Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 11:13 GMT+7

Hiệu quả mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật”

Biên phòng - Kể từ khi đi vào hoạt động, Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật” không chỉ trang bị kiến thức pháp luật cho hàng trăm chị em phụ nữ vùng biên giới, mà còn hỗ trợ chị em hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình. Đây là mô hình do Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy, BĐBP Nghệ An phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương phối hợp thực hiện tại địa bàn thôn Thủy Sơn.

Một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật”. Ảnh: Hải Thượng

Chị Nguyễn Thị Minh là hộ nghèo của thôn Thủy Sơn, xã Thanh Thủy, 2 năm nay, căn bệnh tim đã tiêu tốn của chị rất nhiều tiền để chữa trị, gia đình đã khó khăn lại càng vất vả hơn. Chi hội Phụ nữ thôn Thủy Sơn đã hỗ trợ gia đình chị Minh một đàn gà giống 50 con để chị có nguồn vốn ban đầu phát triển sản xuất, bán lấy tiền mua thuốc thang hàng tháng. “2 năm qua, tôi phải mổ tim, do bệnh tật nên không làm được việc nặng. Thật may mắn là tôi được chị em thôn hỗ trợ đàn gà giống, chăm sóc để bán, có thêm tiền mua thuốc thang hàng tháng” - Chị Minh chia sẻ.

Nguồn vốn mua gà hỗ trợ gia đình chị Minh được chị em phụ nữ thôn Thủy Sơn trích từ tiền bán phế liệu do các chị thu gom được. Chị Nguyễn Thị Chung, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật” thôn Thủy Sơn cho biết: “Được sự quan tâm của Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy và các cơ quan, đoàn thể địa phương đã tổ chức đẩy mạnh các phong trào hoạt động của thôn, trong đó có lồng ghép các hoạt động như biến phế liệu thành đường hoa, biến phế liệu thành con giống.

Hàng tháng, ngoài hoạt động chuyên đề về tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các chị em khi đến tham gia sinh hoạt không quên mang theo các vỏ lon, vỏ chai nhựa để gom, bán lấy kinh phí hỗ trợ các hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong thôn phát triển kinh tế gia đình. Hiện tại, nhờ tích góp từ bán phế liệu, Chi hội Phụ nữ thôn đã xây dựng được 2 đường hoa trên trục đường chính của thôn, các đường hoa này do chị em lựa chọn cây giống, trồng, chăm sóc hàng ngày và trao tặng nhiều đàn gà sinh kế cho chị em của thôn”.

Thôn Thủy Sơn hiện có 290 hộ dân với 1.250 nhân khẩu, là địa bàn biên giới, có đường Hồ Chí Minh đi qua, kết nối với quốc lộ 46 đi qua cửa khẩu Thanh Thủy. Đây cũng là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh, điều kiện vật chất, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, hoạt động của các loại tội phạm còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm về buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi, liều lĩnh; tình trạng sử dụng vũ khí tự chế để săn bắn động vật hoang dã trái pháp luật vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.

Do đó, để đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, tư vấn pháp luật đến hội viên phụ nữ, tạo môi trường sinh hoạt phong phú, bổ ích, lành mạnh, thiết thực, Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy đã phối hợp với Hội LHPN xã Thanh Thủy thành lập Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật”. Theo đó, hàng tháng, cán bộ đồn và Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ thống nhất nội dung, chủ đề của đợt sinh hoạt, lựa chọn các vấn đề có tính thời sự để phổ biến đến các hội viên, các chủ đề được biên soạn ngắn gọn, phù hợp với đông đảo chị em. Việc thành lập câu lạc bộ không chỉ nâng cao nhận thức pháp luật cho chị em, mà các chị còn chung tay hỗ trợ chị em hội viên có hoàn cảnh khó khăn có nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Tú, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy cho biết: “Chị em trong Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật” được nâng cao kiến thức pháp luật tại các buổi sinh hoạt, sau đó, các hội viên lại chính là các tuyên truyền viên trong gia đình để tuyên truyền, phổ biến các nội dung pháp luật đã tiếp thu được đến các thành viên gia đình mình và cộng đồng dân cư nơi minh sinh sống. Do đó, sự ra đời của Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật” mang ý nghĩa rất thiết thực”.

Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật” thôn Thủy Sơn hiện có 332 hội viên, gồm Ban Chủ nhiệm 5 người và các thành viên, có quy chế hoạt động thể hiện rõ quyền lợi và trách nhiệm của các hội viên, định kỳ hoạt động hàng tháng với các chủ đề tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với chị em phụ nữ, góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh. Đồng thời, phát huy vai trò tích cực của phụ nữ trong nắm bắt tâm tư, tình cảm, đời sống của hội viên phụ nữ và động viên chị em khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Bà Hoàng Thị Hiền, Chủ tịch Hội LHPN xã Thanh Thủy cho biết: “Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật” thôn Thủy Sơn hoạt động rất hiệu quả và phù hợp với địa phương xã biên giới như Thanh Thủy. Bên cạnh đó, các chị em tham gia nhiều hoạt động tuyên truyền, tư vấn pháp luật, qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật. Thời gian tới, trên cơ sở kết quả đạt được ở thôn Thủy Sơn, địa phương sẽ tiếp tục nhân rộng và ra mắt câu lạc bộ ở các thôn khác để tạo điều kiện cho chị em phụ nữ tiếp cận với pháp luật một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất”.

“Hoạt động của Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật” thôn Thủy Sơn đã tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, tạo điều kiện tìm hiểu pháp luật cho hội viên phụ nữ; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với hội viên, góp phần thúc đẩy phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Cùng với đó, phát huy vai trò tích cực của phụ nữ trong nắm bắt tâm tư, tình cảm, đời sống hội viên, phụ nữ và nhân dân, là những hạt nhân góp phần xây dựng địa bàn biên giới ngày càng vững mạnh” - Bà Hoàng Thị Hiền nhấn mạnh.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO