Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 04:42 GMT+7

Hiệu quả chính sách dân tộc ở miệt biển Trần Đề

Biên phòng - Trần Đề là huyện miệt biển tỉnh Sóc Trăng, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (chiếm 49,1% dân số), có nhiều xã đặc biệt khó khăn. Những năm qua, từ các chương trình, dự án, chính sách dân tộc mà Trần Đề thực hiện đã làm cho đời sống người dân từng bước nâng lên, diện mạo làng quê đổi thay từng ngày.

msnu_4a
Gia đình ông Lý Cô, ở ấp An Hòa, xã Thạnh Thới An (huyện Trần Đề) nhờ chăm nuôi bò sữa đã thoát nghèo bền vững. Ảnh: Phương Nghi

Ông Lưu Hữu Danh, Chủ tịch UBND huyện Trần Đề cho biết: “Những năm qua, Trần Đề đã triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cho các xã đặc biệt khó khăn với tổng số vốn trên 10,2 tỉ đồng. Trong đó, đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng hơn 6,2 tỉ đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo gần 4 tỉ đồng. Ngoài ra, Quyết định 22 của Chính phủ cũng đã hỗ trợ cho 2.751 hộ (với 11.334 nhân khẩu) hơn 1 tỉ đồng; tổ chức dạy nghề cho 732 lao động; giới thiệu việc làm cho 2.718 lao động, hỗ trợ xuất khẩu 20 lao động, với tổng kinh phí trên 1 tỉ đồng. Đồng thời, các cấp, các ngành trong huyện phối hợp với người có uy tín, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đồng bào dân tộc có ý thức tự vươn lên trong sản xuất, giảm nghèo bền vững, góp phần giảm hộ nghèo xuống còn 7,73%”.

Thạnh Thới An - xã anh hùng, có hơn 43% đồng bào dân tộc Khmer sinh sống là một điển hình cho sự phát triển của huyện Trần Đề. Trong những năm qua các chính sách của Nhà nước như Chương trình 135, 102, Quyết định 22 của Chính phủ về hỗ trợ đất và nhà ở cùng các chương trình nước sạch, điện cho đồng bào dân tộc Khmer được áp dụng, đã đem lại hiệu quả rõ rệt, khiến tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khmer năm 2018 giảm xuống còn 8,4%.

Ông Lê Minh Chí, Chủ tịch UBND xã Thạnh Thới An cho biết: Nhờ chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ cây trồng, vật nuôi (chủ yếu là bò sinh sản), tạo kế sinh kế cho bà con đã và đang mang lại hiệu quả rõ nét. Bên cạnh đó, xã cũng chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, tổ chức các lớp đan lát, chăn nuôi, trồng trọt... Nhờ vậy, cuộc sống của bà con Khmer nơi đây ngày càng khởi sắc.

“Điều đáng ghi nhận, với sự hỗ trợ kịp thời của Nhà nước và bằng sự cần cù, chịu khó lao động nên nhiều hộ Khmer đã từng bước thoát nghèo với những mô hình làm ăn có hiệu quả như sản xuất lúa chất lượng cao, trồng màu, chăn nuôi bò... Những thành quả đó đã đóng góp tích cực để xã hoàn thành các chỉ tiêu và được công nhận là xã nông thôn mới trong năm 2018. Đây thực sự là niềm vui của đảng bộ và nhân dân xã” - Ông Chí nói.

Đến ấp Đại Nôn, xã Liêu Tú (huyện Trần Đề) - một trong những ấp nghèo, có đông đồng bào Khmer (chiếm hơn 80%), trên con đường bê tông kiên cố dẫn vào ấp, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện giúp nhau làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo của đồng bào Khmer.

Anh Thạch Bươnl, một nông dân Khmer, gia đình anh vừa thoát nghèo nhờ vốn vay giảm nghèo do địa phương hỗ trợ, kể: “Sau khi “cơn gió lành” mang tên Chương trình 135 thổi vào những vùng dân tộc nghèo khó thì cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, hệ thống thủy lợi nội đồng được cải thiện. Được chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất cùng với đồng vốn xóa nghèo của Nhà nước, đồng bào Khmer ở ấp Đại Nôn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã tăng thêm thu nhập. Từ một hộ nghèo, chỉ có 2.000m2 đất trồng cây màu, được hỗ trợ vốn vay làm kinh tế, sau nhiều năm, gia đình tôi đã trở thành hộ khá, có thu nhập trên 40 triệu đồng/năm. Không chỉ làm giàu cho mình, tôi còn chia sẻ cách làm giàu cho bà con Khmer trong ấp và tích cực tham gia vận động bà con đóng góp xây dựng nông thôn mới”. 

Ông Lưu Quốc Phong, Chủ tịch UBND xã Liêu Tú cho biết thêm: “Bên cạnh việc nhận được các chính sách hỗ trợ, điều quan trọng nhất là ý thức của đồng bào Khmer đã có nhiều thay đổi. Bà con không còn trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước mà đã ý thức hơn về việc tự phát triển kinh tế gia đình, tích cực lao động sản xuất. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, đời sống đồng bào Khmer không ngừng nâng lên rõ rệt”. 

Sự vươn lên của đồng bào dân tộc Khmer ở miệt biển Trần Đề cho thấy những dấu hiệu tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo của đồng bào dân tộc Khmer. Qua đó khẳng định chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước áp dụng những năm qua vào khu vực này đã phát huy hiệu quả, diện mạo nông thôn, phum sóc từng bước thay da đổi thịt.

Phương Nghi

Bình luận

ZALO