Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 08:14 GMT+7

Hiệu quả của mô hình khu dân cư đoàn kết bảo vệ an ninh biên giới

Biên phòng - Những năm qua, BĐBP Lào Cai đã phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương không ngừng tìm tòi, xây dựng các mô hình toàn dân tham gia bảo vệ an ninh đường biên, mốc giới. Trong đó, mô hình Tổ tự quản khu dân cư đoàn kết bảo vệ an ninh biên giới tại thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát là một điển hình đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên khu vực biên giới.

5ab9b368f9ff195813000567
Nhân dân thôn Lũng Pô và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung cùng tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới. Ảnh: Trung Nguyên

Có dịp theo chân Tổ tự quản khu dân cư đoàn kết bảo vệ an ninh biên giới thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung, BĐBP Lào Cai đi tuần tra bảo vệ biên giới, được nghe những câu chuyện về việc giữ gìn an ninh trật tự trên vùng biên này, chúng tôi mới biết được những việc làm đầy tâm huyết của người dân nơi đây.

Trên đường tuần tra, anh Ma Seo Lằng, Bí thư Chi bộ thôn Lũng Pô  cho chúng tôi biết: Thôn Lũng Pô là thôn biên giới giáp Trung Quốc, có đường biên giới dài 8km, gồm 2 cột mốc. Toàn thôn có 76 hộ với 369 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Mông và Dao chiếm đa số. Trước đây, do thiếu hiểu biết pháp luật và khó khăn về kinh tế nên bà con trong thôn và các thôn lân cận thường xuyên vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê bất hợp pháp, từ đó tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khôn lường.

Trước tình hình trên, được sự tham mưu của Đồn Biên phòng A Mú Sung, Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai và Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương cho ra mắt mô hình điểm Tổ tự quản khu dân cư đoàn kết bảo vệ an ninh biên giới. Thời gian đầu thành lập, nhân dân còn chưa hiểu hết được mô hình nên cũng chưa tham gia tích cực, nhờ sự vận động, tuyên truyền của cán bộ Biên phòng nên bà con đã hiểu và tự nguyện tham gia. Đến nay, tổ có 7 thành viên, mỗi tuần 3 lần phối hợp với đồn Biên phòng tổ chức tuần tra trên khu vực biên giới. Thông qua Tổ tự quản, người dân trong thôn dần dần đoàn kết, hiểu nhau hơn.

Tổ tự quản khu dân cư đoàn kết bảo vệ an ninh biên giới được thành lập từ tháng 8-2017. Đến nay, Tổ luôn duy trì đều đặn chế độ giao ban, trao đổi tình hình với Đồn Biên phòng A Mú Sung và tham gia tuần tra khu vực biên giới, bảo vệ an ninh thôn bản; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới, vận động nhân dân hưởng ứng ký cam kết, giao ước thi đua thực hiện tốt quy ước của thôn và những quy định của địa phương.

Anh Hầu Seo Sênh, Tổ trưởng Tổ tự quản khu dân cư đoàn kết bảo vệ an ninh biên giới cho biết: “ Thông qua các hoạt động của tổ, các thành viên đã kịp thời phát hiện các hoạt động vi phạm về an ninh trật tự trên khu vực biên giới, chủ động thông tin cho Đồn Biên phòng A Mú Sung để kịp thời xử lý. Nhờ vậy, bà con rất yên tâm lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống mới”.

Nhờ phát huy lợi thế của Tổ tự quản, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, đồn Biên phòng có thêm lực lượng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Được biết, từ tháng 8-2017 đến nay, Đồn Biên phòng A Mú Sung đã vận động được 330 lượt dân quân tham gia cùng BĐBP tuần tra bảo vệ biên giới, ngăn chặn kịp thời 15 vụ người dân vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê.

Đại úy Nguyễn Văn Thắng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng A Mú Sung cho biết: “Từ khi Tổ tự quản được thành lập, ý thức bảo vệ an ninh biên giới của người dân được nâng lên, xuất hiện nhiều gương quần chúng tích cực phát hiện, tố giác và tham gia truy bắt tội phạm. Nhân dân trong thôn đã mạnh dạn cung cấp cho đồn Biên phòng nhiều nguồn tin có giá trị, giúp đơn vị làm rõ, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự trên khu vực biên giới”.

Có thể khẳng định, việc ra đời của mô hình Tổ tự quản khu dân cư đoàn kết bảo vệ an ninh biên giới đã góp phần quan trọng trong việc phối hợp với lực lượng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự trên khu vực biên giới. Qua đó, khẳng định tính đúng đắn của phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Trung Nguyên

Bình luận

ZALO