Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 06:40 GMT+7

Hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật ở Trần Đề

Biên phòng - Để nâng cao hiểu biết pháp luật cho bà con trên tuyến biên giới huyện Trần Đề, thời gian qua, Đồn BP Bãi Giá, BĐBP Sóc Trăng đã nỗ lực thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến từng người dân trên địa bàn. Những việc làm thiết thực đó đã góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển, đảo của Tổ quốc.

zyqn_18a
Qua các buổi tuyên truyền, người dân được tiếp cận với các kiến thức pháp luật, phục vụ tốt cho cuộc sống hàng ngày. Ảnh: Hồ Phúc

Chia sẻ với chúng tôi, Đại tá Hoàng Minh Lý, Chính ủy BĐBP Sóc Trăng cho biết: "Ngay khi Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016" được triển khai, BĐBP Sóc Trăng chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, các ngành liên quan tiến hành đánh giá, khảo sát tình hình địa bàn để xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho sát với thực tiễn. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, trực tiếp tổ chức thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân trên khu vực biên giới biển, đồng thời xây dựng mô hình điểm thực hiện Đề án tại xã Trung Bình (huyện Trần Đề). Đến nay, việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã mang lại nhiều kết quả tích cực được Ban chỉ đạo Trung ương đánh giá là 1 trong 6 tỉnh trên cả nước triển khai thực hiện tốt Đề án".

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, khu vực biên giới biển của tỉnh Sóc Trăng gồm 11 xã, phường, thị trấn thuộc 2 huyện Cù Lao Dung, Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu. Trong đó, địa bàn khu vực biên giới biển của huyện Trần Đề số lượng đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông đúc (khoảng 50% dân số), tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm tỷ lệ khá cao. Đây còn là địa bàn có đông tín đồ tôn giáo, do đó các tổ chức phản động, thù địch thường lợi dụng để tăng cường các hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước. Cùng với đó, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại có chiều hướng gia tăng, các tệ nạn xã hội diễn ra phức tạp, vì vậy, trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, chỉ huy Đồn BP Bãi Giá đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân, từ đó nâng cao nhận thức hiểu biết pháp luật cho bà con trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển.

Được biết, trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới, Đồn BP Bãi Giá luôn ý thức được vài trò, trách nhiệm của mình vừa là người tuyên truyền pháp luật, vừa là người làm gương trong việc chấp hành pháp luật. Việc tuyên truyền pháp luật sát với thực tiễn và phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương giúp cho đồng bào dân tộc thiểu số và ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển. Cùng với đó, các doanh nhân, công nhân, người lao động nước ngoài đến làm ăn trên địa bàn ven biển cũng là đối tượng được BĐBP quan tâm phổ biến, giáo dục pháp luật.

Để thực hiện mục tiêu của Đề án, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bãi Giá đã chú trọng đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như: Tuyên truyền miệng, truyền thanh, phát thanh, tổ chức "Ngày Pháp luật", tủ sách pháp luật; in ấn tờ gấp, tờ rơi bằng tiếng dân tộc và sân khấu hóa như biểu diễn văn nghệ, kịch thông tin nhằm chuyển tải nội dung pháp luật đến tất cả các đối tượng. Trong đó, chú trọng vào lực lượng nòng cốt như: Những người có uy tín, người cao tuổi tại các địa phương, từ hạt nhân này sẽ lan tỏa ý thức tự giác chấp hành pháp luật trong cộng đồng.

Một trong những hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có hiệu quả nhiều năm qua là sự ra đời và phát triển của 11 Câu lạc bộ tư vấn pháp luật. Xã Trung Bình, huyện Trần Đề đã thành lập Câu lạc bộ "Phụ nữ Công giáo với pháp luật tại ấp Nhà Thờ" và Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật". Những câu lạc bộ này đã trực tiếp phổ biến, tư vấn pháp luật cho bà con, nhờ đó ý thức chấp hành pháp luật trong xã hội được nâng lên rõ rệt.

nx4a_18b
Cán bộ Đồn BP Bãi Giá tuyên truyền pháp luật cho ngư dân trên địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Chị Đinh Thị Hôn, trú tại ấp Nhà Thờ, xã Trung Bình, Chủ nhiệm Câu lạc bộ "Phụ nữ Công giáo với pháp luật tại ấp Nhà Thờ" chia sẻ: "Nhờ sự nỗ lực của lực lượng Biên phòng và chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, chúng tôi hiểu được vị trí và tầm quan trọng của việc bảo vệ trật tự địa bàn cũng như chủ quyền, an ninh biên giới. Việc thành lập câu lạc bộ đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các hội phụ nữ. Tính đến nay, sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, câu lạc bộ đã có 22 thành viên đều là những chị em trong đồng bào theo đạo Thiên chúa tham gia. Thời gian qua, chị em đều ý thức được tinh thần trách nhiệm của mình trong việc tham gia giữ gìn an ninh trật tự khóm, ấp và khu vực biên giới, tích cực tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn. Chị em cũng ý thức được việc chung tay cùng lực lượng Biên phòng và chính quyền địa phương bảo vệ bình yên trên địa bàn cũng chính là bảo vệ cuộc sống yên vui, hạnh phúc cho mỗi người, mỗi nhà".

Có thể nói, những năm gần đây, trên địa bàn khu vực biên giới biển huyện Trần Đề đã có mạng lưới cơ sở "tai mắt" dày đặc hỗ trợ tích cực cho BĐBP trong công cuộc đấu tranh với các đối tượng vi phạm pháp luật như: Đánh bắt cá bằng thuốc nổ, mua bán, vận chuyển ma túy, gây rối an ninh trật tự, phát hiện, đấu tranh với tàu cá nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển nước ta... Đại tá Hoàng Minh Lý chia sẻ thêm: "Mục tiêu mà chúng tôi hướng đến là làm sao tạo được sự đồng thuận cao trong cộng đồng ven biển để bà con yên tâm làm ăn, xây dựng cuộc sống ấm no và bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo. Nếu người dân có nhận thức tốt và trách nhiệm công dân cao, hiểu biết pháp luật, chắc chắn họ sẽ là những "lá chắn" trong bảo vệ an ninh trật tự trên vùng biển, là "cột mốc sống" khẳng định chủ quyền đất nước trên Biển Đông".

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO