Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 06:20 GMT+7

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021)

Hết lòng với phụ nữ nghèo nơi biên giới

Biên phòng - Những năm qua, Hội Phụ nữ BĐBP Tây Ninh thường xuyên phối hợp với các cơ quan, tổ chức, mạnh thường quân triển khai nhiều chương trình, hoạt động chăm lo đời sống cho các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở địa bàn biên giới. Sự hỗ trợ, giúp đỡ của các chị đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, thay đổi cách nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế, giúp chị em phụ nữ nỗ lực vươn lên, thoát khỏi cảnh nghèo khó hiện tại.

Đại diện Ban Chấp hành Hội Phụ nữ BĐBP Tây Ninh tặng phương tiện sinh kế cho chị Nguyễn Thị Hải vào năm 2020. Ảnh: Hồ Phúc

Gia đình chị Nguyễn Thị Hải, sinh năm 1958, là một trong nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn ấp Tân Thạnh, xã Tân Bình, huyện Tân Biên (Tây Ninh). Không có đất sản xuất, bản thân bị bệnh khớp nên thu nhập của gia đình chị Hải chỉ trông chờ vào những gánh bánh chuối, bánh khoai..., cuộc sống rất vất vả. Thấu hiểu được hoàn cảnh của chị, năm 2020, Hội Phụ nữ BĐBP Tây Ninh đã hỗ trợ phương tiện sinh kế cho gia đình chị, đồng thời thường xuyên động viên, tư vấn gia đình chị phương thức làm ăn, có nguồn thu ổn định nên giờ đây, cuộc sống của gia đình chị Hải đã vơi bớt đi nhiều khó khăn.

Chị Hải tâm sự: “Tôi và chồng vui mừng khôn xiết khi được các chị em phụ nữ BĐBP Tây Ninh hỗ trợ 1 chiếc máy ép nước mía và 1 triệu đồng làm vốn lấy hàng. Cũng từ ngày đó, nhờ nguồn thu nhập từ công việc bán nước mía mà cuộc sống của gia đình tôi đã vơi bớt khó khăn đi nhiều lắm. Trong những tháng gần đây, do dịch bệnh Covid-19 phức tạp, công việc bán hàng tạm dừng, gia đình tôi và mọi người ở đây thường xuyên nhận được sự quân tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương và lực lượng BĐBP”.

Với 20 năm trong quân ngũ, hơn ai hết, Thiếu tá Lê Thị Cẩm Loan, nhân viên Ban Cán bộ, Phòng Chính trị, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Tây Ninh luôn thấu hiểu những vất vả của phụ nữ nghèo trên địa bàn biên giới. Mỗi lần lên biên giới công tác, gặp nhiều hoàn cảnh thương tâm, chị đều tham mưu hoặc kết nối với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để giúp đỡ, hỗ trợ.

Thiếu tá Loan tâm sự: “Do phần lớn thời gian công tác tại cơ quan Bộ Chỉ huy, chính vì vậy, những lần đi công tác trên biên giới, tôi thường tranh thủ thời gian nắm bắt tình hình, nhất là những khó khăn của phụ nữ ở các địa bàn thông qua cán bộ các đồn Biên phòng. Nhiều lần tận mắt chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn của phụ nữ nghèo, tôi và các chị em trong Hội Phụ nữ BĐBP Tây Ninh luôn trăn trở phải làm gì đó để giúp những người dân nơi biên giới”.

Cũng theo Thiếu tá Loan, những năm qua, mặc dù Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh có số hội viên ít, kinh phí hoạt động hạn hẹp, nhưng tinh thần, nhiệt huyết của chị em luôn tràn đầy, giúp được gì cho nhân dân biên giới thì đều quyết tâm làm hết mình. Việc gì khó thì phát huy sức mạnh của tập thể, của cộng đồng và toàn xã hội. Từ đó, các chị đã kết nối với các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm tổ chức trao tặng hàng trăm suất quà cho các hội viên phụ nữ và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới của tỉnh.

Hội Phụ nữ BĐBP Tây Ninh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh tổ chức tặng quà người dân tại xã Hòa Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Hồ Phúc

Được biết, trong 3 năm qua, thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai, Ban Chấp hành Hội Phụ nữ BĐBP Tây Ninh đã vận động các nguồn lực xã hội để thực hiện các chương trình, hoạt động như: Xây dựng các mô hình sinh kế, xây dựng nhà “Mái ấm tình thương”, hỗ trợ xây dựng các công trình dân sinh, tặng quà các gia đình chính sách, phụ nữ nghèo... Trong đó, Hội Phụ nữ BĐBP Tây Ninh đã vận động xây tặng 10 căn nhà trị giá hơn 600 triệu đồng cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên biên giới; triển khai mô hình “Hỗ trợ vốn cho phụ nữ phát triển kinh tế thoát nghèo” cho 4 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với trị giá 22 triệu đồng.

Cùng với việc giúp đỡ, hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ nghèo, Hội Phụ nữ BĐBP Tây Ninh còn vận động các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh nghèo, người già có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới của tỉnh. Chỉ tính riêng từ năm 2018 đến nay, từ nguồn vận động xã hội, Hội Phụ nữ BĐBP Tây Ninh đã tặng 1.000 hộp sữa trị giá hơn 800 triệu đồng cho trẻ em và người cao tuổi ở vùng biên; trao 60 suất học bổng và 30 xe đạp trị giá hơn 120 triệu đồng cho nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn của tỉnh.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO