Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 11:39 GMT+7

Hiệu quả của Kế hoạch 892

Biên phòng - Thực hiện Kế hoạch 892/KH-BTL của Bộ Tư lệnh BĐBP về nhiệm vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy có vũ trang tại 2 huyện Vân Hồ và Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Học viện Biên phòng (HVBP) đã đồng loạt triển khai các biện pháp đưa học viên đi dã ngoại nắm bắt tình hình thực tế địa bàn, kết hợp thực hiện các biện pháp công tác biên phòng. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc HVBP về hiệu quả triển khai, thực hiện Kế hoạch này.

14cccb
Học viên Tiểu đoàn 1, HVBP cắt tóc miễn phí cho học sinh vùng cao huyện Mộc Châu, Sơn La. Ảnh: Mai Viết Nhân

-  Thực hiện Kế hoạch 892/KH-BTL của Bộ Tư lệnh BĐBP về nhiệm vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy có vũ trang qua biên giới huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, HVBP đã tổ chức quán triệt và thực hiện như thế nào, thưa Thiếu tướng?

- Bám sát nhiệm vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy tại huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La của Bộ Tư lệnh BĐBP, Đảng ủy, Ban Giám đốc HVBP đã quán triệt nghiêm túc nội dung kế hoạch, làm tốt công tác chuẩn bị, cử cán bộ đi khảo sát tình hình địa bàn, tiến hành thực hiện nhiệm vụ kết hợp với công tác vận động quần chúng, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào ở vùng cao Sơn La.

Cụ thể, để thực hiện Kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP, từ tháng 4-2018, HVBP đã hành quân về biên giới tỉnh Sơn La, phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, Đồn Biên phòng Tân Xuân triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, tiến hành tuần tra, kiểm soát bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tại khu vực biên giới hai địa bàn này thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn phá hoại của các loại tội phạm và các thế lực thù địch.

- Trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ, HVBP đã tập trung vào những nội dung nào, thưa Thiếu tướng?

- Với phương châm "ba bám, bốn cùng" kết hợp với những nội dung đã được tập huấn, sau 9 đợt hành quân dã ngoại, cán bộ, giảng viên, học viên HVBP đã nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Công tác vận động quần chúng đã có sự đổi mới, phát triển cả bề rộng và chiều sâu, đạt được hiệu quả thiết thực, để lại ấn tượng tốt cho cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ở khu vực biên giới.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng sau các đợt hành quân dã ngoại, các Tổ công tác đã tổ chức 137 buổi với 1.372 lượt cán bộ, học viên phối hợp với các đơn vị tham gia tuần tra, nắm chắc tình hình địa bàn, bảo vệ đường biên, mốc quốc giới; cắt tóc miễn phí cho 682 lượt các cháu học sinh, cấp thuốc và điều trị cho hàng trăm lượt người có công với cách mạng và nhân dân, làm mới và sửa chữa hơn 30km đường liên thôn, liên xã. Cán bộ, học viên đã đẩy mạnh phong trào "BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới", giúp đỡ địa phương xây dựng các công trình dân sinh, cải tạo hệ thống điện, đường, trường, trạm...

Bên cạnh đó, các đơn vị tham gia hành quân dã ngoại đã chủ động hỗ trợ kinh phí giúp nhân dân biên giới tăng gia sản xuất, mua vật liệu xây dựng giúp dân làm đường bê tông dẫn vào bản. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí mua thêm thực phẩm cải thiện bữa ăn hằng ngày cho các cháu tại các điểm trường khó khăn. Ngoài ra, cán bộ, giảng viên, học viên HVBP cũng làm tốt công tác truyên truyền, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng thoát hiểm và kỹ năng tự vệ khi gặp nạn cho học sinh tại các điểm trường. Nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, các Tổ công tác đã giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, đồng thời chúc mừng địa phương và nhân dân trên địa bàn, qua đó đã thắt chặt hơn tình đoàn kết quân dân nơi biên giới.

- Được biết, HVBP đã tổ chức gần một ngàn lượt cán bộ, giảng viên, học viên tham gia thực hiện Kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP tại Sơn La. Vậy, Thiếu tướng có thể cho biết, điểm mới trong công tác hành quân dã ngoại vận động quần chúng của HVBP là gì?

- Đảng ủy, Ban Giám đốc HVBP đã xác định nhiệm vụ hành quân dã ngoại thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao là một nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo của Học viện. Từ đó, xác định trách nhiệm cho mọi cán bộ, giảng viên, học viên trong quá trình công tác, với phương châm “lý luận gắn với thực tiễn”, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kế hoạch của trên sao cho phù hợp với từng đối tượng, đơn vị và địa bàn dã ngoại.

Các Tổ công tác tại hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ, tỉnh Sơn La thường xuyên phối hợp với hai đồn Biên phòng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng thực hiện đúng đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chủ động nắm chắc tình hình tư tưởng và dư luận trong nhân dân; kiên quyết đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, chính quyền và Quân đội. Giải quyết hài hòa các mối quan hệ khi đến và rời khỏi địa bàn, giữ gìn và phát huy hình ảnh tốt đẹp của “anh Bộ đội Cụ Hồ”, người lính quân hàm xanh trong lòng nhân dân biên giới.

- Thiếu tướng có thể cho biết thêm về kinh nghiệm và kết quả đạt được sau các đợt hành quân dã ngoại của HVBP tại hai huyện Vân Hồ và Mộc Châu, tỉnh Sơn La?

- Song song với việc thực hiện tốt nhiệm vụ trên giao, HVBP cũng xác định, đợt hành quân dã ngoại lần này là dịp để Học viện đối chiếu, khẳng định lại mối quan hệ giữa lý luận với thực tiễn, nhà trường gắn liền với biên giới. Sau mỗi lượt hành quân dã ngoại, Học viện tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm về những hạn chế và tồn tại, những điểm mới trong công tác bảo vệ biên giới để cập nhật vào hệ thống giáo trình, tài liệu và phương pháp giảng dạy của giảng viên nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục - đào tạo.

Với tinh thần khắc phục khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, tại Hội nghị sơ kết Kế hoạch 892 của Bộ Tư lệnh BĐBP, HVBP đã được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen. Nhưng có lẽ, phần thưởng lớn nhất là tình yêu thương, sự thấu hiểu của đồng bào các dân tộc thiểu số hai huyện Vân Hồ và Mộc Châu, tỉnh Sơn La dành cho cán bộ, giảng viên, học viên HVBP trong những ngày “ba bám, bốn cùng”...

-  Xin cảm ơn Thiếu tướng!

Mai Viết Nhân (Thực hiện)

Bình luận

ZALO