cho người dân và các cháu nhỏ. Ảnh: Xuân Thế

Phối hợp các lực lượng chức năng quản lý chặt chẽ nhân khẩu trên địa bàn, người, phương tiện ra vào khu vực biên giới, kịp thời phát hiện các trường hợp đi từ vùng có dịch về địa phương hoặc các trường hợp mắc bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung thời lượng, tần suất tuyên truyền, phổ biến trên đài truyền thanh cấp xã, thôn (khu phố) những thông tin khuyến cáo người dân và cộng đồng để phòng ngừa, hạn chế dịch bệnh theo tài liệu của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và Bộ Chỉ huy về phòng, chống dịch Covid-19.

Thành lập 2 tổ Quân y cơ động tại Bộ Chỉ huy, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Cấp phát 1.500 khẩu trang, nhiệt kế hồng ngoại, nước rửa tay khô cho các đơn vị. Triển khai phun thuốc khử trùng và vệ sinh doanh trại toàn bộ Cơ quan Bộ Chỉ huy và các đơn vị.

Từ những giải pháp đồng bộ, kịp thời của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị và sự đồng sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ của những người lính canh giữ biên cương đã góp phần tích cực, hiệu quả cho việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung.

Xuân Thế

Bình luận

ZALO