Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/02/2023 07:21 GMT+7

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á kỷ niệm 54 năm ngày thành lập

Biên phòng - Ngày 8-8, ASEAN đã tổ chức kỷ niệm 54 năm ngày thành lập, trong đó nêu bật chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei “Chúng tôi quan tâm, Chúng tôi chuẩn bị, Chúng tôi thịnh vượng.”

Chiều 15-11-2020, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 dự Lễ Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan và Chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Ngày 8-8, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức kỷ niệm 54 năm ngày thành lập, trong đó nêu bật chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei “Chúng tôi quan tâm, Chúng tôi chuẩn bị, Chúng tôi thịnh vượng.”

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm diễn ra dưới hình thức trực tuyến, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi nhấn mạnh kể từ khi bùng phát đại dịch Covid-19 vào tháng 3-2020, ASEAN đã tận dụng cơ hội để củng cố và trở thành một "cộng đồng bền vững và hòa nhập hơn."

Tổng Thư ký Dato Lim nhắc lại sự cần thiết của việc ASEAN hướng tới khả năng phục hồi lâu dài trong thế giới hậu đại dịch bằng cách thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện và phát triển bền vững trên tất cả các lĩnh vực, từ đầu tư, nông nghiệp, tài chính, đến cơ sở hạ tầng, năng lượng và quản lý thiên tai.

Về phần mình, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN đóng vai trò tích cực trong việc định hình các động lực của khu vực, thúc đẩy các nguyên tắc và giá trị được nêu trong Tầm nhìn ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP).

Bà Retno nhấn mạnh: "Đại dịch không phải là thách thức duy nhất của chúng ta, hòa bình và ổn định khu vực cũng đòi hỏi chúng ta cần chú ý. Sự cạnh tranh giữa các nước lớn không có dấu hiệu sớm thuyên giảm và có khả năng gieo rắc sự chia rẽ." Bà cho rằng trong bối cảnh đó ASEAN cần phải là đầu tàu trong việc định hình các động lực của khu vực.

Lễ kỷ niệm 54 năm ngày thành lập được phát trực tuyến trên các kênh truyền thông xã hội của ASEAN. Ngoài các bài phát biểu chính thức, lãnh đạo hoặc đại diện các trung tâm và cơ sở của ASEAN cũng đã chuyển những lời chúc tốt đẹp nhất tới tổ chức khu vực này.

Bên cạnh việc kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Phòng trưng bày ASEAN, lễ kỷ niệm trực tuyến còn có lễ ra mắt cuốn sách "Hội tụ tháng Tám (August Gathering)" bao gồm các tác phẩm nghệ thuật của Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi và Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Lim Sungnam.

Ban Thư ký ASEAN phối hợp với các quốc gia thành viên cũng tổ chức "Ngày Bán hàng trực tuyến ASEAN" lần thứ hai nhằm kết nối các công ty thương mại điện tử với người tiêu dùng trong khu vực. Sự kiện này là một phần trong các nỗ lực của ASEAN nhằm tái xây dựng niềm tin của người tiêu dùng, thúc đẩy công nghệ kỹ thuật số, hướng tới sự phục hồi mạnh mẽ hơn.

Tại lễ kỷ niệm, Quỹ Maybank - tổ chức ASEAN vừa được công nhận - phối hợp với Ban Thư ký ASEAN đã công bố sáng kiến học bổng mới mang tên "Học bổng ASEAN-Maybank". Chương trình học bổng này sẽ được Quỹ ASEAN và Mạng lưới các trường đại học ASEAN đồng thực hiện từ năm 2022.

Cũng nhân dịp này, Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN dự kiến tổ chức một hội thảo trực tuyến vào ngày 11-8 tới tập trung vào các vấn đề sức khỏe và phục hồi kinh tế.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO