Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 09:59 GMT+7

Hết mình vì đồng bào nơi biên giới

Biên phòng - Vượt qua mọi khó khăn, thử thách, Đội tuyên truyền văn hóa BĐBP Nghệ An đã đi đến các bản làng biên giới mang theo lời ca, tiếng hát phục vụ đồng bào, chiến sĩ. Từ những tiết mục, văn hóa, văn nghệ mang tính trực quan, gần gũi, họ đang góp phần không nhỏ trong công tác tuyên truyền hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào, đồng thời góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy trên vùng cao biên giới.

ashr_5a
Đội tuyên truyền văn hóa BĐBP Nghệ An dựng các vở kịch sát có nội dung sát với tình hình địa bàn để tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đến bà con dân bản. Ảnh: Viết Lam  

Cắt rừng, lội suối đến với đồng bào vùng cao biên giới

Đội tuyên truyền văn hóa BĐBP Nghệ An được thành lập từ năm 1993, với mục đích mang lời ca, tiếng hát phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ ở địa bàn biên giới. Ở Đội tuyên truyền văn hóa BĐBP Nghệ An, có người đã trải qua hơn 20 năm trong quân ngũ và cũng ngần ấy năm gắn bó với công tác tuyên truyền văn hóa. Nhiều người không thể nhớ hết được đã đặt chân đến bao nhiêu bản làng biên giới của tỉnh nhà và đã bao nhiêu lần đứng trên sân khấu để biểu diễn phục vụ đồng bào, chiến sĩ. Thế nhưng, những kỷ niệm thì luôn đầy ắp trong trái tim, đó là những lần băng rừng, vượt núi hiểm nguy, những đêm ngủ lại trong nhà dân, rồi cả những lần phải xin khán giả trở về nhà khi chương trình biểu diễn kết thúc.

Nói về nhiệm vụ của mình, Thiếu tá Nguyễn Quang Ninh, Đội trưởng Đội tuyên truyền văn hóa BĐBP Nghệ An chia sẻ: "So với những ngày đầu tiên Đội mới đi vào hoạt động, đến nay, quá trình làm nhiệm vụ của anh chị em đã đỡ vất vả hơn nhiều. Tuy nhiên, khó khăn về địa hình, giao thông vẫn luôn hiện hữu. Chỉ có lòng đam mê ca hát, niềm vui khi được đứng trên sân khấu biểu diễn cho đồng bào xem mới giúp chúng tôi vượt qua. Anh chị em trong đoàn luôn giữ cho mình sự nhiệt huyết nghề nghiệp, với chúng tôi, mỗi lần đứng trên sân khấu biểu diễn phục vụ đồng bào đều "cháy" hết mình như lần đầu được hát".

Phần lớn những bản làng giáp biên của tỉnh Nghệ An đều cách xa trung tâm xã, chưa có đường giao thông ô tô. Đến được với đồng bào nơi định cư luôn là thử thách thực sự đối với các chiến sĩ tuyên truyền văn hóa. Nhiều nơi, anh chị em phải đi bộ, trèo đèo, lội suối hàng tiếng đồng hồ, gánh vác trên vai những trang thiết bị để phục vụ cho chương trình biểu diễn. Hành trình vất vả là thế, nhưng khi đến nơi, họ nhanh chóng phối hợp với cán bộ bản huy động thanh niên tham gia dựng sân khấu... Sân khấu ở những bản làng vùng biên thường chỉ là những thửa đất bằng phẳng, đủ rộng cho mọi người ngồi xem. Tuy vất vả nhưng niềm vui mà họ nhận được trong những chuyến đi cũng khó diễn tả hết. Sự đón tiếp nồng hậu, chân tình của người dân, nhất là sự khát khao, chăm chú theo dõi của bà con nhân dân nơi đoàn đặt chân đến.

Thiếu tá Bùi Hương Giang, một trong những cán bộ gắn bó với Đội từ những ngày đầu thành lập đến nay cho biết: "Ở những bản làng biên giới xa xôi, nhiều người cả đời chưa ra đến trung tâm xã. Bản làng không điện, không ti vi, với họ được xem một đêm biểu diễn ca nhạc là sự kiện lớn trong đời. Chúng tôi đi đến đâu biểu diễn thì ở đó như một ngày hội. Họ dừng lại mọi hoạt động lên nương rẫy, chỉ mong đến giờ được nghệ sĩ Biên phòng hát cho nghe, diễn cho xem. Có những đêm diễn, chúng tôi cháy chương trình, mọi người đã hát thêm rất nhiều bài, rồi phải xin bà con trở về nhà vì trời đã quá khuya".

Văn hóa, văn nghệ đẩy lùi ma túy

Ở các bản làng vùng cao thuộc biên giới Nghệ An, đời sống vật chất, tinh thần của người dân vẫn còn nghèo nàn. Trình độ dân trí của người dân nhìn chung còn hạn chế. Nhiều người do thiếu hiểu biết nên vẫn dính vào các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy. Không ít trường hợp bị bọn tội phạm lừa gạt, lôi kéo, biến thành những mắt xích quan trọng thuộc các đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy. Thực trạng đó đang tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn biên giới.

Trong những năm gần đây, BĐBP Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương, lực lượng liên quan triển khai các kế hoạch tấn công toàn diện, đẩy lùi tệ nạn ma túy ở các địa bàn trọng điểm của tỉnh. Điển hình là Kế hoạch 678 về việc  phối hợp giải quyết tình hình phức tạp về ma túy trên tuyến biên giới huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An với huyện Sầm Tớ và Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn, Lào. Tiếp đó là Kế hoạch 1368 được triển khai trên tuyến biên giới huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An (Việt Nam) và huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào).

Trong các kế hoạch tấn công tội phạm ma túy ở các địa bàn trọng điểm, công tác tuyên truyền được xác định là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Trong mỗi chuyến đi đến với các bản làng biên giới có các điểm nóng về ma túy, Đội tuyên truyền văn hóa BĐBP Nghệ An xây dựng kế hoạch và chương trình biểu diễn phù hợp với tình hình địa bàn.

"Khi được giao nhiệm vụ, chúng tôi đã xây dựng chương trình, các tiết mục biểu diễn đơn giản, dễ hiểu sát thực với cuộc sống sinh hoạt, mối quan hệ thường ngày của bà con, để mỗi tiết mục mà anh chị em biểu diễn trên sân khấu là một bức thông điệp đến với người dân. Trong chuyến lưu diễn ở địa bàn bản Huồi Xái, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, chúng tôi đã biểu diễn một vở kịch kể về câu chuyện một người đàn ông trong bản vì thiếu hiểu biết đã tiếp tay cho bọn buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới. Kết thúc vở diễn, một người dân trong bản đã đứng lên thừa nhận rằng anh đang phạm phải sai lầm giống nhân vật trong vở diễn. Anh đã nhận khuyết điểm trước bà con dân bản và cam kết từ bỏ hành vi phạm pháp này" - Thiếu tá Nguyễn Quang Ninh cho biết.

Trong quá trình triển khai Kế hoạch 678 và 1368, Đội tuyên truyền văn hóa BĐBP Nghệ An biểu diễn văn nghệ kết hợp tuyên truyền nhân dân hiểu về tác hại của tệ nạn ma túy ở địa bàn 12 xã, thu hút trên 10.000 lượt người tham gia. Đồng thời, vận động trên 7.000 hộ dân ký cam kết không mua, bán, tàng trữ, sử dụng các chất ma túy, không trồng và tái trồng cây thuốc phiện...

 Viết Lam 

Bình luận

ZALO