Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 09:18 GMT+7

Hiệu quả mô hình “Kiểm tra và bổ trợ kiến thức” trong BĐBP Nghệ An

Biên phòng - Để đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, giáo dục pháp luật, giáo dục truyền thống, bổ trợ kiến thức cho cán bộ, chiến sĩ, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã luôn quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về giáo dục chính trị, giáo dục pháp luật, giáo dục truyền thống, bổ trợ kiến thức, với nhiều hình thức, cách làm phong phú, đa dạng, mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, mô hình “Kiểm tra và bổ trợ kiến thức” tổ chức triển khai hàng tuần được cán bộ, chiến sĩ các đơn vị hào hứng tham gia.

Đồn Biên phòng Châu Khê quán triệt triển khai cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện kiểm tra, bổ trợ kiến thức. Ảnh: Hải Thượng

Để đảm bảo thực hiện mô hình thống nhất, hiệu quả, ngày 16/11/2021, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã ban hành Quyết định số 500/QĐ-BCH về Quy chế hoạt động của mô hình và Quyết định số 501/QĐ-BCH về thành lập “Tổ tư vấn - kiểm tra” thực hiện mô hình. Nội dung kiểm tra và bổ trợ kiến thức được xây dựng trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: Chính trị, quân sự, truyền thống, văn hóa, xã hội, pháp luật, kỷ luật…

Trên cơ sở ngân hàng câu hỏi mà các phòng, ban, văn phòng, đơn vị cung cấp từ đầu năm, Phòng Chính trị chủ trì xây dựng các nội dung kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm. Đến nay, hệ thống ngân hàng nội dung có từ 300 đến 500 câu hỏi, đáp ứng cho mô hình hoạt động hiệu quả.

Hàng tuần, trên cơ sở ngân hàng câu hỏi có sẵn và căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ hoặc thời gian diễn ra các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội của đất nước, quân đội, lực lượng, đơn vị, địa phương mà Tổ tư vấn - kiểm tra lựa chọn chủ đề của tuần cho phù hợp để thông tin cho các phòng, ban, văn phòng, đơn vị thông qua nhóm Zalo “Kiểm tra và bổ trợ kiến thức BPNA”. Qua đó, các phòng, ban, văn phòng, đơn vị triển khai cho cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu tìm hiểu kiến thức trước theo chủ đề được Tổ tư vấn - kiểm tra cung cấp. Việc cung cấp trước chủ đề nhằm mục đích cho cán bộ, chiến sĩ chủ động tham gia đạt được kết quả cao; đồng thời, thông qua việc nghiên cứu, tìm hiểu chủ đề kiểm tra của tuần đã bổ trợ một lượng kiến thức tương đối của lĩnh vực đó cho cán bộ, chiến sĩ.

Trên cơ sở chủ đề kiểm tra của tuần được tổ chức thông báo rộng rãi đến cán bộ, chiến sĩ, nhiều quân nhân đã tranh thủ thời gian nghiên cứu, tìm hiểu qua sách, báo để tham gia thi đạt kết quả cao. Điển hình như Thiếu tá Trần Thanh Hải, cán bộ Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm. Cứ mỗi lần có chủ đề kiểm tra, anh lại tranh thủ nghiên cứu tài liệu có liên quan đến nội dung kiểm tra đã được Tổ tư vấn - kiểm tra thông báo để tham gia đạt kết quả cao nhất. Đến nay, anh đã có 4 tuần đạt giải Nhất trong kiểm tra bổ trợ kiến thức tuần.

Đồn Biên phòng Châu Khê là một trong những đơn vị đóng quân ở địa bàn xa xôi của tỉnh, trong những ngày đầu triển khai kiểm tra, khi chưa có mạng Internet, việc tham gia kiểm tra hàng tuần của cán bộ, chiến sĩ gặp không ít khó khăn. Thượng tá Trần Văn Tài, Chính trị viên Đồn Biên phòng Châu Khê cho biết: “Là đơn vị có mạng Internet muộn hơn so với các đơn vị khác, đồng thời, lại đóng quân xa địa bàn dân cư, bộ đội hoạt động phân tán ở nhiều tổ, đội công tác xa đơn vị. Tuy nhiên, chúng tôi đã tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc, đồng bộ các kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên. Trên cơ sở đó, đơn vị cũng đã triển khai xây dựng kế hoạch, hướng dẫn thành lập nhóm Zalo của đồn, cho cán bộ, chiến sĩ chuẩn bị kiến thức trước lúc bước vào kiểm tra. Sau khi kiểm tra, chúng tôi dựa trên các kết quả đạt được, tổ chức rút kinh nghiệm để làm tốt hơn các đợt thi sau”.

Ngoài giờ lao động, cán bộ, chiến sĩ tranh thủ tìm hiểu qua sách, báo để tham gia kiểm tra đạt kết quả cao. Ảnh: Hải Thượng

Để có kiến thức tham gia các tuần kiểm tra đạt kết quả cao, ngoài giờ lao động, làm việc, học tập, công tác, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị cũng đã tranh thủ nghiên cứu thêm sách báo, tài liệu ở tủ sách của đơn vị để củng cố thêm vốn kiến thức cho bản thân. Chiến sĩ Phạm Đình Minh, Đồn Biên phòng Châu Khê chia sẻ: “Qua mỗi tuần kiểm tra, với các chủ đề đa dạng, phong phú giúp bản thân tôi nâng cao kiến thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người chiến sĩ Biên phòng”.

Là một trong những đơn vị có cán bộ đạt nhiều giải trong các tuần kiểm tra, Thượng tá Lê Văn Hải, Chính trị viên Đồn Biên phòng Môn Sơn thông tin: “Mô hình này nhằm bổ trợ kiến thức cho cán bộ, chiến sĩ, giúp cho bộ đội nâng cao trình độ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tốt hơn. Do vậy, khi nhận được chủ đề, chúng tôi cho cán bộ, chiến sĩ ôn tập, nghiên cứu tài liệu để đạt kết quả cao. Ngoài quân số tập trung, các đồng chí đi công tác xa đơn vị, về phép, tranh thủ cũng đã được thông tin thời gian kiểm tra, nhằm đảm bảo quân số tham gia. Trong năm 2022 và đầu năm 2023, đã có 4 đồng chí đạt giải Nhất các tuần, trong đó có Trung tá Nguyễn Thị Trần Thanh đạt giải Nhất 4 tuần”.

Ngoài các đơn vị tuyến biên giới đất liền, các đội tàu sẵn sàng chiến đấu ở tuyến biển như ở Hải đội 2 cũng tham gia kiểm tra với tinh thần hăng say, phấn khởi. Cứ đến tối thứ 5 hàng tuần, sau thời gian xem thời sự theo quy định, cán bộ, chiến sĩ lại sẵn sàng cho tuần thi mới để bổ trợ kiến thức. Thượng tá Hồ Quốc Hải, Chính trị viên Hải đội 2, BĐBP tỉnh chia sẻ: “Kiểm tra bổ trợ kiến thức là hình thức thực hiện thuận tiện, cán bộ, chiến sĩ thực hiện được ở mọi lúc, mọi nơi, việc thao tác trả lời câu hỏi đơn giản, lượng kiến thức tổng hợp cao nên rất được cán bộ, chiến sĩ đơn vị hào hứng tham gia”.

Đến nay, BĐBP Nghệ An đã triển khai kiểm tra 62 tuần, thời gian thực hiện là vào tối thứ 5 hàng tuần. Qua mỗi tuần kiểm tra là một lần củng cố thêm các kiến thức cho cán bộ, chiến sĩ. Việc tổ chức kiểm tra cũng đơn giản, Ban Tổ chức lựa chọn chủ đề, câu hỏi, sau đó đưa vào phần mềm và đẩy lên nhóm Zalo “Kiểm tra và bổ trợ kiến thức BPNA” của Tổ tư vấn - kiểm tra. Sau đó, các đơn vị chuyển đường link đến nhóm Zalo của các đơn vị để cán bộ, chiến sĩ tham gia. Cán bộ, chiến sĩ có thể dùng điện thoại thông minh, hoặc các trang thiết bị có kết nối mạng Internet để tham gia kiểm tra bằng cách trả lời các câu hỏi theo hình thức trắc nghiệm trong thời gian nhanh nhất.

Mô hình “Kiểm tra và bổ trợ kiến thức” của BĐBP Nghệ An được triển khai trong 1 năm qua đã đem lại hiệu quả thiết thực, ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ cho công tác giáo dục, tuyên truyền, bổ trợ kiến thức và thu hút được cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tham gia. Thông qua việc thực hiện mô hình đã giúp cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, pháp luật, kỷ luật, cũng như kiến thức chuyên môn để áp dụng vào thực tiễn, góp phần thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO