Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 10:22 GMT+7

Hiệu quả Chương trình “Tháng Ba biên giới”

Biên phòng - Ngày 3-3 vừa qua, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP và các đơn vị đồng hành tổ chức Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2022 cấp Trung ương tại 3 tỉnh Lào Cai, Nghệ An, Tây Ninh. Với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, chương trình đã góp phần tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống, tình yêu quê hương, đất nước; đồng thời, chăm lo, đồng hành cùng quân và dân biên giới trong xây dựng, bảo vệ biên cương Tổ quốc ổn định, hòa bình và phát triển.

Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn (thứ 4, từ trái sang); Đại tá Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP (thứ 3, từ trái sang) cùng các đại biểu khởi công xây dựng nhà Hạnh phúc tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Văn Chương

Lễ chào cờ đặc biệt

Từ sáng sớm, dù thời tiết se lạnh, nhưng đông đảo đoàn viên, thanh niên đến từ Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn Lào Cai, Huyện đoàn Bát Xát, Đồn Biên phòng A Mú Sung, BĐBP Lào Cai cùng đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng bào các dân tộc trên địa bàn đã có mặt tại cột cờ Lũng Pô, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát để chuẩn bị cho Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2022 cấp Trung ương được tổ chức tại tỉnh Lào Cai. Chương trình được mở đầu với hoạt động “Hành trình thanh niên đến với cột mốc biên giới” gắn với lễ chào cờ “Tôi yêu Tổ quốc tôi”.

Các hoạt động ý nghĩa của Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2022 cấp Trung ương tại 3 tỉnh Lào Cai, Nghệ An, Tây Ninh đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sức lan tỏa sâu rộng, không những tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên về truyền thống vẻ vang của Đoàn và thế hệ cha ông đi trước trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, mà còn chung tay chăm lo, đồng hành cùng nhân dân biên giới bằng những công trình, phần việc thanh niên cụ thể. Chương trình đã để lại dấu ấn khó quên trong lòng các bạn đoàn viên, thanh niên tham dự cũng như nhân dân trên địa bàn.

Dưới lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, mọi người cùng nhau tưởng nhớ, bày tỏ lòng tri ân thành kính đến những người lính Biên phòng đã anh dũng chiến đấu, hi sinh để bảo vệ từng tấc đất biên cương Tổ quốc. Sau khi Đại úy Giang Hoài Khanh, cán bộ Đồn Biên phòng A Mú Sung hô khẩu lệnh: “Nghiêm! Chào cờ! Chào!”, mọi người đều đứng nghiêm, hướng về Quốc kỳ và đồng thanh hát Quốc ca. Những giai điệu hào hùng của bài hát Tiến quân ca được cất lên, hòa nhịp cùng âm vang núi sông như muốn nói thay cho niềm tự hào, ý chí quyết tâm của thế hệ trẻ Việt Nam trong việc xây dựng, bảo vệ “Biên cương Tổ quốc tôi” ổn định, hòa bình và phát triển.

Chia sẻ với chúng tôi, đoàn viên Trịnh Thành Long, đến từ Trung ương Đoàn cho biết: “Dù có chút mệt mỏi sau hành hành trình gần 400km từ Hà Nội đến cột cờ Lũng Pô, nhưng khi được đứng trên đỉnh cột cờ, ngắm nhìn lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió, ngắm nhìn non sông hùng vĩ thì cảm giác mệt mỏi dường như tan biến. Khi làm lễ chào cờ, hát Quốc ca trước cột cờ Lũng Pô, tôi cảm thấy rất xúc động và tự hào. Đồng thời, tôi cũng như các bạn đoàn viên, thanh niên có mặt ở đây đều cảm thấy cần phải có trách nhiệm cùng nhau xây dựng, bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc”.

Sau lễ chào cờ, phát biểu tại lễ phát động Chương trình “Tháng Ba biên giới”, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn kêu gọi toàn thể đoàn viên, thanh niên thi đua lập thành tích chào mừng các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, góp sức trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, đi đến, chạm vào cột mốc để cảm nhận được sự thiêng liêng của hai tiếng Tổ quốc thân yêu; cùng các cán bộ, chiến sĩ BĐBP tuần tra biên giới; bằng sức trẻ, trí tuệ, cùng chung tay chăm lo, đồng hành cùng nhân dân biên giới bằng các công trình, phần việc thanh niên cụ thể; cùng nhau xây dựng, bảo vệ biên cương Tổ quốc ổn định, hòa bình và phát triển.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân quân và dân biên giới

Tại Lào Cai, Ban Tổ chức đã trao 20 suất quà cho đại diện các gia đình chính sách, gia đình cựu thanh niên xung phong, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn; 20 suất quà cho các gia đình bảo vệ đường biên; tặng 4 nhà Đại đoàn kết, 1 ngôi nhà 100 đồng cho gia đình chính sách... Cùng với đó, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng tặng 20 suất học bổng cho các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, nhằm động viên các em vượt qua khó khăn, vươn lên học tập tốt.

Nhận học bổng từ chương trình, em Vừ A Làng (dân tộc Mông, học sinh lớp 9A, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở A Mú Sung) chia sẻ: “Em rất vui mừng và xúc động khi nhận được học bổng này. Đây là một khoản hỗ trợ đầy ý nghĩa, giúp em có thêm động lực để vượt qua khó khăn trong cuộc sống, cố gắng giành thành tích tốt trong học tập, phấn đấu mai sau trở thành những công dân có ích cho xã hội”.

Dịp này, đồng chí Bùi Quang Huy cùng các đồng chí đoàn viên, thanh niên đã đến thăm Đồn Biên phòng A Mú Sung. Tại đơn vị, thay mặt toàn thể đoàn viên, thanh niên tham gia chương trình, đồng chí Bùi Quang Huy đã gửi lời tri ân đến các cán bộ, chiến sĩ BĐBP; đồng thời, tin tưởng rằng cán bộ, chiến sĩ ĐBP sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong thời gian tới, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Trong khi đó, tại Tây Ninh, Ban Tổ chức đã trao 20 suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình cựu thanh niên xung phong, người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo; tặng quà cho nạn nhân dioxin, trao quà cho Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Tây Ninh; tặng 10 suất học bổng cho học sinh dân tộc, tôn giáo có hoàn cảnh khó khăn; tặng 15 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh; 15 suất quà cho các em học sinh tỉnh Svay Rieng (Campuchia); khởi công công trình “Thắp sáng đường tuần tra biên giới bằng đèn năng lượng mặt trời”, nhà Hạnh phúc và cầu Hạnh phúc...

Nằm trong chuỗi các hoạt động chương trình, tại Làng Thanh niên lập nghiệp (xã Ninh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh), Tỉnh đoàn Tây Ninh đã trao tặng 20 suất học bổng cho các em học sinh là con của các hộ dân trong làng. Đoàn cơ sở Báo Người lao động đã trao tặng Tỉnh đoàn Tây Ninh 5.000 lá cờ để thực hiện “Đường cờ Tổ quốc” tại khu vực biên giới tỉnh Tây Ninh.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Trúc Mai, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Tây Ninh, đường cờ Tổ quốc sẽ được duy trì thực hiện xuyên suốt trong năm tại 24 tuyến đường thuộc 20 xã có đường biên giáp với Campuchia của tỉnh Tây Ninh và hướng tới thực hiện đường cờ ở các khu di tích lịch sử, qua đó, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ về lòng yêu nước và lý tưởng cách mạng.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO