Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 27/10/2020 10:14 GMT+7

Hết lòng chữa bệnh cứu dân

Biên phòng - Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân vừa là nhiệm vụ, vừa là tình cảm của cán bộ quân y Biên phòng đối với đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Hoạt động này không chỉ góp phần tô thắm truyền thống quân dân-cá nước, mà còn xây dựng hình ảnh người thầy thuốc mang quân hàm xanh trong lòng nhân dân biên giới.

cad9_6a
Trung úy, y sĩ Lê Khắc Hải chăm sóc bệnh nhân tại Trạm y tế xã Na Ngoi. Ảnh: Hải Thượng

Trong những ngày hè oi bức, chúng tôi đến Trạm y tế xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) tìm gặp Trung úy, y sĩ Lê Khắc Hải, trên cương vị nhân viên quân y tăng cường. Tiếp chúng tôi sau giờ thăm khám bệnh nhân đang điều trị tại Trạm y tế xã, y sĩ Hải tâm sự: “Công việc của người thầy thuốc mang quân hàm xanh không chỉ chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân, mà còn phải hiểu dân, gần dân, luôn sẵn sàng tư vấn, tiếp nhận người bệnh trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.

Sự tận tụy, trách nhiệm và thân tình với người bệnh là những gì mà chúng tôi cảm nhận được khi chứng kiến y sĩ Lê Khắc Hải chăm sóc sức khỏe (CSSK), khám chữa bệnh cho bà con các dân tộc thiểu số nơi đây. Công việc bận rộn, căng thẳng, nhưng ở anh luôn toát lên sự thân thiện và chu đáo đối với từng bệnh nhân.

Tháng 4-2016, Trung úy, y sĩ Lê Khắc Hải được điều động về nhận công tác tại Đồn Biên phòng Na Ngoi, BĐBP Nghệ An và được tăng cường cho Trạm y tế xã Na Ngoi. Bắt tay vào nhiệm vụ ở địa bàn mới, anh tranh thủ mọi khoảng thời gian nghỉ để thâm nhập địa bàn, tiếp xúc với nhân dân, nắm bắt tình hình và đề xuất các biện pháp CSSK cho người dân. Từ đó, Lê Khắc Hải đã tham mưu cho Trạm y tế xã đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Na Ngoi triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và xây dựng kế hoạch công tác CSSK người dân theo thời tiết từng mùa, từng loại dịch bệnh thường xảy ra ở địa phương như: Sốt rét, sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp, viêm đường hô hấp cấp, bệnh tay - chân - miệng, ngộ độc... Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia như: Sinh đẻ có kế hoạch, kế hoạch hóa gia đình, phụ nữ có thai phải đến khám thai tại các cơ sở y tế, tiêm chủng mở rộng; khám, sàng lọc bệnh... Tại cơ quan trạm y tế xã cũng đã xây dựng được lịch trình khám chữa bệnh hợp lý, khoa học hơn.

Không chỉ CSSK cho nhân dân tại Trạm y tế xã, anh còn không quản ngày đêm, đường rừng xa xôi đến tận nhà khám và điều trị cho người bệnh kịp thời. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2018, anh cùng các các y, bác sĩ Trạm y tế xã Na Ngoi đã tổ chức tuyên truyền tư vấn về phòng chống dịch bệnh, ngủ mắc màn để phòng chống muỗi đốt, ăn uống đảm bảo vệ sinh, làm nhà vệ sinh ở từng gia đình được 10/19 bản trong toàn xã; tổ chức phun thuốc, tẩm màn chống muỗi cho nhân dân với 1.217 chiếc; khám, điều trị cho 237 lượt người bệnh. Ngoài thời gian công tác tại Trạm y tế xã, anh còn tranh thủ tham gia công việc của đơn vị, làm tốt công tác tăng gia sản xuất, xây dựng đơn vị.

Trao đổi với chúng tôi, y sĩ Lê Khắc Hải cho biết: Theo phong tục của đồng bào dân tộc Mông, phụ nữ khi mang thai sinh đẻ, thường rất ít khi đi khám, kiểm tra sức khỏe bà mẹ và thai nhi. Phụ nữ Mông thường sinh tại nhà nên việc CSSK cho phụ nữ và trẻ sơ sinh gặp rất nhiều khó khăn. Để giúp người dân thay đổi nhận thức và đảm bảo sức khỏe cho chị em, với vốn tiếng Mông có được, Lê Khắc Hải đã cùng các y, bác sĩ trong Trạm y tế xã đến từng gia đình, từng bản làng xa xôi trong xã tuyên truyền người dân ăn ở hợp vệ sinh, chị em khi mang thai nên đến các cơ sở y tế để khám và theo dõi, CSSK bà mẹ và trẻ em được tốt hơn.

Đặc biệt, ngày 4-6-2018, sản phụ Và Y Xì, 18 tuổi, trú tại bản Buộc Mú, Na Ngoi, Kỳ Sơn, đến Trạm y tế xã khám chuẩn bị sinh con. Qua thăm khám, y sĩ Hải phát hiện thai nhi to, người mẹ sức khỏe yếu, huyết áp thai phụ cao; có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con. Không chần chừ, y sĩ Lê Khắc Hải đã chủ động hội ý với đội ngũ y, bác sĩ trong trạm và đề xuất phương án xử lý. Bằng nghiệp vụ chuyên môn, anh và các y, bác sĩ Trạm y tế xã Na Ngoi đã giúp đỡ sản phụ Và Y Xì sinh mẹ tròn, con vuông. Bé trai sinh ra nặng 3,7kg, gia đình sản phụ rất biết ơn anh và kíp trực. Chính tình cảm gắn bó của nhân dân, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, đã thôi thúc anh không ngừng phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đánh giá về đóng góp của quân y Hải đối với Trạm y tế xã Na Ngoi, y sĩ Lầu Bá Rùa, Trạm trưởng nói: Trong thời gian y sĩ Hải về tăng cường tại Trạm y tế xã Na Ngoi đã giúp chúng tôi rất nhiều trong việc CSSK cho nhân dân trên địa bàn. Y sĩ Hải không chỉ có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, mà còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện nếp sống vệ sinh, phòng chống dịch bệnh nên được bà con rất quý mến. Trong năm 2017, Trạm Y tế xã Na Ngoi đã đạt chuẩn quốc gia về công tác y tế có một phần công lao đóng góp của y sĩ Hải - người thầy thuốc mang quân hàm xanh.

Hải Thượng - Bá Kỷ

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO