Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 01:52 GMT+7

Hiệu quả giao lưu công tác chính trị hai bên biên giới Việt - Trung

Biên phòng - Với khẩu hiệu “Chung tay kết nghĩa Đồn-Trạm hữu nghị, cùng nhau xây dựng biên giới bình yên” trong khuôn khổ cơ chế phối hợp biên phòng ba cấp, hai năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu nghị (Việt Nam) và Trạm Kiểm tra Biên phòng Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) đã có nhiều hoạt động giao lưu công tác chính trị phong phú, bổ ích. Qua đó, đã sáng tạo ra những mô hình hợp tác mới, góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước.

7rw3_6a
Giao lưu học tập ngày Đảng chủ đề “Lá cờ Đảng soi sáng biên cương” giữa hai đơn vị. Ảnh: Vi Thượng

Có mặt tại Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị, BĐBP Lạng Sơn khi mặt trời đã đứng bóng, nhưng không khí làm việc tại đây vẫn diễn ra khẩn trương, nghiêm túc, thông thoáng và chặt chẽ. Trong đó, tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) - Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) mới được thông xe ngày 11-9-2017, tại khu vực M1119-M1121 đã phát huy hiệu quả. Từ khi tuyến đường chuyên dụng được thông xe, luồng xuất cảnh và nhập cảnh tách rời thì hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát được nâng lên, không còn tình trạng mất an ninh trật tự hay cảnh ùn tắc như trước đây.

Trung tá Bùi Xuân Tài, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) Hữu Nghị dẫn chúng tôi đi một vòng cửa khẩu rồi giới thiệu: Thực hiện Bản ghi nhớ về tăng cường giao lưu công tác chính trị giữa Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng nước CHXHCN Việt Nam và Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, năm 2016, Đồn BPCKQT Hữu Nghị, BĐBP Lạng Sơn (Việt Nam) và Trạm Kiểm tra Biên phòng Hữu Nghị Quan, Tổng đội Công an Biên phòng Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc) đã ký Bản ghi nhớ triển khai thí điểm giao lưu công tác chính trị. Sau 2 năm triển khai thực hiện, với nỗ lực và quyết tâm cao của cấp ủy, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ hai đơn vị, các hoạt động giao lưu chính trị đã đạt được những kết quả tích cực với sự ra đời của lớp học ngôn ngữ “Hữu nghị Việt-Trung”, “Lá cờ Đảng soi sáng biên cương” và giao lưu văn hóa-thể thao...

Từ sự thành công của việc thí điểm mô hình kết nghĩa Đồn-Trạm hữu nghị, cùng nhau xây dựng biên giới bình yên mà cán bộ, chiến sĩ hai bên đã có sự hiểu biết tin tưởng lẫn nhau. Qua đó đã giúp cho công tác quản lý xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu của hai đơn vị thuận lợi hơn; xử lý các vụ việc xảy ra trong quá trình kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu nhanh chóng, thuận lợi đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự khu vực cửa khẩu hai bên. Bên cạnh đó, Đồn BPCKQT Hữu Nghị (Việt Nam) phối hợp chặt chẽ với Trạm Kiểm tra Biên phòng Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) thường xuyên tổ chức hội đàm, trao đổi tình hình, không để phức tạp nảy sinh; tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác, giao lưu, phát triển kinh tế xã hội ở khu vực biên giới.

Cụ thể, hai bên đã triển khai giao lưu học tập công tác xây dựng Đảng vào tháng 6-2016 và tháng 5-2017 lần lượt với các chủ đề “Lá cờ Đảng soi sáng biên cương” và “Việt -Trung hữu nghị, tâm liền tâm” cho 80 lượt cán bộ, đảng viên của hai đơn vị. Cán bộ, đảng viên đã nắm chắc những nội dung cơ bản, nhận thức sâu sắc các vấn đề lý luận và thực tiễn trong các tác phẩm: Tuyên ngôn Đảng cộng sản, Phương pháp công tác của Chính ủy của Chủ tịch Mao Trạch Đông; Sửa đổi lối làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Chương trình công tác của Đảng Cộng sản Trung Quốc; Tư tưởng Hồ Chí Minh về chống các biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Hai bên cũng đã tổ chức thành công 2 lớp học ngôn ngữ “Hữu nghị Việt-Trung” cho 90 lượt học viên nhằm trang bị những giao tiếp thông thường trong sinh hoạt, công tác, nhất là hoạt động xuất nhập cảnh tại cửa khẩu của hai đơn vị.

Trong năm 2017, đơn vị đã tiếp nhận và tiến hành trao trả cho Trạm Kiểm tra Biên phòng Hữu Nghị Quan, Trung Quốc 3 lần, 3 trường hợp có lệnh truy nã của Công an Trung Quốc; tiếp nhận 28 lần các trường hợp người Việt Nam bị lừa bán sang Trung Quốc, đối tượng có lệnh truy nã bỏ trốn và xuất cảnh trái phép...

Hai bên cũng tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao... tham quan doanh trại, nơi ăn ở, công tác của nhau để mỗi bên có thể học tập, tiếp thu những mô hình hay của bạn để ứng dụng vào tình hình thực tế của đơn vị mình.

Trung tá Bùi Xuân Tài cho biết, việc triển khai thí điểm giao lưu công tác chính trị giữa Đồn BPCKQT Hữu Nghị (Việt Nam) và Trạm Kiểm tra Biên phòng Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) đã mang lại hiệu quả rõ rệt, đặc biệt là trong công tác kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu và kiểm soát dịch bệnh qua biên giới, duy trì đảm bảo an ninh trật tự khu vực cửa khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động lưu thông tại cửa khẩu. Đồng thời, đã tổ chức tốt công tác hội đàm (Trung Quốc sang Việt Nam hội đàm 15 lần/166 lượt người) để thống nhất các nội dung giao lưu công tác chính trị năm 2017 giữa hai đơn vị và thống nhất phương án chuẩn bị cho lễ thông xe tuyến đường chuyên dụng hàng hóa...

Hoa Hạ

Bình luận

ZALO