Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 12:05 GMT+7

Hiệp định CPTPP sẽ được ký vào tháng 3-2018 tại Chile

Biên phòng - Ngày 25-1, Bộ Công thương cho biết, sau nhiều nỗ lực, các quốc gia đã kết thúc toàn diện nội dung đàm phán Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và dự kiến tiến hành ký kết vào ngày 8-3-2018 tại thành phố Santiago, Chile.

Bộ Công thương cho biết, theo kế hoạch đã được thống nhất, các Trưởng đoàn đàm phán của 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Nhật Bản, Peru, Singapore và Việt Nam đã họp tại Tokyo, Nhật Bản từ ngày 22 đến ngày 23-1-2018 để giải quyết các vấn đề còn tồn tại nhằm chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định.

Sau nhiều nỗ lực và cố gắng, các nước đã kết thúc toàn diện nội dung đàm phán Hiệp định CPTPP. Những vấn đề còn tồn tại sau các cuộc họp tại Đà Nẵng đã được xử lý, trong đó bao gồm các nội dung liên quan đến lao động của Việt Nam, bảo lưu về văn hóa của Canada, bảo lưu về cơ chế dành cho Tập đoàn Petronas của Malaysia ... Trên cơ sở kết quả đạt được, các nước thống nhất sẽ tiến hành quá trình rà soát pháp lý cũng như hoàn tất các thủ tục nội bộ để chuẩn bị cho việc ký kết vào ngày 8-3-2018 tại thành phố Santiago, Chile.

Kết quả đạt được của cuộc họp cấp Trưởng đoàn tại Tokyo, Nhật Bản thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của 11 nước, đặc biệt là Nhật Bản nhằm kết thúc toàn diện đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do thế hệ mới, tiêu chuẩn cao và cân bằng sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định. Kết quả này có ý nghĩa quan trọng, gửi đi thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, tạo thuận lợi cho phát triển thương mại và tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhất là trong bối cảnh tiến trình toàn cầu hóa còn gặp nhiều khó khăn và sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ trên thế giới. Trong quá trình đàm phán, đoàn Việt Nam đã tích cực và chủ động phối hợp với Nhật Bản và các nước CTPPP trong việc xử lý các nội dung tồn tại, giúp tạo động lực cho tiến trình đàm phán và góp phần tích cực vào kết quả chung của cuộc họp.

Trước đó, bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam, hồi tháng 11-2017, các Bộ trưởng phụ trách kinh tế TPP (không có Mỹ) đã đạt được Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) giữa 11 thành viên tham gia TPP. Các bên thống nhất CPTPP sẽ là một thỏa thuận toàn diện, chất lượng cao như TPP-12 (gồm 12 nước ban đầu tham gia TPP) nhưng cho phép hoãn thực thi một số điều khoản. Các bộ trưởng cũng nhất trí, CPTPP sẽ đi vào thực hiện 60 ngày sau khi một nửa số nước tham gia hiệp định ký thông qua.

Theo Nhân dân

Bình luận

ZALO