Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 03:00 GMT+7

Hiệu quả công tác xây dựng Đảng ở BĐBP Lào Cai

Biên phòng - Nhờ kết hợp chặt chẽ giữa "xây" và "chống", giữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện với công tác kiểm tra giám sát, nghiêm túc tự phê bình và phê bình trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), gắn với việc đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP", nên trong những năm gần đây, các khâu yếu, mặt yếu của BĐBP Lào Cai đã được khắc phục. Qua đó, đã góp phần tạo ra nguồn lực mới để BĐBP Lào Cai vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

ha6q_1a-1.JPG
BĐBP Lào Cai phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật và phổ biến cách làm kinh tế cho bà con xã Y Tý, Bát Xát.
Gắn bó mật thiết với dân, nắm chắc địa bàn để kịp thời tham mưu đề xuất với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các vấn đề mới phát sinh ở cơ sở, là một trong những nội dung quan trọng mà các đồn BP thuộc BĐBP Lào Cai đã và đang thực hiện, nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả của công tác biên phòng, sau hội nghị kiểm điểm phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về công tác xây dựng Đảng hiện nay", gắn với việc đẩy mạnh "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Ở Đồn BP Mường Khương những năm trước đây, do nhiều nguyên nhân như: Đường sá đi lại khó khăn, việc giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ và công tác dân vận, công tác địa bàn chưa được làm thường xuyên, nghiêm túc, kịp thời, nên có đồng chí còn ngại khó, ngại khổ khi đi cơ sở, hoặc đi cơ sở nhưng nắm tình hình chưa sâu, chưa kỹ... Thấy rõ những hạn chế, khuyết điểm này, Đảng ủy, chỉ huy Đồn BP Mường Khương đã đề ra những biện pháp khắc phục cụ thể. Đưa các đồng chí có trách nhiệm, có kinh nghiệm vào Đội Vận động quần chúng. Đồng thời giao trách nhiệm cụ thể cho từng người, từng bộ phận khi đi cơ sở gắn với việc đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ và tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc. Qua đó, chất lượng, hiệu quả làm công tác vận động quần chúng của đồn đã được nâng lên rõ rệt.

Để nâng cao chất lượng hiệu quả của công tác vận động quần chúng trong tình hình mới, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã chỉ đạo các đồn, trạm tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như những hướng đi mới trong sản xuất kinh doanh cho bà con các dân tộc trên địa bàn biên giới. Gia đình ông Thào Seo Khai, ở thôn Lùng Sán Chồ, xã Dìn Chin, huyện Mường Khương ngày trước không có đủ cái ăn. Đất đai thì nhiều, nhưng do thiếu nước sản xuất nên gieo trồng không hiệu quả. Được Đội Vận động quần chúng Đồn BP Tả Gia Khâu tận tình hướng dẫn cách trồng ngô chịu hạn, hỗ trợ thêm giống, vốn, giúp ngày công lao động khi thu hoạch... nên đến nay gia đình ông Thào Seo Khai đã trở thành một hộ gia đình sản xuất giỏi. Theo gương ông, bà con thôn Lùng Sán Chồ nói riêng và bà con ở các xã Dìn Chin, Tả Gia Khâu nói chung đều đã chuyển hết diện tích ruộng lúa trồng một vụ bấp bênh, sang trồng ngô cao sản chịu hạn, nhờ thế mà đời sống của người dân đã được nâng lên. Riêng gia đình ông Thào Seo Khai, với gần 5ha ngô, trung bình mỗi vụ cho thu hoạch khoảng 8 tấn, tương đương gần 50 triệu đồng.

Ở Đồn BP Pha Long, một trong những đơn vị luôn dẫn đầu trong mọi hoạt động của BĐBP tỉnh, nhiều chuyển biến, tiến bộ được thể hiện rõ qua tinh thần, thái độ học tập nghiêm túc của cán bộ, chiến sĩ trong huấn luyện, rèn luyện, xây dựng nền nếp chính quy cũng như khi làm nhiệm vụ. Đặc biệt, đơn vị đã duy trì tốt việc huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ kết hợp với huấn luyện võ thuật và rèn luyện thể lực cho cán bộ, chiến sĩ, thực hiện nghiêm công tác tuần tra, kiểm soát trên toàn tuyến biên giới; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.
i81y_5a-1.JPG
BĐBP Lào Cai thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn.

Cũng do đề ra được các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm khi khắc phục khâu yếu, mặt yếu sau hội nghị kiểm điểm phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, trên tất cả các mặt công tác BĐBP Lào Cai đều đã có những chuyển biến tiến bộ rõ rệt, nhất là việc bám nắm địa bàn, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, đấu tranh phòng chống tội phạm... Trong năm 2013, nhờ sự phối hợp, giúp đỡ có hiệu quả của nhân dân, BĐBP tỉnh đã triệt phá thành công nhiều vụ án về buôn bán, vận chuyển chất ma túy qua biên giới, bắt giữ nhiều tên tội phạm nguy hiểm. Riêng tội phạm buôn bán phụ nữ qua biên giới, BĐBP Lào Cai đã phá 67 vụ án, bắt giữ và khởi tố 80 đối tượng, giải cứu 112 nạn nhân, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Dẫu còn nhiều việc phải làm, nhiều vấn đề cần phải được tiếp tục tháo gỡ, nhưng những kết quả mà BĐBP Lào Cai đạt được sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó, lấy việc gần dân, nắm chắc địa bàn, tham mưu đúng, trúng làm khâu đột phá, đã tạo ra được một nguồn lực mới để BĐBP Lào Cai vươn lên thực hiện ngày một tốt hơn mọi nhiệm vụ được giao.
Trung Dũng

Bình luận

ZALO