Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 05:07 GMT+7

Hiệu quả mô hình quân dân y kết hợp ở BĐBP Trà Vinh

Biên phòng - Trong những năm qua, BĐBP Trà Vinh đã triển khai có hiệu quả mô hình quân dân y (QDY) kết hợp ở nhiều xã biên giới của tỉnh. Những cơ sở khám, chữa bệnh QDY kết hợp nơi đây được đầu tư xây dựng khang trang với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y, bác sĩ có tay nghề cao đã đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân nơi biên giới, đặc biệt là người nghèo, gia đình chính sách, người dân tộc thiểu số…

123m_5a
BĐBP Trà Vinh khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới. Ảnh: Hồ Phúc

Đại tá Nguyễn Văn Ri, Chính ủy BĐBP Trà Vinh cho biết: "Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho bộ đội và đồng bào vùng biên giới, trong những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Trà Vinh đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện đồng bộ, toàn diện mô hình QDY kết hợp tại nhiều xã ở khu vực biên giới. Đến nay, BĐBP tỉnh đã xây dựng được 3 bệnh xá trên địa bàn 3 xã biên giới của tỉnh. Thông qua chương trình này nhằm phát huy tối đa năng lực của quân y và dân y hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ và nhân dân".

Để tìm hiểu rõ thêm về mô hình QDY kết hợp của BĐBP Trà Vinh, chúng tôi đã tìm đến Bệnh xá QDY kết hợp Long Vĩnh thuộc Đồn BP Long Vĩnh. Mặc dù đã hơn 10 giờ trưa, nhưng trước hành lang của bệnh xá, người dân vẫn còn rất đông, xếp hàng chờ đến lượt khám bệnh. Bên trong phòng khám, các y, bác sĩ miệt mài thăm khám cho bệnh nhân. Mãi đến giờ nghỉ trưa, chúng tôi mới có dịp được ngồi trò chuyện với Đại úy Lê Văn Sơn, một y sĩ đang công tác tại đây.

Nói về Bệnh xá QDY kết hợp Đồn BP Long Vĩnh, y sĩ Sơn cho biết: "Từ khi Bệnh xá đi vào hoạt động đã đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn, đặc biệt là người nghèo, gia đình chính sách, người dân tộc... đồng thời góp phần giảm chi phí khám, điều trị cho nhân dân, cũng như kéo giảm sự quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, hạn chế, ngăn chặn được các loại dịch bệnh phát sinh trên địa bàn. Thời gian qua, Bệnh xá QDY kết hợp Đồn BP Long Vĩnh đã trở thành địa chỉ quen thuộc của bà con trên địa bàn mỗi khi ốm đau, bệnh tật. Được bà con tin tưởng, những người làm công tác quân y như chúng tôi càng phải cố gắng hơn nữa để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân một cách tốt nhất".

Được biết, Bệnh xá QDY kết hợp Đồn BP Long Vĩnh được xây dựng đến nay đã gần 10 năm. Trong khoảng thời gian đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Trà Vinh, Đồn BP Long Vĩnh thường xuyên phối hợp với Sở Y tế tỉnh Trà Vinh và các cơ sở y tế địa phương không ngừng đầu tư về trang thiết bị, thuốc men để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân ở vùng biên giới của tỉnh. Đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ công tác tại Bệnh xá thường xuyên được cập nhật kiến thức, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn trong khám và chữa bệnh. Đến nay, Bệnh xá QDY kết hợp Đồn BP Long Vĩnh có 1 bác sĩ, 1 y sĩ, 1 dược sĩ và 1 điều dưỡng. Theo thống kê, bình quân mỗi tháng, Bệnh xá khám, chữa bệnh cho hơn 1.000 lượt bệnh nhân, trong đó có 250 lượt bệnh nhân ngoài huyện.

Bên cạnh nhiệm vụ chính là khám, chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân, Bệnh xá QDY kết hợp Đồn BP Long Vĩnh và các Bệnh xá khác của BĐBP Trà Vinh còn thường xuyên phối hợp với các trung tâm y tế thực hiện các chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân và cán bộ ở khu vực biên giới, đồng thời tuyên truyền cách phòng, chống bệnh dịch cho bà con.

Từ đầu năm 2015 đến nay, chương trình QDY kết hợp của BĐBP Trà Vinh đã phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy, Hội từ thiện Phước Điền (TP Hồ Chí Minh), Sở Y tế tỉnh Trà Vinh và các cơ sở y tế địa phương khám, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 805 lượt người nghèo, 250 gia đình chính sách, 100 cụ cao tuổi với tổng số tiền trị giá hơn 193 triệu đồng. Đồng thời tham gia phun thuốc phòng ngừa dịch cúm gia cầm, dịch bệnh cho 2.739 hộ dân, tiêm chủng mở rộng cho 1.400 trẻ em, vận động 730 cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai và vận động nhiều gia đình không sinh con thứ 3...

Bà Phan Thị Gấm (77 tuổi) sống tại ấp Vàm Rạch Cỏ, xã Long Vĩnh,  một người dân thường xuyên tìm đến Bệnh xá QDY kết hợp Đồn BP Long Vĩnh để khám và điều trị mỗi khi ốm đau, chia sẻ: "Tôi năm nay tuổi cũng đã cao, người thường xuyên đau nhức, đặc biệt là những hôm trái gió trở trời. Tôi thường đến Bệnh xá nhờ các anh quân y BĐBP nơi đây khám và điều trị. Lần nào cũng được các thầy thuốc Biên phòng nơi đây khám chữa tận tình và thân thiện, khiến cho những người đến khám chữa bệnh như tôi có được một cảm giác rất an tâm. Ở đây, hằng năm, các thầy thuốc Biên phòng còn tổ chức những đợt khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân, tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách phòng bệnh, dập dịch, người dân được chăm sóc sức khỏe chu đáo, chúng tôi biết ơn các anh nhiều lắm".

Đại tá Nguyễn Văn Ri chia sẻ thêm: "Trong thời gian tới, BĐBP Trà Vinh sẽ tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa lực lượng quân y và ngành y tế các địa phương trong việc chia sẻ thông tin, hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ, nhân lực, trang thiết bị và thuốc chữa bệnh, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh về cấp cứu, khám chữa bệnh cũng như y tế dự phòng nhằm chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân đạt hiệu quả cao".

Với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, mô hình QDY kết hợp của BĐBP Trà Vinh đang phát huy hiệu quả tích cực trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng bệnh cũng như khám, điều trị bệnh cho người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, đồng thời nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO