Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 09:12 GMT+7

Hiểu biết pháp luật để đồng lòng bảo vệ biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, các đơn vị BĐBP Quảng Bình đã đa dạng hóa các hình thức, biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân trên các tuyến biên giới, biển đảo. Qua đó, nhận thức về pháp luật của đồng bào các dân tộc được nâng lên, nhân dân trên hai tuyến biên giới, bờ biển của tỉnh Quảng Bình đồng lòng, hỗ trợ BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Châu Thành

Đại tá Lê Văn Tiến, Chính ủy BĐBP Quảng Bình cho biết: "Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, nhân dân biên giới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết lãnh đạo của các cấp, đồng thời, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức, thực hiện có chất lượng, hiệu quả, thiết thực. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương để đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền cho phù hợp với điều kiện ở từng địa bàn".

Bám sát sự chỉ huy, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình, các đồn Biên phòng trên hai tuyến biên giới luôn chủ động, sáng tạo, lồng ghép, kết hợp giữa tuyên truyền, PBGDPL với thực hiện các chương trình, mô hình, phong trào an sinh xã hội, như: "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới", "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép" ở khu vực biên giới, "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo", "Ánh sáng vùng biên", "Tặng bò giống cho đồng bào nghèo nơi biên giới", "Nâng bước em tới trường", "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương"...

Cùng với đó, các đơn vị đã tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng các Tổ tư vấn tuyên truyền pháp luật, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật để phổ biến kiến thức pháp luật cho nhân dân. Đặc biệt, các đồn Biên phòng cử cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống địa bàn, thực hiện "4 cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) để hỗ trợ, giúp bà con đưa cây, con giống có năng suất, chất lượng cao vào trồng trọt, sản xuất, vận động người dân bỏ các tập tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp văn hóa mới.

Thiếu tá Đặng Văn Phong, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Làng Ho cho biết: "Chúng tôi đã vận dụng linh hoạt các biện pháp để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, như: Tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, loa di động, qua hệ thống pa nô, áp phích, tờ rơi được phát trực tiếp tại các phiên chợ, nhà văn hóa...; hoặc cán bộ Biên phòng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền. Các nội dung tuyên truyền luôn đảm bảo tiêu chí ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Chính vì vậy, các hành vi vi phạm pháp luật như khai thác lâm sản trái phép, sử dụng vũ khí tự chế để săn bắn thú rừng trên địa bàn đã giảm rất nhiều so với thời gian trước đây”.

Khi được hỏi về những thay đổi của bản làng, anh Hồ Văn Sự, bản Tân Ly, xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình chia sẻ: "Được cán bộ Đồn Biên phòng Làng Ho và chính quyền địa phương tuyên truyền nên chúng tôi hiểu biết rõ hơn các nội dung về pháp luật, các quy định của địa phương. Bà con dân bản luôn yên tâm lao động sản xuất, nâng cao đời sống, cùng hỗ trợ cán bộ BĐBP bảo vệ đường biên, mốc giới".

Cùng với nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân biên giới, thời gian qua, các đồn Biên phòng tuyến biên giới biển của BĐBP Quảng Bình đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới; tuyên truyền, vận động ngư dân ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp, không đưa người xuất nhập, cảnh trái phép. "Chúng tôi thường xuyên được cán bộ BĐBP tuyên truyền, cảnh báo mức xử phạt đối với hành vi khai thác hải sản trái phép cũng như hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Bà con ngư dân nhận thức rõ những rủi ro, tổn thất nên luôn tuân thủ đúng các quy định của pháp luật trong quá trình hành nghề trên biển. Đồng thời, không tham gia đưa đón, tiếp tay cho hoạt động người xuất, nhập cảnh trái phép làm lây lan dịch bệnh vào địa bàn" - Ngư dân Nguyễn Viết Anh, tổ dân phố Tân Mỹ, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn nói.

Châu Thành

Bình luận

ZALO