Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 10:35 GMT+7

Hiệp đồng đánh án ma túy xuyên quốc gia

Biên phòng - Huyện Vân Hồ và Mộc Châu, tỉnh Sơn La có chung đường biên giới với nước bạn Lào dài hơn 40km, nơi đây có địa hình rừng núi hiểm trở, có nhiều đường mòn, lối mở qua biên giới. Từ lâu, Vân Hồ - Mộc Châu và Pa Háng - Huổi Hiềng được bọn tội phạm ma túy coi là "thủ phủ bất khả xâm phạm" để vận chuyển ma túy từ Lào qua biên giới vào Việt Nam. Tuy nhiên sự liều lĩnh, huênh hoang của chúng bị các lực lượng phòng chống tội phạm ma túy, trong đó có BĐBP khắc chế bằng nhiều chuyên án, vụ án, mà điển hình là chuyên án 187LV.

58f7216b45571492fd00003c
2 đối tượng cùng tang vật trong Chuyên án 187LV.  Ảnh: CTV

Qua công tác trinh sát, BĐBP tỉnh Sơn La phát hiện một đường dây chuyên vận chuyển ma túy từ khu vực "Tam giác vàng" về tập kết tại các bản: Pa Háng, Mông, Huổi Hiềng, Pưng và Pa Khôm Pết thuộc cụm Pa Háng - Huổi Hiềng, huyện Sốp Bâu (Lào). Từ đó, chúng cắt rừng hoặc móc nối với số đối tượng ở Mộc Châu, Vân Hồ, hoặc Mai Châu, Hòa Bình để đưa vào Việt Nam. Trên hướng này, các đường dây tội phạm được tổ chức chặt chẽ với quy mô lớn.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã nhất trí đề nghị BĐBP tỉnh Sơn La cử 7 trinh sát phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn (Lào) để điều tra, xác minh về hoạt động của các đối tượng trong đường dây nói trên. Sau một tháng lăn lộn, thâm nhập địa bàn để điều tra, trinh sát đã tiếp cận được đường dây ma túy với quy mô lớn và nắm được chân dung của các đối tượng cầm đầu. Chúng là Vàng Chống Hạng, 33 tuổi và Giàng Ka Giang, 32 tuổi, cùng trú tại bản Xi Vi Lay, cụm bản Kan, huyện Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn.

Trinh sát tiếp tục thu thập tài liệu, xác minh hoạt động của các đối tượng, trong đó đặc biệt chú ý đến hoạt động của 2 đối tượng Hạng và Giang. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát đã khẳng định Vàng Chống Hạng và Giàng Ka Giang đang có hoạt động mua bán ma túy hiện hành. Chúng còn đang đề nghị với "đầu nậu" nếu đảm bảo được nguồn tiêu thụ ma túy thì sẽ cung cấp mỗi chuyến từ 20 đến 50 nghìn viên ma túy tổng hợp. Trinh sát còn nắm được thông tin Vàng Chống Hạng và Giàng Ka Giang thường xuyên liên lạc với "đầu nậu" hỏi về việc cùng phối hợp "làm ăn".

Qua tài liệu, chứng cứ thu thập được, kết hợp với tin tức cơ sở cung cấp, trinh sát khẳng định, 2 đối tượng Vàng Chống Hạng và Giàng Ka Giang đã cấu kết với các đối tượng ở ngoại biên vận chuyển ma túy (chủ yếu là ma túy tổng hợp, vì ma túy dạng này nhỏ, gọn, dễ vận chuyển mà lợi nhuận cao) từ khu vực "Tam giác vàng" về tập kết tại khu vực giáp biên giới Việt Nam để móc nối, vận chuyển vào Việt Nam tiêu thụ. Ngày 15-3-2017, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Sơn La báo cáo cấp trên xác lập Chuyên án mang bí số 187LV để đấu tranh triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy do Vàng Chống Hạng và Giàng Ka Giang cầm đầu.

Ngay sau khi xác lập, Ban chuyên án đã chỉ đạo lực lượng đánh án xác minh, đánh giá tin, tài liệu về hoạt động của các đối tượng; xác minh thân nhân, lai lịch, mối quan hệ và vai trò của từng đối tượng, lập hồ sơ cá nhân các đối tượng... Đồng thời, cử trinh sát bí mật theo dõi di biến động của đối tượng chính trong chuyên án. Đêm 18-3-2017, cơ sở mật báo về: Vàng Chống Hạng và Giàng Ka Giang đã gọi điện và thống nhất với "đầu nậu" thời gian giao "hàng". Đúng như phương án của Ban chuyên án vạch ra, vào khoảng 9 giờ, ngày 19-3-2017, tại khu vực bản Phô Xay, huyện Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, Vàng Chống Hạng và Giàng Ka Giang đang giao hàng cho "đầu nậu" thì bị lực lượng đánh án xông vào bắt quả tang cùng 24 nghìn viên ma túy tổng hợp.

Chuyên án 187LV kết thúc thành công đã thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm của BĐBP tỉnh Sơn La và Công an tỉnh Hủa Phăn (Lào). Quá trình đấu tranh phá án, lực lượng đánh án đã áp dụng và kết hợp chặt chẽ các biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo an toàn, bí mật, nắm chắc ý đồ, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong chuyên án.

Mai Anh

Bình luận

ZALO