Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 08:14 GMT+7

Hết lòng vì nhân dân trên địa bàn

Biên phòng - Thượng úy Đặng Quyết Tiến, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Nhơn Hưng, BĐBP An Giang sinh ra và lớn lên ở thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Anh là một trong những sĩ quan trẻ tiêu biểu, tấm gương sáng trong việc thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, với đề xuất mở lớp dạy chữ cho học sinh người dân tộc Khmer trên địa bàn biên giới. Những đóng góp thầm lặng của Đặng Quyết Tiến cho sự nghiệp giáo dục trên địa bàn 2 xã Nhơn Hưng và An Phú, huyện Tịnh Biên được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương yêu mến, trân trọng.

nwbf_8
Thượng úy Đặng Quyết Tiến tặng xe đạp cho học sinh nghèo trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Ảnh: Chiến Khu

Không ngừng học tập

Tôi gặp Thượng úy Đặng Quyết Tiến bên hành lang hội trường, khi anh đang chuẩn bị dẫn chương trình buổi tọa đàm cán bộ, sĩ quan trẻ BĐBP An Giang với sự nghiệp bảo vệ biên giới năm 2018. Ấn tượng ban đầu về Đặng Quyết Tiến là lối dẫn chương trình khéo léo, xử lý tình huống thông minh, linh hoạt, thu hút mọi người. Không những vậy, Tiến còn là chủ công của Đội Tuyên truyền văn hóa, BĐBP An Giang với giọng nam trung trầm ấm lôi cuốn người nghe.

Địa bàn Tiến công tác là 2 xã An Phú và Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, nơi đây có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nắm bắt được điều đó, Tiến không ngại khó khăn, tìm tòi các tài liệu viết về phong tục tập quán, điều kiện kinh tế, tự học tiếng Khmer... để thuận lợi hơn cho việc tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer. Chính Tiến là người đề xuất Đảng ủy, chỉ huy đơn vị phối hợp với địa phương xây dựng “Phòng đọc biên giới” tại xã Nhơn Hưng, với tổng kinh phí trên 300 triệu đồng, có diện tích gần 50m2 với 2.896 đầu sách các loại.

Tiến cho biết: “Việc xây dựng “Phòng đọc biên giới” là hết sức cần thiết, với mong muốn đưa nhiều kiến thức trên các lĩnh vực cho nhân dân khu vực biên giới, đặc biệt là học sinh nghèo. Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ cũng tích cực nghiên cứu các tài liệu, văn bản luật thiết thực, bổ ích phục vụ cho quá trình công tác, học tập tại đơn vị. Chính mình cũng là độc giả thường xuyên của phòng đọc”.

Thành quả ngọt ngào

Trong những năm qua, Thượng úy Đặng Quyết Tiến cùng với anh em trong đội làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương... được 53 buổi, có 2.063 lượt cán bộ, công chức và nhân dân dự nghe; phối hợp phát trên loa truyền thanh được 24 lần, 540 phút; gặp gỡ tuyên truyền với chức sắc, chức việc trong chùa và bà con dân tộc Khmer ở địa bàn 2 lần, có 69 người; phát 90 tờ bướm tuyên truyền về công tác phòng chống lụt bão, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Tiến còn tham mưu cho chỉ huy đơn vị và trực tiếp vận động nhân dân 2 xã lắp camera an ninh nông thôn nhằm phòng, chống hiệu quả nạn trộm cắp, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Anh cũng là người đi đầu vận động nhân dân tích cực trồng cây xanh, diệt loăng quăng, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường ở các khu vực công cộng. Đặc biệt, Tiến đã kiên trì vận động nhiều hộ dân ở sóc Tà Ngáo, nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống đưa trâu bò ra xa nơi nhà ở, để đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế dịch bệnh cho người dân.

rlt2_8b
Thượng úy Đặng Quyết Tiến (bên phải) hướng dẫn và kiểm tra kết quả học tập của học sinh trên địa bàn xã Nhơn Hưng. Ảnh: Chiến Khu

Thiếu tá Võ Hoàng Nam, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhơn Hưng cho biết: “Tiến là cán bộ vận động quần chúng đa năng, mẫu mực, có uy tín cao, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân hết sức yêu mến. Mặc dù sinh ra ở thành thị, lại ở miền Trung, nhưng đồng chí luôn hòa đồng, không ngại khó khăn, gian khổ, đồng cam cộng khổ với người dân. Ngoài giờ làm việc, Tiến còn tranh thủ thu lượm vỏ chai, sắt vụn để bán lấy tiền, cộng với một phần tiền lương của mình để mua đồ dùng học tập tặng học sinh nghèo”.

Với nhiều sáng kiến hay, những mô hình giúp dân phát triển kinh tế hiệu quả, thiết thực, Thượng úy Đặng Quyết Tiến đã chiếm trọn lòng tin yêu của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và nhân dân trên địa bàn biên giới.

Bà Lý Kim Thoa, Chủ tịch UBND xã An Phú cho biết: “Thượng úy Đặng Quyết Tiến là cán bộ trẻ nhưng rất năng động, hăng hái trong công tác vận động quần chúng. Anh làm việc không chỉ bằng lời nói, mà còn bằng những việc làm, hành động cụ thể, đầy tính nhân văn. Xã An Phú từ cán bộ đến người dân không ai là không biết đồng chí Tiến. Đồng chí còn là cầu nối giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương gần gũi, tin tưởng và yêu mến các cán bộ, chiến sĩ BĐBP”.

Chiến Khu

Bình luận

ZALO