Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 17/09/2021 01:42 GMT+7

Hết lòng vì dân bản

Biên phòng - Binh nhất Nguyễn Văn Sơn ở Đồn BPCKQT La Lay, BĐBP Quảng Trị là người nhanh nhẹn, sôi nổi, làm việc hết mình. Mọi người thường nói: "Ở đâu có Sơn, ở đó hoạt động phong trào luôn tươi mới và hiệu quả"…

qt6y_3a
Ban Chấp hành Chi đoàn Đồn BPCKQT La Lay tặng quà học sinh trường Tiểu học Là Lấy. Ảnh: Xuân Thế

Nguyễn Văn Sơn, sinh năm 1994, ở TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị trong một gia đình có bố và mẹ đều là cán bộ công chức. Ngay từ nhỏ, Sơn đã có ý thức tự lập, cố gắng phấn đấu học tập để vươn lên trong cuộc sống. Mặc dù, Sơn đã đi học nghề và ra trường có việc làm ổn định ở một công ty đường bộ tại TP Đông Hà, với thu nhập mà nhiều người từng mơ ước, thế nhưng anh lại có suy nghĩ khác. Sơn muốn được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh cùng đồng đội đem sức trẻ và kiến thức để tuyên truyền giúp đỡ bà con vùng cao phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Tháng 2-2016, Sơn tình nguyện viết đơn nhập ngũ vào lực lượng BĐBP tỉnh và tham gia lớp huấn luyện chiến sĩ mới. Tháng 7-2016, kết thúc khóa huấn luyện, Sơn được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phân công về Đồn BPCK QT La Lay công tác.

Đến với vùng biên giới, trước cuộc sống vất vả của người dân, đã tạo cho Sơn một cảm xúc khó tả và anh tâm nguyện sẽ làm một cái gì đó cho bà con trên địa bàn trong thời gian công tác ở đơn vị. Với bản tính năng nổ, sáng tạo, anh đã cùng Chi đoàn Đồn BPCKQT La Lay hoạt động thiết thực, hiệu quả như: Hoạt động làm đường giao thông liên thôn, xây dựng nông thôn; mới tích cực tham gia Chương trình "Nâng bước em tới trường"; đỡ đầu, kết nghĩa với các chi đoàn bạn để nâng cao hiệu quả hoạt động... Ngoài ra, Sơn còn tham gia với các chi đoàn thôn, bản từ thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ đến hoạt động xung kích xây dựng bản văn hóa, thanh niên nói không với rượu, bia, cờ bạc và các tệ nạn xã hội.

Trước những khó khăn của địa phương, Sơn đã chủ động thông qua gia đình, bạn bè ở TP Đông Hà liên hệ các nhà hảo tâm quyên góp hỗ trợ, giúp đỡ các đoàn viên và đồng bào khó khăn trên biên giới. Từ tháng 7-2016 đến nay, Sơn đã huy động được 200 suất quà trị giá gần 60 triệu đồng để tặng các gia đình khó khăn, nhất là vào dịp lễ, Tết. Hơn thế, mỗi lần được tranh thủ về thăm nhà là anh lại đi tìm kiếm từng bộ quần áo, sách, vở học tập dù mới hay cũ đang dùng được để lên trao tặng cho các cháu học sinh nghèo và các gia đình khó khăn.

Với những việc làm đáng trân trọng đó, Sơn được dân bản và các cháu học sinh xem như người thân trong gia đình. Anh Hồ Văn Diết, Bí thư Chi đoàn bản La Lay chia sẻ: "Sơn sống với bà con mình nhiệt tình lắm! Sơn tích cực hướng dẫn, giúp đỡ bà con làm ăn, tích cực tham gia các phong trào của Chi đoàn địa phương, tặng quà cho các gia đình nghèo, các cháu nhỏ".

Với Sơn, bây giờ tình cảm ngày càng gắn bó sâu nặng với đồng bào, anh nói: "Bà con dân bản mình tốt và thương bộ đội nhiều lắm! Em chỉ mong được phục vụ lâu dài trong lực lượng BĐBP để được gắn bó với biên giới, giúp đỡ bà con nhiều hơn nữa...".

Với những suy nghĩ và việc làm đầy tính nhân văn và trách nhiệm, Sơn không chỉ được sống trong tình yêu thương, quý mến của dân bản, mà anh còn là tấm gương để chiến sĩ trong đơn vị học tập, làm theo.

Xuân Thế

Bình luận

ZALO