Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 11:37 GMT+7

Hiệu quả của mô hình “Ấp an toàn về an ninh trật tự” ở Duyên Hải

Biên phòng - Mô hình “Ấp an toàn về an ninh trật tự” do Đồn Biên phòng Long Vĩnh, BĐBP Trà Vinh phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn khu vực biên giới huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh triển khai thực hiện đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của nhân dân trong việc đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững bình yên trên địa bàn.

0kbj_6c
Cán bộ Đồn Biên phòng Long Vĩnh cùng Công an xã Long Vĩnh trao đổi thông tin với cán bộ ấp Xóm Chùa, xã Long Vĩnh. Ảnh: Hồ Phúc

Chung tay giữ vững an ninh trật tự địa bàn

Trung tá Dương An, Chính trị viên Đồn Biên phòng Long Vĩnh cho biết: Đơn vị được giao quản lý đoạn biên giới biển dài 29km, gồm 3 xã Long Vĩnh, Long Khánh, Đông Hải và thị trấn Long Thành thuộc huyện Duyên Hải. Những năm qua, chỉ huy đơn vị luôn chú trọng công tác phối hợp với chính quyền các địa phương thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Năm 2004, Đồn Biên phòng Long Vĩnh đã phối hợp với UBND xã Long Vĩnh thành lập mô hình “Ấp an toàn về an ninh trật tự”, trong đó, ấp Giồng Bàn, xã Long Vĩnh được chọn làm ấp điểm để thực hiện mô hình này.

Trước đó, đây là địa bàn khá phức tạp, các tệ nạn cờ bạc, đá gà, gây gổ đánh nhau trong tầng lớp thanh thiếu niên... thường xuyên diễn ra, đặc biệt là vào dịp lễ, Tết. Khi triển khai mô hình, các thành viên phụ trách gồm: Bí thư, Trưởng ấp, Công an viên, Chi hội trưởng phụ nữ ấp Giồng Bàn đã phối hợp với lực lượng BĐBP tích cực tuyên truyền, vận động người dân chung tay bảo đảm an ninh trật tự với nhiều hình thức như: Họp tổ nhân dân tự quản, phát tờ rơi, trực tiếp tuyên truyền tại gia đình... Sau một năm triển khai, ấp Giồng Bàn đã được công nhận đạt chuẩn ấp an toàn về an ninh trật tự.

Ông Nguyễn Văn Tú, Trưởng Công an xã Long Vĩnh cho biết: “Từ hiệu quả của mô hình tại Giồng Bàn, chúng tôi đã phối hợp với chỉ huy Đồn Biên phòng Long Vĩnh nhân rộng trên địa bàn 10 ấp của xã. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Công an xã, lực lượng BĐBP và các thành viên phụ trách mô hình thuộc các ấp trong thực hiện công tác tuyên truyền về pháp luật, cũng như tuần tra, kiểm soát địa bàn, mà những năm gần đây, Long Vĩnh đã không còn xảy ra các vụ việc nghiêm trọng.

Người dân luôn có ý thức chấp hành nghiêm các quy định về pháp luật, tích cực tố giác các hành vi phạm tội. Hằng tháng, các ấp đều cung cấp cho lực lượng BĐBP và Công an thông tin về các hành vi vi phạm pháp luật. Qua nắm bắt thông tin, chúng tôi đã kịp thời xử lý, ngăn chặn không để các vụ việc nghiêm trọng xảy ra. Đặc biệt, hiện nay, Long Vĩnh đã không còn xảy ra tình trạng đá gà, đánh bài ăn thua bằng tiền, trộm cắp vặt...”.

Cầu nối đưa pháp luật đến với nhân dân

Trung tá Dương An cho biết, đến nay, 30/30 ấp, khóm thuộc các xã Long Vĩnh, Long Khánh, Đông Hải và thị trấn Long Thành mà Đồn Biên phòng Long Vĩnh phụ trách đều triển khai thực hiện mô hình “Ấp an toàn về an ninh trật tự”. Tại các địa bàn, cán bộ BĐBP thường xuyên phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật sâu rộng trong nhân dân; đồng thời, tổ chức phát động phong trào quần chúng giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nhờ đó, khi có các vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra, người dân trên địa bàn các ấp, khóm đã thông tin nhanh chóng cho lực lượng BĐBP, Công an kịp thời xử lý, ngăn chặn. 

Từ hiệu quả mô hình “Ấp an toàn về an ninh trật tự” ở các ấp thuộc xã Long Vĩnh, những năm qua, chỉ huy Đồn Biên phòng Long Vĩnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương xây dựng và nhân rộng mô hình này trên toàn địa bàn đơn vị phụ trách.

Trung tá Dương An chia sẻ: “Thực tế cho thấy, việc xây dựng mô hình phù hợp với nhiệm vụ chính trị của đơn vị và tình hình ở địa phương, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Qua đó, trở thành cầu nối đưa pháp luật đến với nhân dân, góp phần kéo giảm tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ vững bình yên ấp, khóm”.

Thông qua mô hình “Ấp an toàn về an ninh trật tự” ở các địa bàn, Đồn Biên phòng Long Vĩnh đã phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tuyên truyền về Luật Biển Việt Nam, Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Luật Biên giới quốc gia... được 1.359 cuộc với hơn 15.000 lượt cán bộ, đảng viên, sư sãi, phật tử và người dân tham dự.

Qua công tác tuyên truyền, nhân dân đã cung cấp hơn 980 nguồn tin có giá trị. Từ các nguồn tin đó, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động 6 đối tượng có lệnh truy nã ra đầu thú, thu hồi 6 khẩu súng tự chế, kết hợp với các lực lượng chức năng, gia đình tiến hành giáo dục, cảm hóa 65 thanh thiếu niên chậm tiến, 78 thanh niên thường xuyên tham gia vào các tệ nạn xã hội. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ, xử lý 98 vụ/178 đối tượng liên quan đến các hành vi như: Giết người, trộm cắp, cướp giật tài sản, buôn bán, vận chuyển thuốc lá, xăng dầu lậu...

Có thể khẳng định, mô hình “Ấp an toàn về an ninh trật tự” đã tạo được sự đồng thuận và hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, mang lại cuộc sống bình yên tại khu vực biên giới biển huyện Duyên Hải.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO