Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 04:58 GMT+7

Hết mình vì nhân dân

Biên phòng - Từ đêm 20 đến ngày 21-7, trận mưa lớn lịch sử trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã tạo ra trận lũ gây sạt lở đất nghiêm trọng, gây hậu quả lớn về người và tài sản. Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ trực tiếp có mặt tại các địa bàn hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Giang tham gia dọn dẹp bùn đất trong khu vực dân cư sau trận mưa lũ. Ảnh: Quang Long

Có mặt trên các tuyến phố tại thành phố Hà Giang trong những ngày vừa qua, không khó để có thể nhận ra hình ảnh những người lính Biên phòng đang căng mình giúp người dân thu dọn đất đá, bùn lầy theo lũ tràn vào nhà cũng như dọn dẹp vệ sinh trên những tuyến đường trọng điểm.

Người dân địa phương cho biết, từ lâu lắm rồi mới chứng kiến một trận mưa lớn đến như vậy. Theo số liệu quan trắc của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, tại thành phố Hà Giang, lượng mưa từ ngày 20-7 đến 19 giờ, ngày 21-7 đạt 347mm. Đây là lượng mưa trong 24 giờ lớn nhất theo số liệu quan trắc từ năm 1961 đến nay. Mưa lớn kéo dài dồn dập trên diện rộng khiến cho nhiều tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh Hà Giang bị sạt lở và ngập lụt. Đặc biệt, tại thành phố Hà Giang, nhiều tuyến phố bị ngập sâu từ 1,5-2m, có nơi ngập sâu 3-4m. Nhiều diện tích hoa màu, thiết bị máy móc làm đường giao thông bị hư hỏng.

Ngoài ra, rất nhiều ngôi nhà đã bị ngập trong nước. 3 cầu treo dân sinh bị mưa lũ đánh sập, cuốn trôi hoàn toàn. Không chỉ vậy, Nhà máy thủy điện Thuận Hòa (thuộc huyện Vị Xuyên) và Nhà máy thủy điện Thái An (huyện Quản Bạ) bị đất đá vùi lấp, hư hỏng toàn bộ máy móc, phải dừng hoạt động. Ước tính giá trị thiệt hại của 2 nhà máy này lần lượt là 20 tỉ đồng và 350 tỉ đồng.

Chúng tôi có mặt tại Trường Mầm non Quang Trung, đường Nguyễn Văn Linh, phường Quang Trung khi cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Hà Giang đang dầm mình trong những vũng bùn đặc cùng thầy, cô giáo nơi đây khắc phục hậu quả của trận mưa lũ.

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Lương, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Quang Trung cho biết: “Với bất kể công việc gì, nhà trường cũng đều nhận được sự giúp đỡ của các cán bộ, chiến sĩ BĐBP, đặc biệt là sau trận mưa lũ vừa qua. Nhà trường chịu thiệt hại nặng nề về tài sản và đã được các chiến sĩ kịp thời hỗ trợ, khắc phục hậu quả. Sự giúp đỡ của BĐBP không chỉ khắc phục hậu quả thiên tai mà đó còn là sự động viên tinh thần, thể hiện tình cảm quân dân bền chặt từ bao lâu nay”.

Theo thống kê, trận mưa lũ tại Hà Giang đã khiến 5 người chết và 2 người bị thương. Mưa lũ đã làm 64 nhà bị sạt đất đổ tường nhà; 2.800 nhà dân, 446,02ha lúa mới cấy và hoa màu bị ngập úng; 3.800m3 đất đá sạt lở. Ngoài ra, còn có 2 nhà máy thủy điện bị đất đá vùi lấp toàn bộ hệ thống máy móc; 33 ô tô bị ngập và hư hỏng do sập nhà để xe, 250 xe máy, xe đạp điện bị ngập... Ước tính thiệt hại hơn 500 tỉ đồng.

Từ Trường Mầm non Quang Trung, chúng tôi di chuyển sang phường Trần Phú trên những con đường vẫn còn đọng đầy bùn, nước. Trần Phú là một trong những địa điểm bị thiệt hại nặng nề nhất của thành phố Hà Giang. Con đường nhỏ dẫn vào tổ dân phố số 3 chỉ rộng chừng 2m, thế nhưng đã bị đất đá vùi lấp gần như cả đoạn đường.

Ông Nguyễn Văn Hà, một cư dân sinh sống tại đây vẫn còn thảng thốt khi trò chuyện với chúng tôi: “Sáng 21-7, nhiều hộ dân trong tổ dân phố còn chưa thức giấc, nước đã ngập đường, rồi tràn vào nhà rất nhanh. Chỉ trong một giờ đồng hồ, cả khu phố ngập chìm trong nước. Nhiều hộ dân không kịp trở tay. Đồ đạc, vật dụng trong gia đình như ô tô, xe máy, tủ lạnh, ti vi đều bị hư hỏng, thiệt hại rất lớn...”.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lưu Đức Hùng, Chính ủy BĐBP Hà Giang cho biết, ngay sau khi xảy ra mưa lũ lớn, đơn vị đã huy động cán bộ, chiến sĩ đến các điểm bị thiệt hại phối hợp chính quyền địa phương giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân di chuyển vật dụng gia đình, khơi thông dòng chảy. Ở các tuyến đường nước dâng cao, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã cắt cử cán bộ, chiến sĩ phân luồng, hỗ trợ người dân di chuyển phương tiện. Ngoài ra, các đơn vị của BĐBP tỉnh tiếp tục cử lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương giúp đỡ nhân dân thu dọn vệ sinh môi trường sau trận mưa lũ để sớm ổn định cuộc sống.

Quang Long

Bình luận

ZALO