Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 08:11 GMT+7

Hiệu quả của Tổ tự quản an ninh số 6

Biên phòng - “Tùy theo tình hình và yêu cầu của từng thời điểm mà hoạt động tuần tra của Tổ tự quản an ninh số 6 được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Thông qua hoạt động tuần tra, các thành viên trong tổ đã kịp thời phát hiện những vi phạm về an ninh trật tự, chủ động thông tin cho Đồn Biên phòng Kà Tum, BĐBP Tây Ninh giải quyết những vấn đề xảy ra trên biên giới. Nhờ vậy, người dân đã yên tâm bám đất, bám làng, đoàn kết xây dựng phát triển kinh tế …” - Ông Sài Tân Cuông, Tổ trưởng Tổ tự quản an ninh số 6, ở ấp Kà Ốt, xã Tân Đông, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh bộc bạch.

l7qp_20
Các thành viên trong Tổ tự quản an ninh số 6 trao đổi tình hình an ninh trật tự với cán bộ Đồn Biên phòng Kà Tum. Ảnh: Lê Đồng

Tổ tự quản an ninh số 6, ở ấp Kà Ốt giờ đây thật sự là nơi để người dân chia sẻ, trao đổi, thảo luận, bàn bạc những việc chung của cộng đồng như phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự trên khu vực biên giới... Được biết, Tổ tự quản an ninh số 6 được thành lập từ năm 1995, với 25 thành viên, đến nay, luôn duy trì đều đặn các hoạt động tuần tra, giao ban, trao đổi thông tin thường xuyên với Đồn Biên phòng Kà Tum về những vụ việc xảy ra trên khu vực biên giới. Nhờ đó, đã phát huy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, an ninh trật tự luôn được giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, đời sống của nhân dân vùng biên ngày càng ổn định.

Ông Danh Ngất, Bí thư Chi bộ ấp Kà Ốt, xã Tân Đông cho biết: “Tổ tự quản an ninh số 6 luôn duy trì sinh hoạt hàng tuần, hàng tháng, với tỷ lệ người dân tham gia sinh hoạt từ 80 - 90% trở lên. Mỗi khi sinh hoạt tổ, mọi vấn đề khúc mắc, cần tháo gỡ liên quan đến cuộc sống người dân, vi phạm an ninh trật tự trên địa bàn dân cư đều được các thành viên trong tổ đưa ra bàn bạc rồi cùng thống nhất các phương án xử lý, giải quyết”. 

Gắn bó với đồng bào nơi biên giới, những người lính Biên phòng luôn nhận thức rằng, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh sẽ là cơ sở để các anh hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vì vậy, thời gian qua, Đồn Biên phòng Kà Tum luôn coi người dân biên giới là những “cột mốc sống” để giữ gìn an ninh trật tự địa bàn. Cũng chính vì thế, công tác vận động quần chúng, xây dựng địa bàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Đồn Biên phòng Kà Tum quan tâm đặt lên hàng đầu. 

Trung tá Mai Văn Hòa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Kà Tum cho biết: “Từ khi thành lậpTổ tự quản an ninh, ý thức tự phòng, tự bảo vệ tài sản của người dân được nâng lên, từ đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương quần chúng tiêu biểu trong bảo vệ biên giới, phát hiện, tố giác và tham gia truy bắt tội phạm. Người dân đã mạnh dạn cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị, giúp cho đơn vị làm rõ, xử lý nhiều vụ, việc liên quan đến an ninh trật tự trên khu vực biên giới”.

Nhờ phát huy lợi thế từ các Tổ tự quản an ninh, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, đã góp phần giúp đơn vị nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Được biết, từ đầu năm 2019 đến nay, Đồn Biên phòng Kà Tum đã phối hợp với các Tổ tự quản an ninh, trong đó có tổ tự quản an ninh số 6; các đơn vị đứng chân trên địa bàn, chính quyền địa phương tham gia tuần tra, bảo vệ biên giới trên 500 lượt quần chúng; bắt giữ, xử lý hàng chục vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra trên biên giới.

Điển hình, vào ngày 6-5-2019, Tổ tự quản an ninh số 6 phát hiện 1 vụ cướp xe máy, các thành viên trong tổ đã kịp thời đánh mõ báo động, tập trung lực lượng, chốt chặn vây bắt thành công đối tượng và bàn giao cho Đồn Biên phòng Kà Tum xử lý.

Nhờ có sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa các đơn vị, đoàn thể, chính quyền địa phương nên phong trào toàn dân tham gia tấn công tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự ở khu vực biên giới đã có sự chuyển biến tích cực, ý thức cảnh giác của người dân được nâng cao. Điều đáng ghi nhận là Tổ tự quản an ninh số 6 đã chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng Kà Tum và các đơn vị, đoàn thể xây dựng, thực hiện các quy ước, hương ước trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” cũng như giúp bà con ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Ngoài ra, dưới sự tham mưu của Đồn Biên phòng Kà Tum, Tổ tự quản an ninh số 6 đã triển khai tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến từng người dân.

Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, đời sống người dân trên địa bàn được cải thiện, đó chính là những thành quả mà Tổ tự quản an ninh số 6 cùng Đồn Biên phòng Kà Tum đã và đang thực hiện. Những việc làm cụ thể đó đã mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân trên khu vực biên giới, tạo được niềm tin của người dân vùng biên đối với Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO