Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 09:41 GMT+7

Hiên ngang Sì Lờ Lầu

Biên phòng - Các đồn Biên phòng dọc tuyến biên giới phía Bắc thường xây dựng nhà bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong những năm chiến tranh khốc liệt bảo vệ biên giới của Tổ quốc. Những công trình ý nghĩa đó không chỉ tri ân các thế hệ cha anh đi trước, mà còn giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu, BĐBP Lai Châu là một đơn vị như thế.

Các em học sinh trên địa bàn xã Sì Lờ Lầu đến dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu. Ảnh: Kim Nhượng

Lực lượng BĐBP có truyền thống hơn 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành với 2 lần được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đặc biệt, nhiều tập thể, cá nhân thuộc lực lượng BĐBP đã được các địa phương đặt tên đường, tên trường. Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những tập thể, cá nhân có được niềm vinh dự đó.

Nhắc tới địa danh Sì Lờ Lầu, nhiều người chỉ mường tượng đó là một nơi xa xôi nhất của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Sì Lờ Lầu trong ngôn ngữ của người dân tộc Dao đỏ có nghĩa là “12 tầng dốc” (muốn lên được tới đây phải vượt qua 12 tầng dốc quanh co uốn lượn). Sì Lờ Lầu là nơi gắn liền với những chiến công hiển hách của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu, trước kia là Đồn 1, Công an nhân dân vũ trang (CANDVT) Lai Châu trong những năm tháng chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc.

Theo lịch sử BĐBP Việt Nam, Đồn 1, CANDVT Lai Châu phụ trách đoạn biên giới Việt - Trung, địa bàn có 8 xã với 9 dân tộc ít người. Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới, sáng 17-2-1979, địch có pháo yểm trợ tấn công, cán bộ, chiến sĩ Đồn 1, CANDVT Lai Châu đã kiên cường chiến đấu, đánh trả quyết liệt, diệt nhiều tên địch, đẩy lùi các đợt tấn công của chúng. Cùng ngày, tổ công tác cơ sở của đồn đã phối hợp với 1 trung đội dân quân của 2 xã Sì Lờ Lầu và Vàng Ma Chải liên tục chặn đánh địch, diệt 45 tên, phá tan âm mưu của chúng định cấu kết với bọn phản động địa phương gây bạo loạn.

Ngày 6-3-1979, Đồn 1, CANDVT Lai Châu đã phối hợp với đơn vị bạn chiến đấu, đánh trả quyết liệt 1 trung đoàn địch ở khu vực Dào San, đẩy lùi hàng chục đợt tấn công của chúng, diệt 100 tên địch. Đơn vị đã kịp thời tổ chức lực lượng luồn sau lưng địch, hợp đồng chặt chẽ với các lực lượng địa phương trấn áp bọn phản động, diệt 5 tên địch, giữ được địa bàn, bảo vệ được dân. Đồng thời, diệt và làm bị thương nhiều tên địch, thu giữ nhiều vũ khí. Ngày 19-12-1979, Đồn 1, CANDVT Lai Châu được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Nhớ lại trận đánh ác liệt ấy, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lừu A Phừ vẫn không khỏi xúc động, bùi ngùi khi nhắc tới những đồng đội của mình đã anh dũng hy sinh. Ông nhớ lại: “Sáng 17-2-1979, địch bắn pháo, tập kích Trạm Kiểm soát Biên phòng Gia Khâu và tràn sang đánh Đồn 1, CANDVT Lai Châu. Tôi cùng tổ nuôi quân 3 người đã kiên cường chiến đấu, đẩy lùi hàng chục đợt tấn công của địch. Tổ nuôi quân 3 người thì hy sinh mất 2. Sau nhiều giờ chiến đấu, tôi bị thương nặng, khi tỉnh dậy đã thấy mình rơi xuống hào, lúc đó gần như cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã hy sinh hết”.

Vừa kể, ông vừa khóc thương đồng đội. Hình ảnh ông nhớ nhất chính là Đồn trưởng Nguyễn Vũ Tráng đã bình tĩnh chỉ huy anh em trong đơn vị kiên cường chống trả hàng chục đợt tấn công của địch và đã anh dũng hy sinh ngay tại trận địa của đồn. Với những chiến công hiển hách cùng sự mưu trí dũng cảm, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng, anh được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Nhằm thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các gia đình có công với cách mạng, trước nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã Sì Lờ Lầu, BĐBP Lai Châu đã vận động các ban, ngành, địa phương và huy động các nguồn lực tiến hành xây dựng Nhà bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu. Đây là công trình tôn vinh những tấm gương anh dũng hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, là địa chỉ giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân trên địa bàn biên giới.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Văn Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu, BĐBP Lai Châu cho biết: Nhà bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ là một công trình mang ý nghĩa văn hóa, tâm linh và tri ân công ơn của các anh hùng, liệt sĩ. Vào những ngày lễ trọng đại của đất nước và quân đội, BĐBP, đơn vị tổ chức cho các em học sinh trên địa bàn đến dâng hương các anh hùng, liệt sĩ, đồng thời thông qua đó, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ để các em hiểu rõ hơn về lịch sử truyền thống của dân tộc cũng như mảnh đất Sì Lờ Lầu.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO