Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 09:30 GMT+7

Hiệu quả Đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở vùng biên

Biên phòng - Căn cứ vào đặc điểm địa bàn quản lý, các đồn Biên phòng của BĐBP Nghệ An đã triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ, nhân dân địa phương bằng các hình thức khác nhau. Nhờ cách làm hiệu quả, nhận thức của bà con nhân dân về pháp luật đã được nâng lên, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định, đời sống của nhân dân ngày càng khởi sắc.

Phụ nữ bản Huồi Viêng, xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn và cán bộ Đồn Biên phòng Na Loi tặng gạo cho hội viên nghèo. Ảnh: Hải Thượng

Địa bàn xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cách xa trung tâm huyện, địa hình rừng núi hiểm trở, chia cắt, cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Trình độ dân trí thấp, số người chưa biết tiếng phổ thông vẫn còn nhiều.

Do vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gặp phải không ít trở ngại. Ông Xeo Văn Pòm, Bí thư chi bộ bản Huồi Phuôn 1, xã Keng Đu cho biết: "Nhà văn hóa cộng đồng của bản đã được xây khá lâu rồi, đến nay đã xuống cấp, bàn ghế thì hỏng nhiều, không có để ngồi. Ngoài ra, hệ thống truyền thanh cơ sở đã cũ, việc đưa thông tin đến với đồng bào nơi đây gặp nhiều trở ngại".

Để triển khai hiệu quả Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021” trên địa bàn, Đồn Biên phòng Keng Đu đã phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền lưu động tới tận đường làng, ngõ bản, qua các cuộc tuyên truyền lưu động.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại, thời lượng tuyên truyền đã được tăng cường bằng cả tiếng phổ thông và ngôn ngữ của đồng bào. Ông Lương Văn Thoong, Phó Chủ tịch UBND xã Keng Đu khẳng định: "Để thực hiện đề án, UBND xã Keng Đu đã kịp thời xây dựng kế hoạch triển khai, phối hợp với đồn Biên phòng và các lực lượng thành lập đội liên ngành tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến người dân. Ngoài tuyên truyền tập trung, lực lượng liên ngành còn tổ chức tuyên truyền lưu động đến các bản làng theo định kỳ và đột xuất".

Với vai trò là cơ quan thường trực thực hiện Đề án "Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021" tỉnh Nghệ An, BĐBP Nghệ An đã vận dụng sáng tạo các cách thức tuyên truyền, với mục tiêu đưa tiếng nói của Đảng và Nhà nước đến với nhân dân kịp thời gắn lời nói với hành động, để nhân dân dễ tiếp thu và đồng lòng bảo vệ an ninh biên giới, tuân thủ các quy định pháp luật.

Chính vì thế, nhiều mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo đã được triển khai hiệu quả. Điển hình như mô hình trồng rau, dưa trên rẫy của chị em phụ nữ bản Huồi Viêng, xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn, thu nhập từ những sản phẩm đã giúp chị em có nguồn vốn, hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo phát triển kinh tế gia đình, xây dựng bản làng ấm no, hạnh phúc.

Chị Hờ Y Nhúa, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: "Trong một năm, chị em làm một mùa rau với một mùa dưa, thu hoạch được khoảng 200 triệu đồng. Số tiền đó cũng giúp ích được rất nhiều cho các gia đình, cải thiện cuộc sống của chị em phụ nữ. Chị em cũng đã phối hợp với Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Na Loi thường xuyên nắm tình hình, kịp thời báo với đồn và Ban quản lý bản những thông tin liên quan đến an ninh trật tự và vi phạm pháp luật trên địa bàn".

Việc quan tâm, chăm lo đến đời sống của nhân dân, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An đã làm cho sự gắn bó quân dân càng thêm bền chặt.

Nhân dân cũng tích cực tham gia cùng BĐBP trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Những mâu thuẫn trong từng gia đình, trong cộng đồng dân cư được cán bộ BĐBP phát hiện, giải quyết với tinh thần “lạt mềm buộc chặt”. Thông qua những việc làm như thế, bà con nhân dân chấp hành và tuân thủ quy định pháp luật một cách tự nguyện.

Điển hình như Câu lạc bộ tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình ở địa bàn xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương. Trước đây, mỗi lần uống rượu say hoặc gặp khó khăn trong cuộc sống là anh La Văn Lỳ, bản Phồng, xã Tam Hợp lại có hành vi bạo lực với vợ con.

Tuy nhiên, sau nhiều lần được hội viên câu lạc bộ và cán bộ Đồn Biên phòng Tam Hợp kiên trì tuyên truyền, vận động, anh La Văn Lỳ đã nhận thức được việc làm sai trái của mình. Câu lạc bộ và đồn Biên phòng còn hỗ trợ gà giống để giúp gia đình anh phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Từ sự chia sẻ, động viên đó đã thức tỉnh anh Lỳ, giúp anh quyết tâm sửa chữa lỗi lầm và cùng vợ con chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Cán bộ Đồn Biên phòng Nhôn Mai phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật đến người dân. Ảnh: Hải Thượng

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, BĐBP Nghệ An đã vận dụng sáng tạo nhiều biện pháp để nhân dân có thể tiếp cận được các văn bản pháp luật từ các phương tiện khác nhau. Mô hình “Tờ rơi tiếng dân tộc” của Đồn Biên phòng Nhôn Mai là một ví dụ. Tờ rơi được cán bộ, chiến sĩ đọc thông, viết thạo ngôn ngữ bản địa, biên dịch lại nội dung tờ rơi quy ước, phát cho đồng bào các dân tộc ít người ở Nhôn Mai để bà con dễ tiếp cận.

Thượng tá Nguyễn Thế Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhôn Mai cho biết: "Chúng tôi biên soạn các nội dung tuyên truyền đảm bảo ngắn gọn, dễ hiểu, bằng tiếng của đồng bào, kể cả các tờ rơi hay bản tin đọc hàng ngày trên loa truyền thanh của các xã, bản. Cụ thể ở đây là bằng tiếng Mông, tiếng Thái, tiếng Khơ Mú, vì thực tế, ở trong địa bàn còn một số đồng bào chưa biết tiếng phổ thông, nhất là đối với phụ nữ và người già. Chúng tôi cũng soạn lời cho các làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh, trong đó có nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, sau đó, tiến hành biểu diễn cho đồng bào xem, vì đồng bào rất yêu các làn điệu dân ca quê nhà.

Trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi lại phát các làn điệu dân ca này trên hệ thống loa truyền thanh của xã, bản; hoặc là phát trên các trang zalo, facebook của xã. Qua các hình thức tuyên truyền như thế, chúng tôi thấy hiệu quả của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào ngày càng được nâng cao hơn".

Nhờ cách làm hiệu quả, cách tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với địa bàn của BĐBP mà đồng bào các dân tộc đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giữ gìn biên giới quốc gia, bảo quản đường biên, cột mốc; qua đó, thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng, phát triển vùng biên, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn khu vực biên giới.

Các hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn xã hội giảm đáng kể, an ninh chính trị ổn định, góp phần quan trọng để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nơi mảnh đất biên cương của Tổ quốc.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO