Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 28/11/2022 08:23 GMT+7

Hiệu quả công tác phối hợp lãnh đạo ở Biên phòng Sóc Trăng

Biên phòng - Ngày 4-12 vừa qua, Đảng ủy BĐBP và Tỉnh ủy Sóc Trăng đã tổ chức sơ kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2015-2017. Báo cáo trung tâm và phát biểu của các đại biểu tham dự Hội nghị đều khẳng định: Nhờ thực hiện tốt Quy chế phối hợp nên hiệu quả công tác của BĐBP Sóc Trăng đã nâng lên rõ rệt, xứng đáng với sự tin cậy của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương.

jd16_17
Hải đội 2, BĐBP Sóc Trăng bắt giữ phương tiện vận chuyển dầu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: Văn Long 

Khu vực biên giới (KVBG) biển của tỉnh Sóc Trăng gồm 2 huyện Cù Lao Dung, Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu, với 11 xã, phường, thị trấn. Trong những năm qua, tình hình chủ quyền, an ninh trật tự khu vực biên giới biển của tỉnh cơ bản ổn định; đời sống nhân dân từng bước được cải thiện; nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, gây mất an ninh trật tự ở một số địa bàn. Hoạt động của các loại tội phạm như ma túy, trộm cắp tài sản, buôn lậu xăng dầu trên biển có chiều hướng gia tăng. Những vấn đề trên đã tác động đến nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh KVBG biển. 

Đồng chí Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết: Sau khi ký kết chương trình phối hợp, Đảng ủy BĐBP và Tỉnh ủy Sóc Trăng đã thường xuyên phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo BĐBP tỉnh, các ngành, các huyện, thị xã có biển quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị có liên quan đến nhiệm vụ quốc phòng - an ninh và nhiệm vụ công tác biên phòng ở địa phương; từng bước nâng cao hiệu quả công tác biên phòng và xây dựng BĐBP tỉnh gắn với phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) trên KVBG biển.

Ngay sau Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển trong tình hình mới". UBND tỉnh có Chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết; cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã trong KVBG biển xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể hóa để thực hiện nghị quyết.

Song song với đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng và các đồn Biên phòng cũng đã xây dựng Quy chế phối hợp với các Huyện ủy, Thị ủy trên KVBG biển, với 11/11 sở, ngành, đoàn thể ở địa phương, với các cấp ủy xã, phường, thị trấn trong KVBG biển. Hàng năm, các cấp ủy trong BĐBP tỉnh và các cấp ủy địa phương đều tiến hành sơ kết rút kinh nghiệm, bổ sung nội dung công tác phối hợp nên ngày càng đạt hiệu quả thiết thực.

Đồng chí Trần Văn Chuyện, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng khẳng định: Những năm qua, BĐBP tỉnh đã làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương phát triển KT-XH gắn với củng cố quốc phòng-an ninh, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển KT-XH của địa phương. Vì vậy, kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao, tạo ra diện mạo mới cho sự phát triển KT-XH ở KVBG biển, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Từ năm 2015 đến nay, BĐBP Sóc Trăng đã phát hiện và xử lý 92 vụ với 259 đối tượng vi phạm pháp luật. Xác lập 2 chuyên án, 2 kế hoạch nghiệp vụ, bắt 5 đối tượng, khởi tố 3 vụ tàng trữ, mua bán chất ma túy; bắt 14 vụ với 14 đối tượng, thu 1.181 cây cần sa tươi (131,4kg); bắt 4 vụ với 16 đối tượng, tịch thu 171.822 lít dầu DO. Xử lý vi phạm hành chính 236 đối tượng, tổng số tiền 1,038 tỷ đồng.

Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP cho biết: Có sự phối hợp lãnh đạo của Đảng ủy BĐBP và Tỉnh ủy Sóc Trăng nên những năm gần đây, Đảng ủy, BĐBP Sóc Trăng đã tổ chức tốt các phong trào, huy động tập thể, cá nhân tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự KVBG biển với nhiều mô hình đạt hiệu quả thiết thực.

Tiêu biểu như mô hình Tổ tàu thuyền đoàn kết, bến bãi an toàn; Tổ hợp tác đánh bắt hải sản kết hợp bến bãi an toàn; Ấp, khóm không có tội phạm... Đảng ủy, BĐBP tỉnh cũng đã làm tốt việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Quân sự địa phương duy trì nghiêm chế độ trao đổi thông tin, tuần tra, kiểm soát, tấn công truy quét tội phạm, bảo vệ an toàn đơn vị, địa bàn, không để xảy ra các tình huống bị động, bất ngờ. Kịp thời làm tham mưu và xử lý tốt các vụ việc phức tạp liên quan đến an ninh trật tự KVBG biển của tỉnh.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO